vĐồng tin tức tài chính 365

Nguồn cung căn hộ tăng lại, người mua 'săn lùng' căn hộ 2 đến 4 tỉ đồng

2023-10-04 19:43
Trong quý 3, mức độ quan tâm căn hộ chung cư đã tăng, nhu cầu tìm mua chung cư và tìm thuê đều tăng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trong quý 3, mức độ quan tâm căn hộ chung cư đã tăng, nhu cầu tìm mua chung cư và tìm thuê đều tăng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Công bố báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 3 được Batdongsan (thành viên Tập đoàn PropertyGuru) ngày 4-10 cho thấy thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi.

Theo đó, chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực. Trong quý 3, mức độ quan tâm chung cư tăng, với nhu cầu tìm mua tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. 

Trong đó, các căn hộ có giá 2-4 tỉ đồng được tìm kiếm, “săn lùng” nhiều nhất.

Ông Lê Bảo Long - giám đốc chiến lược Batdongsan - cho hay trong năm 2023, giá rao bán chung cư không có nhiều thay đổi, chỉ tăng nhẹ 1- 5% tại Hà Nội và gần như đi ngang ở TP.HCM. 

Tuy nhiên, sau 8 năm, giá chung cư TP.HCM và Hà Nội tăng lần lượt 82% và 56%, trong khi thu nhập của người dân khu vực thành thị chỉ tăng 39%.

Theo ông Long, việc mua chung cư ngày càng khó đối với người dân khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp cũng sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên.

Trong khi đó, báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3 của Savills Việt Nam cho thấy thị trường căn hộ khởi sắc khi có nguồn cung mới. 

Savills Việt Nam ghi nhận số căn mới tăng 572% theo quý và 11% theo năm lên 2.528 căn, trong đó TP Thủ Đức có 74% thị phần nguồn cung mới. 

Không chỉ giải tỏa áp lực thiếu căn hộ, nguồn cung sơ cấp tăng cũng kéo theo lượng giao dịch các căn hộ tăng với hơn 2.000 căn được giao dịch, tăng 561% theo quý. 

Savills cho hay đến cuối năm nay, tiếp tục có hơn 1.900 căn mới được chào bán trong khi một số dự án đang tạm dừng cũng được tái khởi động vào quý 4, góp phần tăng nguồn cung cho thị trường.

Ông Troy Griffiths - phó tổng giám đốc Savills Việt Nam - cho rằng lãi suất cho vay giảm và các động thái hỗ trợ từ Chính phủ sẽ kích thích nguồn cung tăng trưởng và thúc đẩy thị trường trong thời gian tới.

Biệt thự, nhà phố trên 30 tỉ đồng/căn: Bán nhiều nhưng "chốt đơn" ít

Theo Savills Việt Nam, thị trường biệt thự, nhà phố tiếp tục không có nguồn cung mới. Điều này dẫn đến nguồn cung sơ cấp của phân khúc biệt thự, nhà phố chạm mức thấp nhất trong 10 năm qua với 766 căn, giảm 24% theo quý và 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, nguồn cung biệt thự, nhà phố sơ cấp tại TP Thủ Đức chiếm đến 88% toàn thị trường TP.HCM. Các căn nhà có giá trên 30 tỉ đồng chiếm đến 78% nguồn cung và chủ yếu ở TP Thủ Đức.

Trong quý, lượng biệt thự, nhà phố được giao dịch thành công theo ghi nhận của tập đoàn chỉ đạt 64 căn, đây là lượng giao dịch thấp nhất kể từ năm 2018, giảm 82% so với năm 2022. Tỉ lệ hấp thụ biệt thự, nhà phố chỉ đạt 8%, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo phân tích, các chủ đầu tư tiếp tục thận trọng, thậm chí tạm ngưng bán hàng, hạn chế tiếp thị và trì hoãn mở bán các dự án mới cho đến năm sau.

Đáng chú ý, bốn dự án đang mở bán từ quý trước đã tạm ngừng bán trong quý này để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chờ đợi sự hồi phục của thị trường và chờ tiến độ hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng xung quanh.

Thấy gì từ những khu biệt thự hàng chục triệu USD?Thấy gì từ những khu biệt thự hàng chục triệu USD?

Nhiều khu biệt thự, nhà liền kề ở những "đại dự án" đã hoàn thiện đến nay vẫn thưa vắng cư dân. Tuy vậy, giá rao bán các căn vẫn từ hàng triệu đến hàng chục triệu USD, có căn đến 400-600 tỉ đồng.

Xem thêm: mth.10625848140013202-gnod-it-4-ned-2-oh-nac-gnul-nas-aum-iougn-ial-gnat-oh-nac-gnuc-nougn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nguồn cung căn hộ tăng lại, người mua 'săn lùng' căn hộ 2 đến 4 tỉ đồng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools