vĐồng tin tức tài chính 365

Israel đồng ý cho viện trợ nhân đạo vào Gaza

2023-10-19 03:56
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khuyên được Israel cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khuyên được Israel cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza - Ảnh: AFP

Ngày 18-10, ông Biden cho biết Israel đã đồng ý cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza trong thời gian sớm nhất.

Chỉ có nước, thực phẩm, thuốc men được vào Gaza

"Israel đã đồng ý rằng viện trợ nhân đạo có thể bắt đầu chuyển từ Ai Cập đến Gaza", Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden nói trong chuyến thăm Israel, đồng thời cho biết thêm Washington đang làm việc với các đối tác để đưa "các xe tải di chuyển qua biên giới càng sớm càng tốt".

Cùng lúc, văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng xác nhận nhưng khẳng định chỉ thực phẩm, nước, thuốc men được đưa vào Gaza thông qua cửa khẩu với Ai Cập.

"Theo yêu cầu của Tổng thống Biden, Israel sẽ không ngăn cung cấp viện trợ nhân đạo qua Ai Cập", văn phòng này thông báo. Israel nói sẽ cho phép viện trợ cho dân thường ở phía nam Dải Gaza "miễn là những nguồn cung cấp này không đến tay Hamas".

Israel đã phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza và liên tục tấn công đáp trả sau đợt tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas ngày 7-10. Hơn 1.400 người Israel đã thiệt mạng, trong khi gần 3.500 người Palestine thiệt mạng ở Gaza.

Trong đó, vụ tấn công vào Bệnh viện Al-Ahli Arabi ở Gaza khiến gần 500 người chết. Các bên đổ lỗi cho nhau về vụ tấn công này.

Trong chuyến thăm Israel, ông Biden khẳng định "sẽ tiếp tục làm việc với các bạn và các đối tác trong khu vực để ngăn chặn thêm thảm kịch đối với thường dân vô tội". Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Washington sẽ hỗ trợ nhân đạo 100 triệu USD cho Gaza.

Người Palestine xếp hàng mua bánh mì ở phía nam Dải Gaza ngày 18-10 - Ảnh: AFP

Người Palestine xếp hàng mua bánh mì ở phía nam Dải Gaza ngày 18-10 - Ảnh: AFP

Mỹ ủng hộ giải pháp hai nhà nước

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đưa ra lời khuyên cho đồng minh Israel không nên mù quáng vì cơn thịnh nộ và phạm các sai lầm như sau vụ khủng bố 11-9.

"Tôi cảnh báo điều này, khi bạn đang cảm thấy cơn thịnh nộ đó, đừng để bị nó nuốt chửng. Sau ngày 11-9, chúng tôi đã rất tức giận ở Mỹ. Trong khi tìm kiếm công lý và đạt được công lý, chúng tôi cũng đã phạm sai lầm", ông Biden nói.

Ông Biden cũng nhắc lại hầu hết người Palestine không ủng hộ Hamas.

"Dù khó khăn đến mấy, chúng ta vẫn phải tiếp tục theo đuổi hòa bình, chúng ta phải tiếp tục theo đuổi con đường để Israel và người dân Palestine đều có thể sống an toàn trong an ninh, phẩm giá và hòa bình. Đối với tôi, điều đó có nghĩa là giải pháp hai nhà nước", ông Biden nói trong phát biểu trước khi rời Tel Aviv.

Mỹ phủ quyết nghị quyết Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo

Ngày 18-10, Mỹ đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas để cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận Dải Gaza.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc bỏ phiếu về nghị quyết do Brazil soạn thảo đã bị trì hoãn 2 lần trong vài ngày qua khi Mỹ tìm cách nối lại hỗ trợ Gaza. 12 thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ văn bản dự thảo, trong khi Nga và Anh bỏ phiếu trắng.

Washington vẫn thường bảo vệ đồng minh Israel trước các hành động của Hội đồng Bảo an.

"Chúng tôi vừa một lần nữa chứng kiến sự đạo đức giả và tiêu chuẩn kép của các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi", Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia chỉ trích. Đầu tuần này, một nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi ngừng bắn nhân đạo cũng không được thông qua.

Ngày 18-10, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức để cho phép thả con tin và đưa viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Kịch bản nào cho xung đột Israel - Hamas?Kịch bản nào cho xung đột Israel - Hamas?

Lúc này không ai có thể biết chắc khi nào xung đột Israel - Hamas sẽ kết thúc và kết thúc theo cách nào.

Xem thêm: mth.29915603281013202-azag-oav-oad-nahn-ort-neiv-ohc-y-gnod-learsi/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Israel đồng ý cho viện trợ nhân đạo vào Gaza”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools