vĐồng tin tức tài chính 365

Chu kỳ nới lỏng tiền tệ có thể diễn ra vào nửa cuối năm 2024

2023-10-28 08:34
Chu kỳ nới lỏng tiền tệ có thể diễn ra vào nửa cuối năm 2024

Một số ngân hàng trung ương dự kiến sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024, nhưng ngày càng nhiều nhà kinh tế điều chỉnh quan điểm này và đẩy thời điểm có nhiều khả năng xảy ra hơn vào nửa cuối năm sau. Đây là một sự thay đổi đáng kể so với kỳ vọng vào đầu năm nay.

Bất chấp những thành công trong việc giảm lạm phát từ mức cao, giá vẫn tăng nhanh hơn mức mà hầu hết các ngân hàng trung ương mong muốn và việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% có thể sẽ khó khăn.

Cuộc khảo sát mới nhất của Reuters với hơn 500 nhà kinh tế được thực hiện từ ngày 6/10 đến ngày 25/10 đã đưa ra kết quả hạ mức tăng trưởng năm 2024 và nâng cao lạm phát đối với phần lớn trong số 48 nền kinh tế trên thế giới được khảo sát.

Trong khi nhiều ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra quan điểm lãi suất "cao hơn trong thời gian dài hơn", thì nhiều nhà kinh tế và nhà giao dịch thị trường tài chính vẫn miễn cưỡng chấp nhận quan điểm đó.

Douglas Porter, nhà kinh tế trưởng tại BMO cho biết: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta phải cởi mở rằng có thể chính sách chưa đủ hạn chế. Dự báo của chúng tôi là Fed đã làm đủ và họ không cần phải tăng lãi suất thêm nữa, nhưng tôi không loại trừ khả năng chúng tôi có thể sai và cuối cùng Fed sẽ phải làm nhiều hơn nữa”.

Trong khi hầu hết các nhà kinh tế nhận định rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024, cuộc khảo sát mới nhất cho thấy chỉ 55% ủng hộ kịch bản đó so với hơn 70% vào tháng trước.

Ngay cả Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) - ngân hàng trung thành với chính sách cực kỳ lỏng lẻo trong suốt đợt lạm phát này - hiện được cho là sẽ từ bỏ lãi suất âm vào năm tới.

Điều quan trọng là hầu hết các nhà kinh tế đều đồng ý rằng những bước nới lỏng đầu tiên sẽ không phải là khởi đầu cho một loạt cắt giảm lãi suất nhanh chóng.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ giảm xuống còn 2,6% trong năm tới so với mức dự kiến 2,9% trong năm nay.

Nathan Sheets, nhà kinh tế trưởng tại Citigroup tại cho biết: “Các ngân hàng trung ương đã có mức lãi suất cao nhất để kiểm soát lạm phát… điều đó chắc chắn đang hạn chế hoạt động và sẽ phải mất một thời gian nữa chúng ta mới đạt được mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu cao hơn mức trung bình lịch sử”.

Xem thêm: lmth.366233tsop-4202-man-iouc-aun-oav-ar-neid-eht-oc-et-neit-gnol-ion-yk-uhc/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Chu kỳ nới lỏng tiền tệ có thể diễn ra vào nửa cuối năm 2024”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools