vĐồng tin tức tài chính 365

Bác sĩ bỏ qua thủ tục, cứu người đàn ông bị đâm thủng tim

2020-10-22 14:27

Ngày 22-10, Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) vừa cứu sống nam bệnh nhân NVH (38 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) bị đâm thủng tim, huyết áp bằng 0 khi nhập viện.

Trước đó, lúc hơn 1 giờ sáng 18-10, bệnh nhân được đưa đến Khoa Cấp cứu BV Thống Nhất trong tình trạng bị đâm thủng ngực vùng tam giác tim, lơ mơ, huyết áp không đo được. Theo chia sẻ của gia đình và công an, bệnh nhân bị nhóm người lạ dùng kéo đâm vào ngực.

Nhận thấy tình trạng nguy kịch, êkip trực quyết định chuyển ngay bệnh nhân lên phòng mổ, bỏ qua các bước làm thủ tục. Bệnh nhân chỉ được kịp làm test nhanh HIV và nhóm máu, các xét nghiệm chẩn đoán, làm thủ tục hồ sơ bệnh án và giải thích cho người nhà tạm gác lại...

Bác sĩ bỏ qua thủ tục, cứu người đàn ông bị đâm thủng tim - ảnh 1
Bệnh nhân bị kéo đâm thủng ngực đã tỉnh táo, ổn định. Ảnh: DT

Sau khi mở lồng ngực, bác sĩ phát hiện một lỗ thủng tim 2 cm ở mặt trước tâm thất phải khiến máu chảy tự do ở xoang màng tim khiến cho tim gần như ngưng đập. Các bác sĩ đã hút hết cục máu đông và phẫu thuật kẹp vết hở tim, truyền máu thông qua 4 - 5 đường truyền.

Sau khi khâu vết thương, cầm máu được, bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Ca phẫu thuật kết thúc lúc 3 giờ 45 phút cùng ngày. Bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Hồi sức tiếp tục theo dõi.

Đến chiều 18-10, bệnh nhân được rút nội khí quản, hoàn toàn tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn hoàn toàn ổn định. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ngoại tim mạch - Lồng ngực.

Theo TS-BS Trương Nguyễn Hoài Linh, Đơn vị Tim mạch, Khoa Lồng ngực mạch máu BV Thống Nhất, trường hợp bệnh nhân này chỉ cần chậm chút nữa có lẽ đã không qua khỏi. Vì thế, ekip bác sĩ đã đồng thuận bỏ qua các thủ tục mà tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

Điều quan trọng giúp ca phẫu thuật thành công là sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý và giàu kinh nghiệm trong xử lý. Ngoài quyết định nhanh chóng phương hướng xử lý của các phẫu thuật viên, đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức phải luôn theo dõi sát sinh hiệu, cung cấp đủ lượng máu đã mất trong quá trình phẫu thuật. Nếu không ca phẫu thuật sẽ khó thành công.

Xem thêm: lmth.525549-mit-gnuht-mad-ib-gno-nad-iougn-uuc-cut-uht-auq-ob-is-cab/eohk-cus/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bác sĩ bỏ qua thủ tục, cứu người đàn ông bị đâm thủng tim”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools