vĐồng tin tức tài chính 365

Tình hình tại Israel có thể kích thích quan tâm đối với vàng, USD

2023-10-09 08:10
Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên trong các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 7/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/10, Nội các An ninh Israel chính thức thông báo nước này “đang trong tình trạng chiến tranh”, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện nhiều hoạt động quân sự tại Gaza trong những ngày tới.

Trước đó một ngày, nhiều thành viên lực lượng Hamas đã xâm nhập vào lãnh thổ Israel và tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ. Lực lượng cứu hộ cho biết có hơn 500 người thiệt mạng và 2.000 người bị thương tại Israel.

Israel đã tiến hành không kích nhằm vào Dải Gaza. Theo cơ quan y tế tại Gaza, đã có hơn 370 người Palestine thiệt mạng.

Trước diễn biến căng thẳng leo thang tại Dải Gaza, đặc phái viên Liên hợp quốc tại Trung Đông Tor Wennesland đã gọi đây là tình huống “bên bờ vực nguy hiểm”, kêu gọi các bên kiềm chế tối đa và bảo vệ dân thường.

Giá cổ phiếu và trái phiếu Israel đã đồng loạt lao dốc, trong khi nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa ngày 8/10, sau khi xảy ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Các nhà phân tích nhận định với hãng thông tấn Reuters (Anh) rằng rủi ro địa chính trị gia tăng có thể dẫn đến xu hướng mua thêm và tích lũy các tài sản như vàng và đồng USD, đồng thời có khả năng thúc đẩy nhu cầu đối với trái phiếu Kho bạc Mỹ, vốn đã bị bán tháo mạnh mẽ.

Nhà kinh tế học Peter Cardillo tại công ty Spartan Capital Securities (Mỹ) đánh giá: “Đây là một ví dụ điển hình về lý do mọi người cần vàng trong danh mục đầu tư của họ. Nó là một hàng rào hoàn hảo chống lại tình trạng bất ổn quốc tế. Và bất cứ khi nào có bất ổn quốc tế, đồng bạc xanh lại mạnh thêm”.

Trước dự đoán lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn, những tuần gần đây, thị trường đã có phản ứng. Lợi suất trái phiếu bật tăng trong khi đồng USD liên tục theo chiều đi lên.

Nhà kinh tế trưởng tại Brian Jacobsen, nhà kinh tế trưởng tại công ty Annex Wealth Management (Mỹ) lập luận: “Liệu đây có phải là thời điểm thị trường lớn hay không phụ thuộc vào việc nó kéo dài bao lâu và có những bên khác có bị cuốn vào cuộc xung đột hay không”.

Ông Jacobsen còn băn khoăn về tác động của diễn biến tại Gaza đến giá dầu. Ông nói: “Điều quan trọng nhất là phải xem Saudi Arabia phản ứng thế nào”. Theo Reuters, Mỹ đang cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới Saudi Arabia.

Xem thêm: nhc.409243270900132881-dsu-gnav-iov-iod-mat-nauq-hciht-hcik-eht-oc-learsi-iat-hnih-hnit/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tình hình tại Israel có thể kích thích quan tâm đối với vàng, USD”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools