Giá trị kim ngạch xuất khẩu rau củ quả đạt 8 - 10 tỷ USD/năm, tỷ trọng giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến đạt 30%, công suất chế biến rau quả đạt 2 triệu tấn sản phẩm/năm, tăng gấp đôi hiện nay. Đây cũng là mục tiêu đáng chú ý trong dự thảo đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo và sắp tới sẽ trình Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt.
Dự thảo đề án đặt ra mục tiêu khá rõ ràng, đưa Việt Nam đứng trong nhóm 5 nước hàng đầu thế giới về xuất khẩu rau quả và hiện thực hóa bằng những con số khá cụ thể, như giá trị kim ngạch xuất khẩu rau củ quả đạt 8 - 10 tỷ USD/năm, muốn vậy tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong 10 năm tới phải đạt bình quân 8% - 9%/năm, lấy thị trường để cơ cấu cây trồng và mùa vụ.
(Ảnh minh họa: Dân trí)
Hiện nay, tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm rau quả qua chế biến của Việt Nam đạt khoảng 15,2%, nhưng 10 tới, con số này phải nâng lên gấp đôi.
Chứng kiến trong 3 năm qua có 8 nhà máy chế biến mới, với tổng vốn đầu tư lên tới 6.152 tỷ đồng, các chuyên gia tin tưởng trong những năm tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực này.
Ngoài ra, dự thảo đề án chỉ rõ 10 năm tới phải thu hút đầu tư mới 50 - 60 cơ sở chế biến, bảo quản rau quả hiện đại với công nghệ sản xuất tiên tiến gắn với vùng sản xuất nguyên liệu tập trung.
VTV.vn - Trong 7 tháng qua, giá trị giá xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc giảm tới hơn 29%.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!