vĐồng tin tức tài chính 365

Phục hồi xuất khẩu sẽ giúp GDP Việt Nam tăng 6,5% vào năm 2024

2023-10-25 13:26
Xuất khẩu phục hồi, sản lượng sản xuất gia tăng sẽ góp phần tích cực cho tăng trưởng của năm sau, theo VinaCapital.

Xuất khẩu phục hồi, sản lượng sản xuất gia tăng sẽ góp phần tích cực cho tăng trưởng của năm sau, theo VinaCapital.

Trong báo cáo những điểm nổi bật về kinh tế Việt Nam của ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital cho biết, GDP của Việt Nam dự báo có thể tăng trưởng dưới 5% trong năm 2023, do nhu cầu của hàng hóa “Made in Vietnam” sụt giảm.

Cụ thể, 9 tháng qua, xuất khẩu của Việt Nam giảm gần 10% so với cùng kỳ do xuất khẩu sang Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, giảm gần 20%.

Còn dữ liệu của Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường lớn khác cũng giảm như: thị trường EU giảm 8,2%; thị trường ASEAN giảm 5,5%, Hàn Quốc giảm 5,1%, Nhật Bản giảm 3%.

Trong khi đó, tăng trưởng tiêu dùng trong nước gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm 2022, không bao gồm chi tiêu của khách du lịch, so với tốc độ tăng trưởng thông thường 8-9% trước covid-19.

"Tâm lý thị trường đã bị ảnh hưởng bởi những thách thức đang diễn ra trên thị trường bất động sản và do xuất khẩu của Việt Nam sụt giảm, dẫn đến tình trạng một số nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cắt giảm nhân công", Báo cáo nêu.

Tuy nhiên, tăng trưởng GDP được kỳ vọng sẽ phục hồi lên mức 6,5% trong năm 2024, nhờ phục hồi về xuất khẩu và sản lượng ngành sản xuất.

Sự lạc quan của VinaCapital về tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm 2024 nhờ sản xuất, bắt nguồn từ việc phân tích nguyên nhân gây ra các vấn đề của ngành sản xuất năm 2023. Đó là do các nhà bán lẻ Mỹ và các công ty tiêu dùng khác đã tích lũy quá nhiều hàng hóa vào năm 2022 (hàng tồn kho tăng hơn 20% so với cùng kỳ vào cuối năm 2022).

Các công ty này đã đặt hàng quá mức trong thời gian gián đoạn chuỗi cung ứng do covid-19 vào năm 2021 và kỳ vọng bùng nổ chi tiêu sau đại dịch, nhưng điều này đã không diễn ra như mong đợi. Thay vì mua nhiều sản phẩm hơn khi lệnh phong tỏa covid được dỡ bỏ, người tiêu dùng lại đổ tiền vào các dịch vụ như du lịch và ăn uống ở ngoài.

Do vậy, các công ty ở Mỹ đã phải giải quyết lượng hàng tồn kho này trong suốt năm 2023, mức tồn kho sụt giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần 10 năm.

"Đây là yếu tố chính gây sụt giảm xuất khẩu và sản lượng sản xuất của Việt Nam trong năm nay. Tuy nhiên, hiện nhiều dữ liệu cho thấy, hiện tượng này sắp kết thúc và các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phục hồi", VinaCapital cho hay.

Ngoài ra, chuyên gia của VinaCapital cũng đề cập đến tăng trưởng Việt Nam có thể sẽ hưởng lợi, nhờ dòng vốn FDI được thúc đẩy sau khi mối quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ được nâng tầm lên "Đối tác chiến lược toàn diện".

Theo VinaCapital, mối quan hệ Việt - Mỹ vừa được nâng tầm sẽ thúc đẩy đầu tư của Mỹ vào Việt Nam tăng mạnh, thay vì hiện chỉ chiếm dưới 3% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Các ngành công nghệ cao, bao gồm cả các thiết bị bán dẫn sẽ là các lĩnh vực thu hút nhiều FDI từ Mỹ.

Xem thêm: lmth.354233tsop-4202-man-oav-56-gnat-man-teiv-pdg-puig-es-uahk-taux-ioh-cuhp/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Phục hồi xuất khẩu sẽ giúp GDP Việt Nam tăng 6,5% vào năm 2024”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools