vĐồng tin tức tài chính 365

Cảnh giác thủ đoạn làm giả biên lai chuyển khoản

2023-10-21 03:32

Số tiền bị chiếm đoạt có thể lên tới hàng chục triệu đồng nếu hành vi của đối tượng không được phát hiện kịp thời.

Hình ảnh trích xuất camera của một quán làm tóc tại quận Thanh Xuân ghi lại toàn bộ hành vi sử dụng biên lai giả mạo của đối tượng.

Theo lời khai, đối tượng đã tìm kiếm dịch vụ làm giả biên lai chuyển tiền để thực hiện hành vi lừa đảo.

"Đi mua hàng hay như thế nào thì gửi thông tin ngân hàng chuyển cho người ta, người ta làm cho hóa đơn chuyển tiền. Hôm đấy vào buổi chiều, khi làm xong thì của em hết 3,1 triệu đồng, em nhờ chủ hàng có tiền mặt thì em chuyển khoản cho. Họ đưa em 4 triệu, tổng là 7,1 triệu đồng", đối tượng làm giả biên lai chuyển khoản khai nhận.

Đối tượng khai nhận, kế hoạch lừa đảo đã được bàn bạc kỹ lưỡng với bên cung cấp dịch vụ làm giả biên lai, thời gian làm giả hình ảnh chuyển khoản trùng khớp để tạo niềm tin cho các nạn nhân.

Cảnh giác thủ đoạn làm giả biên lai chuyển khoản - Ảnh 1.

Thực hiện chót lọt vụ lừa đảo tại quán gội đầu, ngày hôm sau, đối tượng tiếp tục đến một cửa hàng điện thoại hỏi mua 1 chiếc điện thoại di động, trị giá gần 34 triệu đồng. Tuy nhiên tại đây, với thủ đoạn tương tự, hành vi của đối tượng đã bị nghi ngờ khi đưa ra hình ảnh chuyển khoản nhưng tài khoản của cửa hàng không nhận được tiền. Quản lý cửa hàng đã nhanh chóng trình báo cơ quan công an và bắt giữ đối tượng.

"Việc tạo ra những bức ảnh đó không hề khó về mặt kỹ thuật, có thể làm giống 100%. Đấy là lý do vì sao mọi người có thể dễ bị lừa. Tôi nghĩ là với người bán hàng thì tốt nhất là kiểm tra tiền về tài khoản thì mới chuyển hàng, tránh bị lừa đảo", anh Nguyễn Minh Đức, chuyên gia an toàn mạng, CEO Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar, nhận định

Tìm kiếm trên các trang mạng xã hội, các dịch vụ làm biên lai chuyển khoản ngân hàng cũng được quảng cáo công khai, thu hút hàng nghìn lượt tham gia trong các hội nhóm. Các bài đăng cũng quảng cáo có thể làm giả biên lai của đủ các ngân hàng.

Chuyên gia nhấn mạnh, người dùng chỉ nên kiểm tra giao dịch trên ứng dụng ngân hàng đang sử dụng; khi không thấy biến động số dư, tuyệt đối không kích vào đường link, hay gọi điện theo những số điện thoại do các đối tượng lạ cung cấp. Vì đây có thể là những đường link giả mạo để đánh cắp thông tin tài khoản, từ đó chiếm đoạt toàn bộ tiền của người dùng.

Chuyển khoản từ 500 triệu đồng trở lên bắt buộc phải khai báoChuyển khoản từ 500 triệu đồng trở lên bắt buộc phải khai báo

VTV.vn - Từ ngày 1/12, các giao dịch chuyển tiền có giá trị lớn sẽ bắt buộc phải khai báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.81245810202013202-naohk-neyuhc-ial-neib-aig-mal-naod-uht-caig-hnac/taul-pahp/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cảnh giác thủ đoạn làm giả biên lai chuyển khoản”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools