vĐồng tin tức tài chính 365

Tồn kho quặng sắt Trung Quốc chạm mức thấp nhất 7 năm do nhu cầu vượt kỳ vọng

2023-10-18 03:43
Tồn kho quặng sắt Trung Quốc chạm mức thấp nhất 7 năm do nhu cầu vượt kỳ vọng

Theo dự báo từ các nhà phân tích của Trung Quốc, dự trữ quặng sắt tại gần các cảng của Trung Quốc dự kiến sẽ kết thúc năm nay ở mức thấp nhất kể từ năm 2016, trong khi nhập khẩu sẽ đạt mức cao nhất kể từ năm 2020.

Nhu cầu quặng sắt tăng mạnh bất chấp sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản, trong bối cảnh chính phủ dường như ngày càng khó có thể tiếp tục chính sách hạn chế sự tăng trưởng trong sản xuất thép.

Trung Quốc đã không cho phép sản lượng thép tăng trong hai năm qua nhằm hạn chế lượng khí thải carbon, nhưng năm nay nước này vẫn chưa ban hành lệnh tương tự trên toàn quốc.

Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy, sản lượng thép đạt trung bình 2,44 triệu tấn trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, cao hơn 6% so với cùng kỳ năm 2022.

Dữ liệu từ công ty tư vấn Steelhome cho thấy tồn kho tại cảng giảm xuống 105,2 triệu tấn kể từ ngày 13/10, giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016.

Shan Peng, nhà phân tích tại công ty thương mại Grand Resource Group cho biết: “Mức tồn kho thấp như vậy một phần là do nhu cầu cao hơn, thể hiện qua sản lượng thép tăng”.

Ngoài ra, các nhà máy cũng đang giữ lượng tồn kho ở mức thấp để đề phòng lệnh hạn chế sản xuất của chính phủ.

Các nhà phân tích và nhà sản xuất thép cho biết tồn kho quặng sắt tại các cảng lớn của Trung Quốc có thể sẽ dao động quanh mức 120 triệu tấn vào cuối năm 2023. Các nhà phân tích trước đó dự kiến tồn kho cuối năm là 160 triệu tấn, sau đó hạ dự báo trong quý 3 xuống còn 140 triệu tấn.

Các nhà phân tích cho biết giá quặng sắt sẽ kết thúc năm ở mức từ 105 - 115 USD/tấn, cao hơn so với ước tính từ 90 đến 100 USD/tấn trong quý II.

Giá quặng sắt cao hơn sẽ mang lại lợi ích cho các công ty khai thác hàng đầu như Rio Tinto và BHP, bù đắp cho lợi nhuận thấp hơn được ghi nhận trong nửa đầu năm.

Ngoài ra, các nhà phân tích của Mysteel cho biết, trong một báo cáo vào ngày 12/10 rằng, lượng tồn kho thấp cũng đang khuyến khích nhập khẩu của một số công ty kinh doanh hàng hoá lớn.

Dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng 6,7% trong năm lên mức kỷ lục 876,65 triệu tấn.

Theo Reuters đưa tin, nhập khẩu cả năm nay dự kiến sẽ tăng lần đầu tiên sau 3 năm và tăng 5,4% lên 1,16 tỷ tấn.

Xem thêm: lmth.199133tsop-gnov-yk-touv-uac-uhn-od-man-7-tahn-paht-cum-mahc-couq-gnurt-tas-gnauq-ohk-not/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Tồn kho quặng sắt Trung Quốc chạm mức thấp nhất 7 năm do nhu cầu vượt kỳ vọng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools