vĐồng tin tức tài chính 365

Chủ tịch nước: Phát triển kinh tế xanh, đưa Cô Tô thành huyện tiêu biểu

2023-10-28 14:52
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (bên phải) đón nhận hoa từ lãnh đạo huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh khi lần thứ hai trở lại huyện đảo này sau hơn 12 năm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (bên phải) đón nhận hoa từ lãnh đạo huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh khi lần thứ hai trở lại huyện đảo này sau hơn 12 năm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 28-10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm, làm việc tại huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh.

Ấn tượng trước đổi thay của Cô Tô

Bày tỏ niềm phấn khởi khi thăm lại huyện đảo Cô Tô sau hơn 12 năm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá diện mạo của huyện đảo đã thay đổi rất nhiều so với trước.

Từ một huyện đảo nghèo, khó khăn, thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh và có đến 85% người dân là hộ nghèo, đến nay Cô Tô đã thực sự trở thành một huyện đảo khá giả khi có hệ thống điện, hạ tầng giao thông thông thoáng, đi lại thuận lợi.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ân cần hỏi thăm các cháu thiếu nhi tại khu vực cầu cảng Cô Tô - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ân cần hỏi thăm các cháu thiếu nhi tại khu vực cầu cảng Cô Tô - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Qua đi thực địa tại huyện đảo và nghe báo cáo của lãnh đạo huyện, tôi thấy thật sự ấn tượng trước những kết quả mà huyện đảo đã đạt được. Thu nhập bình quân của người dân trên đảo hiện nay cơ bản bằng với trong đất liền, so với trước đã mạnh hơn rất nhiều" - Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, vị trí của huyện đảo Cô Tô đặc biệt quan trọng, do đó cần phải đoàn kết một lòng giữ vững biển đảo không chỉ cho Quảng Ninh mà còn là cả nước.

Qua kiểm tra công tác huấn luyện thấy sự chuẩn bị tốt, Cô Tô cũng là ngư trường ổn định với sản lượng thủy sản cao, thu hút nhiều ngư dân ở tỉnh, thành khác đổ về đánh bắt và cũng có nhiều thế hệ ngư dân bám biển.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm bà con ngư dân tại huyện đảo - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm bà con ngư dân tại huyện đảo - Ảnh: TIẾN THẮNG

Khi tiếp xúc với người dân huyện đảo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận thấy đời sống vật chất, tinh thần người dân rất tốt, cơ bản không còn hộ nghèo và không có tệ nạn xã hội. Điều rất đặc biệt là công tác chăm lo giáo dục đào tạo được chú trọng với hệ thống trường học từ bậc mầm non đến THPT.

"Nhớ lúc trước tôi ra hồi năm 2010, huyện đảo còn rất hoang sơ, ít nhà cửa nhưng nay tiến bộ rất nhiều, Cô Tô đã đạt được những tiêu chí về kinh tế của một huyện nông thôn mới, đời sống người dân thực sự vui tươi, nhộn nhịp" - Chủ tịch nước đánh giá.

Các ngư dân nhận quà và cờ Tổ quốc từ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong ngày 28-10 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Các ngư dân nhận quà và cờ Tổ quốc từ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong ngày 28-10 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắn nhủ Cô Tô là huyện đảo duy nhất Bác Hồ đồng ý cho tạc tượng lúc Bác còn sống, cho thấy vị trí, tầm chiến lược để từ đó Đảng bộ, nhân dân huyện đảo xác định rõ trách nhiệm cao cả, vùng "phên giậu" phòng thủ cho đất liền.

"Cấp ủy đảng, chính quyền cần xác định bảo vệ biển đảo là nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý. Cần phải giữ đảo, giữ rừng và giữ mình" - Chủ tịch nước nhắn nhủ.

Xây dựng Cô Tô thành huyện đảo tiêu biểu

Để đẩy mạnh phát triển tiềm năng, lợi thế biển đảo không ngừng lớn mạnh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị cần phải duy trì việc bảo vệ môi trường của huyện đảo. Phát triển thủy sản, gắn kết giữa đánh bắt và bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản.

"Đối với bảo vệ môi trường, trong các huyện đảo của Việt Nam thì Cô Tô và Cù Lao Chàm là hai nơi tốt nhất, do đó cần phát huy kết quả này, làm tốt hơn điều đó để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch đến với huyện đảo" - ông bày tỏ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kiểm tra chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn phòng thủ đảo Cô Tô

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kiểm tra chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn phòng thủ đảo Cô Tô

Theo đó, cần xây dựng huyện đảo Cô Tô thành trung tâm sinh thái trong bối cảnh xu hướng chung của thế giới là xanh, sạch. Môi trường có tốt thì khách mới ra và việc giữ, duy trì môi trường xanh là nhiệm vụ khó. Chủ tịch nước mong "mỗi lần thăm lại Cô Tô sẽ được chứng kiến những thành tựu nổi bật hơn nữa".

Tiếp thu những ý kiến mà Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chia sẻ khi thăm và làm việc tại huyện đảo Cô Tô, ông Nguyễn Xuân Ký - bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh - khẳng định đây là nhiệm vụ không chỉ của Cô Tô mà còn của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, ông Ký cho biết mục tiêu của Quảng Ninh là xây dựng Cô Tô trở thành huyện đảo tiêu biểu của cả nước, những ý kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chính là động lực để địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Cô Tô.

Trước đó, sau khi cập âu tàu Cô Tô, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác đã thực hiện nghi lễ chào cờ, dâng hoa, dâng hương và trồng cây lưu niệm tại di tích quốc gia đặc biệt - khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau đó, Chủ tịch nước và đoàn công tác gặp gỡ, thăm hỏi, tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tại khu neo đậu tránh trú bão trên huyện đảo. Động viên cán bộ, chiến sĩ cũng như nắm tình hình sẵn sàng chiến đấu tại tiểu đoàn đảo Cô Tô.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thắp hương tại đền thờ Bác Hồ trên huyện đảo Cô Tô - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thắp hương tại đền thờ Bác Hồ trên huyện đảo Cô Tô - Ảnh: TIẾN THẮNG

Khi thăm, động viên đảng viên Nguyễn Văn Lộc (87 tuổi, trú tại khu 3, thị trấn Cô Tô), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ấn tượng bởi đây là gia đình có nhiều thế hệ là ngư dân bám biển. Ông Lộc bày tỏ so với trước kia thì ngày nay Cô Tô đã giàu có, ổn định hơn rất nhiều, bà con nhân dân thực sự phấn khởi.

Ông Lộc là đảng viên xây dựng kinh tế mới tại xã Cô Tô, huyện Cẩm Phả từ năm 1978 (nay là huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh). Đến nay, ông Lộc đã có 59 năm tuổi Đảng, là gia đình có những đóng góp xây dựng, bảo vệ và phát triển biển đảo Cô Tô.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tưởng nhớ Bác Hồ, thăm nông thôn mới Trung QuốcChủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tưởng nhớ Bác Hồ, thăm nông thôn mới Trung Quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, đặt hoa tưởng nhớ Bác Hồ và thăm thôn Tiểu Lỗ, một trong các địa phương điển hình về nông thôn mới ở Trung Quốc ngày 19-10.

Xem thêm: mth.88753933182013202-ueib-ueit-neyuh-hnaht-ot-oc-aud-hnax-et-hnik-neirt-tahp-coun-hcit-uhc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chủ tịch nước: Phát triển kinh tế xanh, đưa Cô Tô thành huyện tiêu biểu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools