Masan vận hành tổ hợp thịt mát 1.800 tỉ ở Long An
Dũng Nguyễn
(TBKTSG Online) - Tổ hợp chế biến thịt heo mát quy mô 1.800 tỉ đồng MEATDeli Sài Gòn chính thức đi vào hoạt động, cung cấp sản phẩm cho TPHCM và các tỉnh thành khu vực phía Nam.
Nhà máy MeatDeli Sài Gòn có công suất 155.000 tấn thịt mỗi năm. |
Sáng ngày 3-10, Công ty cổ phần Masan MEATLife (MML), một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan, khánh thành Tổ hợp chế biến thịt MEATDeli Sài Gòn trị giá 1.800 tỉ đồng tại tỉnh Long An.
Dự án có quy mô vốn đầu tư 1.800 tỉ đồng khởi công từ tháng 5-2019 với tổng diện tích hơn 20 ha, công suất thiết kế 1,4 triệu con heo/năm, tương đương với khoảng 155.000 tấn sản phẩm thịt mát và thịt chế biến từ thịt mát.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá việc đưa tổ hợp này vào vận hành có ý nghĩa lớn vì công suất nhà máy chiếm tỷ lệ lớn trong tổng sản lượng thịt của khu vực phía Nam. Theo đó, ước 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long có khoảng 3,8 triệu con heo, ước khoảng 400.000 tấn.
“Ngành hàng thịt heo là ngành còn nhiều vấn đề vì mất cân đối trong chuỗi. Công suất mỗi năm khoảng 4 triệu tấn nhưng chủ yếu là khâu chăn nuôi tốt, trong khi chỉ có 25% là có cơ sở giết mổ được đánh giá ở mức trung bình đến tiên tiến, phân phối thị trường hầu hết vẫn theo kiểu truyền thống. Do đó chất lượng thực phẩm chất chưa cao”, bộ trưởng Cường nhận định.
Ở giai đoạn 1, tổ hợp cung cấp thịt mát với sản lượng 140.000 tấn/năm và thịt chế biến từ thịt mát như giò lụa, giò thủ, chà bông và các sản phẩm khác với sản lượng 15.000 tấn/năm.
Ở giai đoạn 2, tổ hợp sẽ nâng sản lượng các sản phẩm thịt chế biến lên 25.000 tấn/năm, đồng thời, ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới như: bột huyết, huyết tương, collagen, bột thịt xương… với quy mô 14.000 tấn/năm.
Trước đó, MML đã đưa vào vận hành nhà máy MEAT Hà Nam, tổ hợp chế biến thịt mát đầu tiên vào tháng 12-2018, đồng thời ra mắt thương hiệu thịt mát MEATDeli tại Hà Nội.
Theo ông Phạm Trung Lâm, Tổng Giám Đốc Masan MEATLife, công ty tiếp tục đầu tư xây dựng tổ hợp chế biến thịt thứ 2 trước bối cảnh nhu cầu sản phẩm thịt tươi ngon đang ngày càng gia tăng của hàng chục triệu người dân TPHCM và các tỉnh lân cận.
Trước đó, báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2020 cho biết doanh thu từ thịt của MML đạt 1.055 tỉ đồng, tăng trưởng 32,7% trong quí 2 so với quí 1-2020.
Ban lãnh đạo khi đó cho biết có khoảng 40% lượng thịt của MML được thu mua từ các bên thứ ba đáp ứng yêu cầu chất lượng và theo giá thị trường, điều này khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng do giá heo hơi hiện nay đang ở mức cao kỷ lục.
Tuy nhiên, đại diện MML cũng đưa ra nhận định rằng giá heo hơi sẽ quay trở lại mức bình thường trong 6-12 tháng tới khi tổng đàn heo đã tăng 30% vào tháng 4-2020 so với tháng 12-2019.
Theo đại diện MML, dây chuyền chế biến thịt của MEATDeli Sài Gòn được Marel, công ty hàng đầu thế giới về thiết bị chế biến thịt của Hà Lan cung cấp, ứng dụng tự động hóa với 3 robot trong hệ thống. Nhà máy được vận hành theo tiêu chuẩn BRC – tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về An toàn Thực phẩm, đạt chứng chỉ HACCP và do chính các chuyên gia giàu kinh nghiệm của EU trực tiếp vận hành, giám sát và kiểm nghiệm. Sản phẩm thịt mát MEATDeli đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12429:2018) về Thịt mát do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất và Bộ Khoa học Công nghệ công bố. Thịt mát MEATDeli áp dụng hệ thống kiểm soát “3 tuyến kiểm dịch” theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế. |
Xem thêm: lmth.na-gnol-o-it-0081-tam-tiht-poh-ot-hnah-nav-nasam/589803/nv.semitnogiaseht.www