UBND TP.HCM cho phép từ ngày 28-10, cơ sở dịch vụ ăn uống được bán tại chỗ đồng thời phải đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Các hàng quán được phục vụ tối đa 50% công suất; phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.
Ghi nhận cho thấy hàng loạt các quán ăn, quán cà phê tại quận Tân Bình, Tân Phú, Quận 5... đã mở bán tại chỗ nhưng vắng khách. Bên cạnh đó, vẫn có một số quán ăn, quán cà phê vẫn chưa bán tại chỗ do chưa có nhân viên.
Song song đó, một số quán ăn cũng chưa nắm rõ bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được ban hành.
Bà Giang, chủ quán phở đường Trần Hưng Đạo quận 5 cho biết, từ ngày 1-10 khi TP.HCM nới lỏng giãn cách, quán mở cửa trở lại theo hình thức bán mang đi. Thời gian mới mở bán lại khách rất đông do một thời gian dài người dân không được đi ra ngoài, không nhiều hàng quán buôn bán nên mọi người đều muốn thưởng thức lại các món ăn yêu thích.
“Hôm nay mở bán lại tại chỗ, đến 9 giờ sáng chưa tới 10 lượt khách vào ăn, phần lớn khách quen cũng mua mang về chứ chưa ngồi tại chỗ. Mặt khác, do quán dừng bán tại chỗ quá lâu nên bây giờ khách cũng quen mua về hơn chứ trước đây khách thấy bày biện bàn ghế là tự động dừng xe vào quán. Tôi hy vọng tối nay sẽ đông khách hơn”, bà Giang kể.
Tương tự, bà Minh, chủ quán phở đường Đồng Đen quận Tân Bình kể, từ ngày 1-10 mở bán tại chỗ bán rất đắt khách, mỗi người mua cả năm sáu phần nên những ngày đầu mới 8 giờ sáng đã bán hết phở và phải nhập hàng nấu tiếp để bán cho buổi chiều. Hôm nay được bán tại chỗ ít khách đến thưởng thức vì người ta còn ngại dịch nên chủ yếu họ đến mua mang về.
Theo bà Minh, bình thường xếp khoảng 9 bàn nhưng nay chỉ xếp chỉ một bàn bên trong để phục vụ khách ngồi tại chỗ.
Trong khi đó, ông Tuấn chủ quán ăn miền Trung quận Tân Phú cho hay, sáng nay bán tại chỗ và mang đi được 70-80 phần. Nếu so với bình thường khách chưa đến trở lại nhiều và so với lúc thành phố giãn cách sức mua cũng không bằng.
“Trước đây khi TP.HCM thực hiện ai ở đâu ở yên đó, tôi đem đồ về nhà nấu nướng bán qua mạng mỗi ngày nấu 200 phần. Tôi tính sẽ trả mặt bằng chỉ bán qua mạng để đỡ tốn tiền mặt bằng nhưng khi thành phố nới lỏng giãn cách, người dân được đi lại và chọn lựa các món ăn theo sở thích nên số lượng bán qua shipper giảm hẳn. Do đó, được mở bán tại chỗ cũng vui vì cũng có khách hơn so với nếu chỉ bán qua mạng”, ông Tuấn kể.
Ông chia sẻ: Tôi nghe nói chỉ có quận 7 và Thủ Đức là được phép bán tại chỗ nên hôm nay vẫn bán mang đi. Nếu tất cả các quán ăn đều được cho phép bán tại chỗ rất mừng vì đợt trước do không nắm rõ thông tin khi mở quán ăn đã bị phạt.
Dưới đây là một số hình ảnh hàng quán mở bán tại chỗ ngày 28-10:
Dù mở bán tại chỗ nhưng hiện nay quán ăn này vẫn bán được qua shipper
Quán phở quận 5 kê hai bàn cho khách phục vụ tại chỗ
Bên trong quán ăn quận 5 trước đây cho bốn người/bàn nay chỉ cho hai người /bàn
Quán phở quận Tân Bình trước đây sắp xếp sáu bàn nay số lượng giảm còn một bàn phục vụ khách tại chỗ.
Quán cà phê quận Tân Phú rải rác khách ngồi bên ngoài
Hôm nay quán cà phê Highland quận Tân Bình vẫn chưa bán tại chỗ
Quán ăn này vẫn bán mang đi vì chưa biết được bán mang về.
Tiệm phở này cũng vắng khách trong ngày đầu mở bán tại chỗ
Khách quen đến gọi món mang đi
Cao điểm 7-8 giờ sáng quán bán được 70-80 phần ăn tại chỗ và mang đi
Cà phê ông Bầu quận 5 trong ngày đầu mở bán tại chỗ khuyến mãi mua 1 tặng 1 nhưng chưa có nhiều khách đến.