vĐồng tin tức tài chính 365

NIC sẽ là hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động trong khu vực

2023-10-29 12:13

Phát biểu tại Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và khai mạc Triển lãm Quốc tế VIIE 2023 sáng 28/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ, tác động sâu rộng đến mọi khía cạnh kinh tế - xã hội, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng và cơ hội lớn để tham gia cuộc Cách mạng này. Nhận định rõ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để khuyến khích phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị nêu tại Nghị quyết số 52-NQ/TW năm 2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó xác định: “phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp là trung tâm, Viện - trường là chủ thể nghiên cứu mạnh”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã và đang không ngừng thực hiện nhiệm vụ lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động của người dân, doanh nghiệp; coi trọng và tôn vinh hoạt động đổi mới sáng tạo; đồng thời khơi dậy khát vọng cống hiến của thanh niên, trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước. Với những ý nghĩa đó, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ trở thành sự kiện quốc tế được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh sản phẩm công nghệ, hoạt động đổi mới sáng tạo.

Với vai trò là cơ quan tham mưu về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để Việt Nam nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

"Nắm bắt sớm tinh thần chỉ có khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để Việt Nam bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với khu vực và thế giới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030; đề xuất thành lập một trung tâm đổi mới sáng tạo của quốc gia cùng với các cơ chế, chính sách ưu đãi cho Trung tâm; hình thành và phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam với hàng nghìn chuyên gia, trí thức về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo", Bộ trưởng cho hay.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phải là nơi hội tụ trí tuệ, lan toả lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sự kiện theo hình thức “2 trong 1” với mục đích vừa ra mắt một không gian đổi mới sáng tạo của quốc gia, vừa tổ chức Triển lãm và các hoạt động bên lề nhằm kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, giới thiệu, trình diễn và lan tỏa các công nghệ, sản phẩm đổi mới sáng tạo tiêu biểu của Việt Nam và thế giới.

Vì vậy, ngày 2/10/2019, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập với kỳ vọng đây sẽ là hạt nhân thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, nhanh chóng nắm bắt thời cơ ngàn năm có một của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để Việt Nam bứt phá vươn lên.

Để hiện thực hoá kỳ vọng này, thời gian qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tập trung triển khai và hoàn thành nhiều nhiệm vụ. "Đến nay, có thể khẳng định rằng, Trung tâm đã đạt được những bước trưởng thành vượt bậc, một trung tâm của quốc gia và tầm cỡ khu vực về đổi mới sáng tạo", Bộ trưởng khẳng định.

Ông cho biết, cách đây hơn 2 năm, ngay chính tại khu đất này đã diễn ra nghi lễ khởi công xây dựng Cơ sở hoạt động của Trung tâm tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Hôm nay, Cơ sở tại Hoà Lạc đã sẵn sàng để chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động. Với điều kiện cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng bài bản, Trung tâm sẽ là một hệ sinh thái năng động trong khu vực, nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, cung cấp không gian làm việc, nghiên cứu, ươm tạo, đưa các dự án đổi mới sáng tạo vào một hệ sinh thái đầy đủ.

"Lễ Khánh thành ngày hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu sự hình thành một không gian đổi mới sáng tạo của Quốc gia, không chỉ kết nối với mạng lưới các Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nước, khu vực, thế giới, góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, qua đó thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nhanh, bền vững dựa vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo", Bộ trưởng nói.

Để có được những kết quả tích cực nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết là nhờ sự quan tâm, ủng hộ và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương và sự hỗ trợ của các đối tác trong nước và quốc tế; Tập đoàn SK Hàn Quốc, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải đã hỗ trợ kinh phí cho việc đầu tư xây dựng Trung tâm.

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thức được rằng, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, hành trình đổi mới sáng tạo phía trước còn nhiều gian nan, thử thách và những yêu cầu mới đặt ra từ thực tiễn. Với chủ trương, định hướng của Đảng và sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta có thể tin tưởng vào một làn sóng phát triển mới của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, vào một tương lai mà khi nhắc đến đổi mới sáng tạo, cộng đồng đổi mới sáng tạo khu vực, thế giới sẽ đề cập ngay đến Việt Nam và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Qua đó, góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa, con người Việt Nam và sức mạnh thời đại, huy động mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo", Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành và các cơ quan, tổ chức đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế để xây dựng và vận hành hiệu quả và thành công Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, góp phần thúc đẩy các giá trị đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng như mục tiêu, kỳ vọng của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Sau thành công của Triển lãm năm 2021, năm nay, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam tiếp tục được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức, với quy mô lớn hơn, đa dạng hơn và chất lượng cao hơn. Triển lãm là cơ hội để giới thiệu, trình diễn những sản phẩm công nghệ, những hoạt động đổi mới sáng tạo của người Việt, doanh nghiệp Việt, cũng như của các Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới; là nơi để kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, các quỹ đầu tư, các tổ chức, cá nhân có đam mê và khát vọng đổi mới sáng tạo.

Triển lãm năm nay có chủ đề là “Hội tụ - Sáng tạo - Lan tỏa”, mang ý nghĩa hội tụ các chủ thể, các nguồn lực, các ý tưởng đổi mới sáng tạo; kết nối, hợp tác và sáng tạo ra các công nghệ, giải pháp, sản phẩm mới, đột phá và có giá trị gia tăng cao; và lan tỏa tinh thần, giá trị, lợi ích từ đổi mới sáng tạo tới người dân, doanh nghiệp và quốc gia. Đây cũng là cách để Việt Nam nâng cao vị thế và vai trò của mình trong bản đồ đổi mới sáng tạo khu vực và trên thế giới.

Hơn 300 không gian trưng bày của các chủ thể tiêu biểu của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trình diễn những công nghệ, sản phẩm, giải pháp hàng đầu trong các lĩnh vực trọng tâm. Đặc biệt, Triển lãm có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn của thế giới như: SpaceX, Intel, Synopsys, Cadence, Google, Meta, NVIDIA, SK, Samsung, John Cockerill, Đại học bang Arizona… với hàng chục các diễn đàn, hội thảo, hoạt động bên lề diễn ra suốt 5 ngày. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm về đổi mới sáng tạo, mang lại nhiều cơ hội và giá trị cho các bên tham gia, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam.

Xem thêm: lmth.217233tsop-cuv-uhk-gnort-gnod-gnan-oat-gnas-iom-iod-iaht-hnis-eh-al-es-cin/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“NIC sẽ là hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động trong khu vực”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools