Não là trung tâm chỉ huy của cơ thể. Bộ não là thứ mà chúng ta không thể bỏ qua khi nói đến sức khỏe của mình, đó là lý do tại sao bạn phải biết loại thực phẩm nào giúp ích và làm tổn thương cơ quan quan trọng này.
Dưới đây là một số thực phẩm chúng ta cần tránh để sức khỏe não bộ luôn đảm bảo.
Thực phẩm đóng gói có đường như bánh quy và kem
Các loại thực phẩm như bánh quy, kem, bánh ngọt, bánh rán và thậm chí một số loại ngũ cốc cung cấp nhiều đường và không có nhiều chất dinh dưỡng.
Khi bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm và đồ uống có đường sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm đột ngột, khi đó sẽ làm suy giảm chức năng nhận thức theo thời gian.
Được biết, bệnh Alzheimer còn được gọi là 'bệnh tiểu đường loại III'. Các loại đồ uống chứa nhiều đường, chúng có hàm lượng fructose cao có thể góp phần gây kháng insulin và suy giảm nhận thức khi tiêu thụ quá mức.
Chất béo chuyển hóa giống như thực phẩm chiên giòn
Những món ăn chứa nhiều chất béo chuyển hóa, chẳng hạn như thực phẩm chiên ngập dầu, đồ ăn nhẹ đã qua chế biến và một số loại bơ thực vật có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm và có thể làm tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức.
Bởi viêm là nguyên nhân chung của hầu hết các bệnh liên quan đến tuổi tác. Bệnh Alzheimer cũng không ngoại lệ.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia nhân tạo, chất bảo quản và chất béo không lành mạnh, có thể góp phần làm suy giảm nhận thức khi tiêu thụ thường xuyên.
Uống quá nhiều rượu
Tiêu thụ rượu nặng có thể dẫn đến tổn thương và làm suy giảm chức năng nhận thức theo thời gian.
Khi bạn tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến suy giảm khả năng phối hợp mãn tính, co giật và một loạt các rối loạn khác có thể khiến phải nhập viện. Thậm chí, bạn có thể chết vì các biến chứng liên quan đến rượu.
Thực phẩm giàu natri như thịt nguội
Các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao như bánh mì cuộn, thịt nguội, thịt bò khô, gia vị, nước tương, dưa chua, bánh quy xoắn, bánh pudding ăn liền.... có thể tàn phá cơ thể sau khi ăn vào.
Chế độ ăn nhiều natri (muối) có thể góp phần gây ra huyết áp cao, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tim và não.
Chất làm ngọt nhân tạo
Một số nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể có tác động xấu đến chức năng nhận thức và quá trình trao đổi chất.
Vì vậy, bạn nên chú ý nhãn thực phẩm một cách cẩn thận và giảm thiểu việc tiêu thụ aspartame, sucralose và saccharin. Thay vào đó, bạn thể sử dụng các loại rau, củ và trái cây tươi.
Caffeine quá mức
Mặc dù tiêu thụ caffeine vừa phải có thể mang lại lợi ích về nhận thức, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến lo lắng, rối loạn giấc ngủ và có khả năng làm suy giảm chức năng não.