Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - TQ đã giảm gần 9% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 9,8 tỉ USD. Phần lớn mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang TQ đều suy giảm, hàng rau quả giảm tới 26%.
Ông Toản cho biết nguyên nhân là do chính sách quản lý hoạt động biên mậu của TQ thay đổi liên tục theo hướng thắt chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc cùng nhiều yêu cầu chi tiết về cơ sở đóng gói, nhãn mác... Ngoài ra, tiến trình trao đổi kỹ thuật, đánh giá rủi ro trong công tác mở cửa thị trường các sản phẩm rau quả của TQ thường kéo dài, hạn chế phát triển thương mại cho sản phẩm được xuất khẩu chính ngạch vào TQ.
Ông Lý Kiến Lương, lãnh sự thương mại, Lãnh sự quán TQ tại TP.HCM, cho hay trong những năm gần đây, TQ tăng cường kiểm tra, giám sát kiểm dịch đối với rau quả nhập khẩu nhằm kiểm soát nhập khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo an toàn thực phẩm.
“Do đó, phía TQ mong muốn hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong việc phổ biến thông tin, cập nhật các quy định, chính sách nhập khẩu mới của TQ. Đồng thời hai bên sẽ hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu đáp ứng các điều kiện để thúc đẩy hơn nữa hoạt động xuất khẩu” - ông Lương nói.