vĐồng tin tức tài chính 365

Nghĩa trang Indonesia kín chỗ vì Covid-19

2020-10-20 09:56

Muhaemin đã quan sát kỹ hàng chục người đàn ông đào huyệt và những chiếc xe cứu thương liên tục đưa thêm nhiều thi thể tới nghĩa trang Pondok Ranggon rộng lớn. Muhaemin là quản trang ở phía đông Jakarta.

Những người thợ đào huyệt phải gấp rút làm việc trong tuần trước đó vì mưa lớn sẽ biến đất đỏ thành bùn. Theo quy định, những người tử vong do Covid-19 hoặc nghi nhiễm virus corona phải được chôn cất ngay lập tức.

Muhaemin cho biết trong tháng 9, 933 người đã được chôn cất theo quy định này, đây là mức kỷ lục theo tháng. Ngoài ra, 46 người cũng được cách ly riêng biệt tại nghĩa trang vào cuối tháng 9.

"Khi chúng tôi bắt đầu chuẩn bị những phần đất chôn cất này là giữa tháng 3, nghĩ rằng đại dịch sẽ kết thúc... vào tháng 4. Thế nhưng, do sự thiếu cẩn trọng của mọi người mà dịch bệnh vẫn lan rộng và chưa có dấu hiệu dừng lại", Muhaemin chia sẻ.

Khoảng 3.500 người được xác nhận hoặc nghi ngờ có liên quan tới virus corona đã được an táng tại nghĩa trang Pondok Ranggon - khoảng nửa trong số đó được chôn cất theo quy trình Covid-19 ở thủ đô Jakarta của Indonesia. Con số chính thức về số ca tử vong do Covid-19 được xác nhận ở Jakarta là 1.802 người tính đến ngày 6/10, đứng thứ hai sau tỉnh Đông Java - nhưng tỷ lệ lây nhiễm của Jakarta đang ở mức cao nhất Indonesia.

Muhaemin cho biết một phần đất rộng 1,6 ha trong nghĩa trang được dành riêng cho các nạn nhân liên quan tới Covid-19 kể từ tháng 3. Tuy nhiên, dự kiến đến cuối tháng 10, khoảng đất này sẽ không còn đủ chỗ, do đó, chính quyền Jakarta đang phải chuẩn bị một khu đất mới, rộng 2 ha ở phía bắc thành phố để làm nghĩa trang Covid-19 thứ ba.

Số ca tử vong và nhiễm mới Covid-19 tăng lên tại Indonesia kể từ tháng 8. Mỗi ngày có tới 4.000 ca nhiễm và 100 bệnh nhân tử vong khiến thống đốc Jakarta phải lập lại các biện pháp hạn chế di chuyển với quy mô lớn từ ngày 14/9.

Tính đến 6/10, Indonesia thống kê tổng cộng 311.176 trường hợp mới nhiễm bệnh và 11.374 trường hợp tử vong. Đây là con số cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Philippines, nhưng số người tử vong lại cao gấp đôi so với nước láng giềng.

Số ca mắc và tử vong giảm nhẹ trong tuần đầu tiên tháng 10, nhưng những lo ngại vẫn hiện hữu về việc dỡ bỏ các quy định giãn cách ở Jakarta.

Một vấn đề đáng quan tâm khác là các cuộc bầu cử địa phương sắp tới. 9 trong số 34 tỉnh sẽ bỏ phiếu bầu thống đốc vào ngày 9/12, và 37 thành phố trực thuộc trung ương cùng 224 khu vực sẽ bầu thị trưởng và quan chức liên quan. Jakarta không tổ chức bầu cử năm nay nhưng một số thành phố vệ tinh của thủ đô thì vẫn tiến hành.

Nghĩa trang Indonesia kín chỗ vì Covid-19 - Ảnh 1.

Một góc nghĩa trang Pondok Ranggon, đông Jakarta. Ảnh: Nikkei.

Ủy ban Bầu cử Indonesia đặt ra các quy định để đảm bảo an toàn như giới hạn số lượng người tham dự các chiến dịch bầu cử ở mức 50 người, khuyến khích các ứng cử viên vận động trực tuyến, đồng thời phân phát khẩu trang và nước rửa tay đựng trong các túi an toàn cho cử tri. Nhưng cho đến nay, nhiều sự kiện đông người đã khiến cho việc virus lây lan nhanh trong công đồng.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Arief Budiman chia sẻ  trong một cuộc điều trần với các nhà lập pháp vào ngày 9/9 rằng 60 ứng viên đã được xác nhận dương tính sau khi được xét nghiệm, đây là một phần bắt buộc trong thủ tục đăng ký. Ba ứng cử viên được cho là đã tử vong do Covid-19.

Bản thân ông Budiman và hai ủy viên sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, cùng với ít nhất 21 nhân viên trong ủy ban. Trong một diễn biến khác, Cơ quan Giám sát Bầu cử Indonesia cho biết 163 nhân viên của cơ quan này ở một số khu vực đã nhiễm virus tính đến ngày 21/9.

Ngoài ra, cũng có một số nhóm bệnh nhân ở các bộ ngành trong chính phủ của Indonesia. Tính đến cuối tháng 9, Bộ Y tế Jakarta có 262 ca nhiễm, tiếp theo là Bộ Quốc phòng và Ủy ban xóa bỏ tham nhũng.

Tuy nhiên, chính phủ và quốc hội Indonesia nhất trí không cần phải trì hoãn cuộc bầu cử thêm nữa. Ban đầu, sự kiện dự kiến diễn ra ​​vào tháng 9.

"Tổng thống Joko Widodo khẳng định rằng các cuộc bầu cử khu vực không thể đợi cho đến khi đại dịch kết thúc, bởi vì không một quốc gia nào biết khi nào biết thời gian kết thúc dịch", phát ngôn viên của tổng thống, ông Fadjroel Rachman, cho biết.

"Các cuộc bầu cử khu vực nên được tổ chức theo quy trình nghiêm ngặt về sức khỏe và đảm bảo an toàn, dân chủ. Không thể không có bầu cử khu vực dù là trong thời kỳ đại dịch".

Quyết định này vấp phải nhiều lời chỉ trích từ các tổ chức khác nhau. Một liên minh các cơ quan giám sát bầu cử và một số tổ chức phi chính phủ khác nhận định "chính phủ, Hạ viện và các cơ quan tổ chức bầu cử đang đặt sinh mạng của nhiều người trên bàn cân giữa được và mất khi đẩy nhanh tiến trình bầu cử giữa bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp".

"Chúng tôi đã kêu gọi trì hoãn cuộc bầu cử khu vực năm 2020 - cho đến khi tình hình đại dịch được kiểm soát".

Trong khi đó, việc thông qua dự luật tạo việc làm cũng làm dấy lên những lo ngại mới, về việc các liên đoàn lao động và các tổ chức sinh viên kêu gọi biểu tình ở Jakarta và một số khu vực khác để phản đối luật mới này.

"Nhiều cụm công nghiệp mọc lên và có khả năng tác động xấu tới hoạt động sản xuất và các lĩnh vực công nghiệp khác. Đám đông tụ tập có nguy cơ tạo ra những cụm nhiễm bệnh mới như một số trường hợp trước đó”, chia sẻ của ông Wiku Adisasmito, phát ngôn viên Lực lượng đặc nhiệm phụ trách Covid-19 của chính phủ Indonesia.

Hoa Nguyễn

NDH

Xem thêm: nhc.78745548002010202-91-divoc-iv-ohc-nik-aisenodni-gnart-aihgn/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nghĩa trang Indonesia kín chỗ vì Covid-19”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools