vĐồng tin tức tài chính 365

Loạt doanh nghiệp Nga yêu cầu Tổng thống Putin đưa ra quyết định hệ trọng: Chuyện gì đang xảy ra?

2023-10-06 03:20

Doanh nghiệp Nga muốn dỡ bỏ hạn chế 

Tạp chí S&P Global (Mỹ) dẫn thông tin từ Nhật báo Kommersant (Nga) đưa tin các công ty dầu mỏ của Nga đang lên kế hoạch yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu dầu diesel và xăng vì điều này có thể dẫn đến các vấn đề trên thị trường nội địa.

Các công ty dầu lo ngại rằng nếu các nhà máy lọc dầu không thể vận chuyển hết dầu diesel tồn vào mùa hè thì có thể sẽ không có đủ kho dự trữ cho mùa đông mà hoạt động sản xuất lại sắp bắt đầu trong thời gian sắp tới.

Trong khi đó, thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông thường đẩy giá nhiên liệu lên mức cao bất thường.

Kommersant dẫn các nguồn tin thị trường cho biết, lệnh cấm xuất khẩu đã khiến dầu lấp đầy kho chứa của nhà máy lọc dầu.

Các công ty không mong đợi tình trạng này sẽ kéo dài hơn một tuần nữa vì nếu không thì các nhà máy sắp hoạt động trở lại sau đợt bảo trì mùa thu vào cuối tháng này sẽ phải cắt giảm hoạt động, điều này có thể dẫn đến sản lượng và nguồn cung trong nước bị giảm.

Nhà phân tích dầu mỏ Rebeka Foley của S&P Global cho biết: "Lệnh hạn chế xuất khẩu khó có thể kéo dài quá vài tuần do khả năng lưu trữ nội địa hạn chế của Nga. Nếu lệnh cấm tiếp tục kéo dài, các nhà máy lọc dầu của Nga có thể buộc phải cắt giảm hoạt động".

Loạt doanh nghiệp Nga yêu cầu Tổng thống Putin đưa ra quyết định hệ trọng: Chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Tàu chở dầu thô thả neo gần nhà ga Kozmino, Nga. Ảnh: Reuters

Lệnh hạn chế đang phát huy hiệu quả

Hôm 4/10, Nhật báo Kommersant tiết lộ thêm, chính phủ Nga sẵn sàng nới lỏng lệnh hạn chế xuất khẩu dầu diesel trong những ngày tới, trong khi Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết các hạn chế này đang phát huy hiệu quả.

Mặc dù là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, Nga vẫn phải chịu giá nội địa cao và tình trạng thiếu xăng và dầu diesel trong những tháng gần đây do giá xuất khẩu cao tạo thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu bán sản phẩm ra nước ngoài.

Chia sẻ với với kênh tin tức truyền hình Rossiya-24, ông Novak nói: "Biện pháp này có tác động tích cực đến tình hình thị trường nội địa. Tồn kho của chúng tôi đã tăng khoảng 430.000 tấn trong giai đoạn này".

"Chúng tôi đang quan sát thấy giá bán buôn các sản phẩm dầu mỏ giảm đáng kể ở hầu hết các khu vực. Đây là tiêu chí cần đạt được", ông Novak nói nhưng không cho biết khi nào lệnh cấm xuất khẩu sẽ được dỡ bỏ.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nikolai Shulginov nói rằng cơ quan các cấp đã thảo luận về việc cấp phép một phần xuất khẩu nhiên liệu.

Ông cho biết các quyết định tiếp theo về thị trường nhiên liệu sẽ được công bố trong thời gian tới.

Xem thêm: nhc.563955002500132881-ar-yax-gnad-ig-neyuhc-gnort-eh-hnid-teyuq-ar-aud-nitup-gnoht-gnot-uac-uey-agn-peihgn-hnaod-taol/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Loạt doanh nghiệp Nga yêu cầu Tổng thống Putin đưa ra quyết định hệ trọng: Chuyện gì đang xảy ra?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools