vĐồng tin tức tài chính 365

Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng chậm lại trong những quý tới

2023-10-21 03:33

Nguyên nhân của việc tăng trưởng chậm là do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và những tác động từ các cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra.

Lãi suất cao đang thắt chặt các điều kiện tài chính tại Mỹ. Lĩnh vực tiêu dùng của quốc gia này được nhận định sẽ không tăng hoặc tăng trưởng rất chậm trong những quý tới. Trong lĩnh vực bất động sản, ngay từ tháng 9, những số liệu mới nhất cho thấy doanh số bán nhà tại Mỹ đã xuống mức thấp nhất tính từ đầu quý III năm 2010, trong giai đoạn đại suy thoái. Tới cuối tháng 9, chỉ có 1,13 triệu căn nhà được rao bán, giảm hơn 8% so với một năm trước.

"Tình trạng này đã xảy ra trong suốt năm nay, nguồn cung nhà hạn chế và khả năng chi trả thấp đang tiếp tục cản trở doanh số bán hàng. Cục Dự trữ Liên bang đơn giản không thể tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát giảm và mức tăng việc làm suy yếu", ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội quốc gia các nhà môi giới bất động sản, cho biết.

Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng chậm lại trong những quý tới - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu tăng trưởng chậm lại từ quý IV. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Hiện nay, các nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp cuối tháng này. Tuy nhiên tới cuộc họp tháng 12, khả năng tăng lãi suất đã nhiều hơn trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang đối mặt các yếu tố rủi ro từ các xung đột địa chính trị bên ngoài, có thể thúc đẩy giá xăng dầu và lạm phát tăng trở lại.

"Sang năm 2024, kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái. Có vài lý do cho điều này. Đầu tiên và quan trọng nhất là đã một năm rưỡi từ khi FED thực hiện chu kỳ thắt chặt tiền tệ dài và nhanh nhất trong 40 năm qua. Từ Thế chiến thứ hai, trong 13 chu kỳ thắt chặt tiền tệ của FED, có 10 lần đã dẫn đến suy thoái kinh tế Mỹ", ông Matt Stucky, Giám đốc Quản lý danh mục đầu tư tại Quỹ quản lý tài sản Northwestern, cho hay.

Sau khi tăng trưởng bùng nổ trong quý III với GDP ước đạt khoảng 5,4%, nhiều chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu tăng trưởng chậm lại từ quý IV trong bối cảnh lãi suất tiếp tục được Cục Dự trữ Liên bang duy trì ở mức cao và lạm phát còn diễn biến phức tạp.

Cuối tháng này FED sẽ bước vào cuộc họp chính sách trong bối cảnh lạm phát tháng 9 tại Mỹ không giảm như kỳ vọng. Cùng với tác động từ những xung đột địa chính trị đang diễn ra sẽ làm cơ quan này khó khăn hơn khi quyết định chính sách lãi suất trong thời gian tới.

Kinh tế Mỹ đối mặt nhiều rủi ro từ lạm phátKinh tế Mỹ đối mặt nhiều rủi ro từ lạm phát

VTV.vn - Các chuyên gia cho rằng, cuộc chiến chống lạm phát vẫn đang rất phức tạp, nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đối mặt không ít thách thức trong năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.17580811202013202-iot-yuq-gnuhn-gnort-ial-mahc-gnourt-gnat-eht-oc-ym-et-hnik/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng chậm lại trong những quý tới”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools