vĐồng tin tức tài chính 365

Fed sẽ hướng tới một đợt tăng lãi suất khác trong tháng 11

2023-10-09 03:43
Fed sẽ hướng tới một đợt tăng lãi suất khác trong tháng 11

Hôm thứ Sáu (6/10), báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy dữ liệu việc làm phi nông nghiệp đã tăng 336.000 vào tháng 9, mức tăng đáng kể so với hai tháng trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 3,8% và tiền lương tăng với tốc độ khiêm tốn.

Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng tại Wilmington Trust Corp. cho biết: “Điều này sẽ khiến Fed phải hết sức thận trọng và rất lo ngại về rủi ro giá tăng trở lại”.

Các quan chức Fed đang cố gắng quyết định xem liệu có cần tăng lãi suất một lần nữa hay không sau khi đã tăng hơn 5 điểm phần trăm trong 19 tháng qua. Fed đã giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách gần đây nhất vào tháng 9. Nhưng theo các dự báo được đưa ra tại cuộc họp, 12 trong số 19 quan chức cho biết họ sẽ ủng hộ một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay.

Các quan chức Fed tin rằng thị trường lao động vẫn quá nóng, góp phần gây áp lực về giá, đẩy lạm phát vượt xa mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

“Việc giảm lạm phát có thể đòi hỏi một khoảng thời gian tăng trưởng dưới xu hướng và một số điều kiện thị trường lao động dịu đi”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết.

Đồng thời, ông Powell và các nhà hoạch định chính sách khác của Fed đã nhiều lần nói rằng họ sẽ thận trọng với các động thái bổ sung khi gần kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, cho thấy một số cảnh giác về việc tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 11.

Ngoài ra, sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu dài hạn có thể đã thực hiện một số công việc của ngân hàng trung ương.

“Thị trường trái phiếu hiện đang gây gánh nặng lớn cho Fed. Điều đó nói lên rằng sự tăng tốc của lợi suất trái phiếu sẽ biện minh cho lãi suất cao hơn và những người diều hâu sẽ vẫn lo ngại về việc thụt lùi về những tiến bộ đã đạt được trong vấn đề lạm phát khi họ gặp nhau vào tháng 11”, Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG LLP ở Chicago cho biết.

Lợi suất trái phiếu dài hạn đã tăng lên kể từ cuộc họp tháng 9 khi thị trường điều chỉnh theo thông điệp của Fed rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn so với suy nghĩ trước đây. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm đã tăng trên 5% trong tuần này, đạt mức cao nhất kể từ năm 2007.

Trong khi đó, dữ liệu mới nhất cũng cho thấy thu nhập trung bình mỗi giờ đã tăng 0,2% trong tháng trước và tăng 4,2% so với một năm trước đó, mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ giữa năm 2021.

Kathy Jones, chiến lược gia trưởng về thu nhập cố định của Charles Schwab cho biết: “Nó chắc chắn cho thấy một thị trường lao động mạnh mẽ, nhưng tốc độ tăng lương đang chậm lại. Điều này mở ra cơ hội cho một đợt tăng lãi suất khác của Fed. Đó là sự cân bằng khó khăn giữa áp lực lạm phát giảm và tăng trưởng mạnh mẽ”.

Trong khi báo cáo mới nhất cho thấy động lực kinh tế vẫn mạnh, các ngân hàng trung ương cũng sẽ theo dõi cẩn thận các báo cáo lạm phát, bao gồm cả báo cáo giá tiêu dùng quan trọng được công bố vào ngày 12/10.

Xem thêm: lmth.883133tsop-11-gnaht-gnort-cahk-taus-ial-gnat-tod-tom-iot-gnouh-es-def/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Fed sẽ hướng tới một đợt tăng lãi suất khác trong tháng 11”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools