vĐồng tin tức tài chính 365

Chuỗi cung ứng pin xe điện toàn cầu lại đối mặt với thách thức trước động thái mới của Trung Quốc

2023-10-28 08:34
Chuỗi cung ứng pin xe điện toàn cầu lại đối mặt với thách thức trước động thái mới của Trung Quốc

Động thái hạn chế xuất khẩu than chì mới nhất của Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn trong chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu kể từ khi lệnh cấm này được công bố vào ngày 20/10.

Một số nhà sản xuất linh kiện pin xe điện của Trung Quốc, bao gồm cả những nhà sản xuất hoạt động ở nước ngoài cho biết, họ dự kiến các quy định này sẽ có tác động hạn chế, vì hầu hết pin xe điện mà họ sản xuất đều sử dụng loại vật liệu tổng hợp không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế.

Trung Quốc thống trị chuỗi cung ứng pin xe điện toàn cầu, bao gồm cả việc sản xuất than chì là thành phần lớn nhất trong pin xe điện. Các công ty than chì trong nước xử lý cả nguyên liệu tự nhiên được khai thác trong và ngoài nước, cũng như các dạng than chì tổng hợp.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ là những khách hàng mua than chì tự nhiên và than chì tổng hợp hàng đầu của Trung Quốc, và các nhà phân tích cảnh báo các biện pháp hạn chế mới có thể làm chậm hoặc giảm nguồn cung than chì cần thiết cho các công ty ở những thị trường này để sản xuất cực dương của pin xe điện.

Theo quy định mới, Trung Quốc sẽ yêu cầu giấy phép xuất khẩu bắt đầu từ ngày 1/12 đối với than chì tổng hợp cao cấp, cũng như các dạng than chì tự nhiên quan trọng. Do đó, một số giám đốc điều hành ở Trung Quốc và trên toàn cầu tại các công ty sử dụng than chì cho biết, họ vẫn đang tìm kiếm sự rõ ràng hơn nữa về các biện pháp hạn chế mới.

Một nhân viên tại Qingdao Haida - nhà sản xuất than chì lớn của Trung Quốc cho biết, các sản phẩm của công ty bao gồm than chì hình cầu, được sử dụng trong cực dương của pin lithium ion chịu sự điều chỉnh của các quy định mới và được xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Chúng tôi chưa nhận được hướng dẫn nào từ Bộ Thương mại Trung Quốc về cách xin giấy phép xuất khẩu, nhưng chắc chắn sẽ khiến quá trình xuất khẩu trở nên bất tiện hơn”, người này cho biết.

Động thái gần đây của Trung Quốc nhằm yêu cầu giấy phép xuất khẩu các sản phẩm gali và germani cũng đã làm tắc nghẽn hoạt động xuất khẩu kim loại sản xuất chip ra quốc tế.

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc cho biết, những hạn chế này sẽ ít ảnh hưởng đến hoạt động của họ ở nước ngoài. Các công ty Trung Quốc sử dụng than chì tổng hợp, nhưng không phải là dạng cao cấp được quy định trong các biện pháp hạn chế mới.

Trong khi việc các nhà sản xuất nước ngoài đang đẩy mạnh sử dụng than chì tổng hợp, nhưng sự chuyển đổi từ than chì tự nhiên sang than chì tổng hợp diễn ra chậm hơn, một phần vì việc sản xuất than chì tổng hợp từ dầu mỏ gây ô nhiễm nhiều hơn và cực dương than chì tự nhiên cũng có xu hướng rẻ hơn, điều này khiến họ dễ bị tổn thương bởi quy định mới của Trung Quốc.

Công ty Gotion High Tech của Trung Quốc sản xuất pin ở Đức cho biết, than chì được sử dụng trong pin của họ có mật độ thấp hơn 1,7 g/cm3, điều này sẽ khiến họ không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế.

Tương tự, Công ty BTR New Material Technology của Trung Quốc - nhà sản xuất cực dương lớn nhất thế giới cho biết, tác động của quy định này sẽ bị hạn chế vì các sản phẩm của họ có mật độ từ 1,5 - 1,7 g/cm3.

Ninh Ba Shanshan - một nhà sản xuất cực dương hàng đầu khác của Trung Quốc cho biết, các hạn chế sẽ không ảnh hưởng đến việc xuất khẩu các sản phẩm than chì nhân tạo của họ.

Theo công ty nghiên cứu CRU Group, các công ty toàn cầu sử dụng than chì tự nhiên bao gồm Hitachi Chemical, Resonac Holdings Corp của Nhật Bản, POSCO Future M của Hàn Quốc và Mitsubishi Chemical của Nhật Bản.

Syrah Resources, nhà cung cấp than chì cho Tesla có trụ sở tại Úc cho biết, họ hy vọng người mua bên ngoài Trung Quốc sẽ tăng cường mua than chì tự nhiên trước các biện pháp kiểm soát chặt chẽ có tác dụng.

Công ty Epsilon Advanced Materials (EAM) của Ấn Độ cho biết trong tuần này rằng, họ có kế hoạch mở một nhà máy trị giá 650 triệu USD để sản xuất vật liệu và linh kiện pin bao gồm than chì tổng hợp ở bang Bắc Carolina của Mỹ và đang đàm phán với các nhà cung cấp về nguồn nguyên liệu thô bao gồm cả than chì tự nhiên.

Sunit Kapur, Giám đốc điều hành EAM cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc hạn chế số lượng than chì xuất khẩu từ Trung Quốc - và có khả năng là giá than chì sẽ tăng do việc này tạo ra - sẽ làm trầm trọng thêm những thách thức và minh họa cho sự cần thiết phải phát triển than chì tổng hợp tại địa phương của Mỹ”.

Xem thêm: lmth.266233tsop-couq-gnurt-auc-iom-iaht-gnod-court-cuht-hcaht-iov-tam-iod-ial-uac-naot-neid-ex-nip-gnu-gnuc-iouhc/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Chuỗi cung ứng pin xe điện toàn cầu lại đối mặt với thách thức trước động thái mới của Trung Quốc”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools