Anh Tiến Hải đích thân phục vụ phở Sâm Ngọc Linh cho thực khách - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Để chuẩn bị cho cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon lần thứ hai, một hoạt động quan trọng trong chuỗi các hoạt động Ngày của phở 2020, chúng tôi đã gặp lại 4 trong số 5 chủ nhân giải thưởng Hoa hồi vàng năm 2019, để nghe họ kể về câu chuyện kinh doanh gần một năm qua.
Nhận được nhiều nên muốn san sẻ lại
Sau 10 tháng nhận cúp Hoa hồi vàng, anh Nguyễn Tiến Hải (thương hiệu phở Sâm Ngọc Linh) cho biết quán anh trước ở trên đường vào sân bay Tân Sơn Nhất, và sống chủ yếu dựa vào khách đi sân bay. Những tháng ngày nghiệt ngã của COVID-19 khiến ngành hàng không thiệt hại nặng nề, và điều đó cũng ảnh hưởng lây đến quán phở Sâm Ngọc Linh.
Tuy nhiên, Tiến Hải cùng gia đình đã nhanh chóng chuyển hướng, mở một tiệm phở Sâm Ngọc Linh ở 176 quốc lộ 13, Thuận An, Bình Dương và giờ đây họ có thể tự tin vị phở của mình đã chinh phục được thực khách đất Thủ Dầu Một. Thậm chí, anh phải mở rộng mặt bằng lên đến 1.700m2 để đảm bảo việc phục vụ khách, bởi "có nhiều lúc phải phục vụ khoảng 200 khách" - Hải cho biết.
Tiến Hải hào hứng kể: "Có một vị khách 90 tuổi thường xuyên đến quán ăn, và nói rằng ông biết thông tin qua báo Tuổi Trẻ. Hằng tuần ông đều đặn dẫn con cháu đến ăn".
Chúng tôi bất ngờ đến quán của Hải vào hôm thứ bảy 24-10, và chứng thực là khách đông thật chứ không phải anh nói quá. Liệu sự thành công này có nhờ đến danh hiệu Hoa hồi vàng?
Anh Quang Huy (giữa) chuẩn bị những suất phở phục vụ miễn phí cho y bác sĩ ở Paris
Hải không trả lời liền mà dẫn chúng tôi đi tham quan quán, rồi chỉ cái bằng chứng nhận đoạt danh hiệu Hoa hồi vàng tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2019 được treo trang trọng ngay vị trí trung tâm ở sảnh chính của quán.
Khi ấy, anh mới nói: "Cuộc thi là cầu nối giúp các quán phở được quảng bá nhiều hơn đến thực khách. Nhờ cuộc thi mà tôi được mở rộng thêm rất nhiều cơ hội và mối quan hệ. Ngoài việc tiếp tục phát triển phở Sâm Ngọc Linh thành chuỗi phở tầm quốc gia, tôi cũng sẽ ủng hộ cũng như sát cánh cùng chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 năm nay".
Hải cũng tâm sự rất thật lòng rằng anh được nhiều từ Ngày của phở, nên cũng chia sẻ lại với tinh thần trách nhiệm. Cụ thể, Hải cho biết Ngày của phở năm nay tuy tổ chức tại Hà Nội, nhưng anh đã bàn với gia đình và không quản đường xa, sẽ đăng ký gian hàng để giới thiệu đến thực khách thủ đô món phở Sâm Ngọc Linh.
Ngoài ra, Hải cũng cam kết sẽ tiếp tục sát cánh cùng ban tổ chức để đưa phở về với trẻ em nghèo vùng sâu, mà cụ thể năm nay sẽ làm ở Hòa Bình. Chưa hết, Hải cũng đã nhờ báo Tuổi Trẻ chuyển 50 triệu đồng đến bà con miền Trung chịu nhiều thiệt hại từ mưa lũ. "Tôi đã được quá nhiều từ cuộc thi, từ tiền thưởng đến tăng trưởng doanh thu... nên muốn chia sẻ lại phần nào những may mắn này với mọi người", anh Hải trải lòng.
Giống như anh Hải, chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân cho biết sau khi đoạt giải Hoa hồi vàng, quán phở 34 Cao Thắng (quận 3, TP.HCM) của chị được nhiều khách biết đến hơn.
"Quán đông hơn, việc buôn bán cũng nhộn nhịp hơn trước. Có lẽ lợi ích lớn nhất mà tôi có được từ cuộc thi là được thực khách gần xa biết đến nhiều hơn. Qua cuộc thi tôi có thêm động lực, nhiệt huyết hơn, yêu nghề hơn. Tôi sẽ mở rộng mặt bằng và mở thêm nhiều chi nhánh mới, và mong muốn phở của Việt Nam mình được nhiều nước trên thế giới biết đến", chị Trân chia sẻ.
Phở Hoa Hồi Vàng của anh Cao Văn Luận tại Melbourne - Ảnh: NVCC
Mang danh hiệu Hoa hồi vàng ra thế giới
Sau khi nhận giải Hoa hồi vàng, thí sinh Nguyễn Quang Huy đã quay trở lại Paris (Pháp) để tiếp tục công việc kinh doanh. Anh cho biết việc đầu tiên khi về đến nhà là sửa sang cửa tiệm và treo giấy chứng nhận đoạt giải Hoa hồi vàng tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019 ở một vị trí trang trọng trong tiệm để tất cả khách hàng khi vào tiệm đều có thể nhìn thấy.
"Từ sau khi có giải, tiệm mình đã phát triển lên rất nhiều. Dĩ nhiên, lời đồn về tiệm này đoạt giải cuộc thi nấu phở ở Việt Nam là rất quan trọng để marketing, nhưng quan trọng hơn nữa là khách đến và hài lòng với hương vị phở của quán. Tôi rất hạnh phúc khi nhiều thực khách đến ăn và khen là hương vị phở ở đây y như ăn ở những tiệm nổi tiếng tại Hà Nội", anh Huy kể qua điện thoại.
Anh Huy còn cho biết một điều thú vị là trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành, anh đã tiếp sức cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở một số bệnh viện lớn tại Paris và Boulogne bằng việc chuẩn bị những suất phở miễn phí cho họ.
"Mình quyết định mở thêm một nhà hàng thứ hai với tên là Ha Noi 1988 sẽ được khai trương vào ngày đầu năm mới 2021, nằm ngay trung tâm của Paris. Điều này đánh dấu sự phát triển của nhà hàng Pho Fait Maison sau một năm đoạt giải Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019", anh Huy thông tin thêm.
Quán phở 34 Cao Thắng của chị Trân Trân luôn đông khách, ngồi ra bên hẻm - Ảnh: Q.ĐỊNH
Còn Hoa hồi vàng Cao Văn Luận (Melbourne, Úc) cho biết thời điểm anh trở về Úc là lúc đất nước này đang bị nạn cháy rừng, rồi tiếp tới là đại dịch COVID-19. "Vì dịch kéo dài nên chưa buôn bán thuận lợi.
Tuy nhiên, trong thời gian ở không vì dịch bệnh, tôi mở lớp dạy nấu phở online và thật thú vị là có khá nhiều học trò. Đặc biệt, không chỉ có người Việt học để nấu một tô phở ngon mà còn có cả người Úc, và đặc biệt có hai học trò ở Đài Loan. Những điều này khiến tôi càng có thêm động lực và niềm tin rằng phở Việt sẽ có ngày chinh phục thế giới, như bánh mì thịt Việt Nam đã hớp hồn dân Úc vậy", anh Luận chia sẻ.
Được biết, anh Luận vừa mở trang Facebook Phở Hoa Hồi Vàng để giao lưu cùng những người yêu phở, đồng thời hướng dẫn cho mọi người biết thêm nhiều kiến thức về phở. Ngoài ra, anh cũng khai trương một quán phở mang tên Hoa Hồi Vàng tại Melbourne cách đây hơn một tuần.
Chiêu marketing cho tiệm phở Hoa Hồi Vàng của Cao Văn Luận là tặng 800 tô phở miễn phí cho mọi người thưởng thức, đặc biệt là sinh viên đang gặp khó khăn.
"Thật vui làm sao, 800 tô phở hết nhanh chóng và ai cũng khen vị phở của tôi. Tôi hi vọng mình sẽ thành công. Và giờ đây, ao ước lớn nhất của tôi trong thời điểm này là được về Việt Nam để tham gia chuỗi hoạt động trong Ngày của phở 2020", anh Luận cho biết.
Những thông tin từ các chủ nhân Hoa hồi vàng 2019 là những niềm vui vô giá, để tất cả những ai yêu phở, xắn tay áo vào thực hiện Ngày của phở đều có niềm tin rằng món ăn này sẽ sớm chinh phục thế giới, như điều anh Luận nói về bánh mì thịt Việt Nam đã "hớp hồn dân Úc"!
Và chắc chắn, sự thành công của họ cũng sẽ khiến cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2020 thêm hấp dẫn, nhất là khi mở rộng thêm giải riêng cho những người nội trợ.
Vòng đề cử của cuộc bình chọn "Top 10 thương hiệu phở được yêu thích năm 2020" sẽ khép lại vào cuối tháng này để BGK chính thức chọn ra top 30.
Xem thông tin chi tiết cuộc thi trên trang ngaycuapho12thang12.tuoitre.vn
Cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2020 là một trong những hoạt động đang được mong chờ của chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 năm nay. Vòng sơ khảo khu vực phía Bắc sẽ diễn ra vào ngày 10-11 tại Hà Nội, và vòng sơ khảo khu vực phía Nam diễn ra ngày 26-11 tại TP.HCM, cho cả bảng A (dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp) và bảng B (bảng không chuyên dành cho người nội trợ, người yêu phở). Trong thời gian qua, nhiều người đã liên lạc để tìm hiểu cách thức đăng ký dự thi, xin vui lòng truy cập vào trang web ngaycuapho12thang12.tuoitre.vn.
TTO - Nước phở nóng khiến tôi mém phỏng. Tô phở bình thường ngoài quán tôi ăn 15 phút xong, còn tô phở này chắc cũng phải hơn nửa tiếng.
Xem thêm: mth.92504629062010202-9102-gnav-ioh-aoh-nahn-uhc-cac-ut-iuv-nit/nv.ertiout