vĐồng tin tức tài chính 365

Cử tri TP.HCM mong sớm có vaccine nội

2021-11-19 07:15

Chiều 18-11, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị số 6 gồm nguyên Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH TP Hà Phước Thắng và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Dương Ngọc Hải đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận Bình Tân sau kỳ họp thứ hai QH khóa XV.

Tại đây, nhiều cử tri bày tỏ quan tâm đến việc đẩy nhanh gói hỗ trợ đợt 3, công tác phòng chống dịch, xây nhà ở cho công nhân, vaccine Việt Nam, y tế cơ sở...

Cử tri hỏi về vaccine nội

Cử tri Nguyễn Văn Miên, phường An Lạc A, kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục thử nghiệm vaccine Nano Covax để đưa ra lưu hành.

Theo cử tri Miên, ông lo lắng vì hiện nay không nghe nhắc đến vaccine này nữa. Trước đó ông nghe nói công ty sản xuất xin giấy phép lưu hành khẩn cấp, tiếp tục thử nghiệm đến lần thứ ba, các thí nghiệm đều đạt yêu cầu, thậm chí tiêu chuẩn miễn dịch còn cao hơn các vaccine ngoại.

Cử tri TP.HCM mong sớm có vaccine nội - ảnh 1
ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, trả lời cử tri quận Bình Tân. Ảnh: LÊ THOA

Ông cho rằng dịch còn diễn biến phức tạp, việc bỏ nhiều tiền để mua vaccine ngoại gây tốn kém. Trong khi nếu dùng vaccine nội thì có thể đáp ứng được ngay, dành lại ngân sách rất lớn để phục hồi kinh tế.

Cử tri Nguyễn Văn Hiền, phường Bình Hưng Hòa B, đề nghị Chính phủ nghiên cứu triển khai vaccine dịch vụ, dùng ngân sách chăm lo cho các việc khác, chẳng hạn như đầu tư y tế cơ sở. Cử tri Hiền cho rằng qua đợt dịch thấy rõ việc cơ cấu cán bộ còn nhiều bất cập. “Phường đông dân hay ít dân cũng cơ cấu cán bộ như nhau gây khó khăn cho các địa phương đông dân, từ đó hạn chế trong việc chăm lo cho người dân” - cử tri Hiền nói.

Tương tự, cử tri Hoàng Đình Thăng, phường An Lạc, cho rằng nên lấy tỉ lệ một cán bộ phục vụ cho bao nhiêu người dân để có cơ cấu số cán bộ ở cơ sở, tránh tình trạng có phường đông dân thì không đủ cán bộ.

Đã đủ sở pháp để xem xét

Trả lời cử tri, ĐB Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM, nhìn nhận hiện nay ở nước ta đã qua làn sóng lần thứ tư với đỉnh dịch lên đến 225.000 người điều trị vào khoảng tháng 9-2021, hiện đang bước vào đợt dịch lần thứ năm.

Tuy nhiên, sau ngày 10-10, số ca nhiễm tăng lại, số người điều trị tăng lên. Hiện cả nước có gần 150.000 người đang điều trị, bằng 2/3 so với thời điểm đỉnh dịch trước đó.

ĐB Nhân cho rằng các địa phương đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp linh hoạt nhưng nếu không có chuyển biến mạnh hơn để ngăn chặn lây nhiễm thì có khả năng đến khoảng tháng 12, số người nhiễm sẽ bằng đỉnh dịch của làn sóng lần thứ tư.

Theo ĐB Nhân, phải đẩy nhanh việc phủ vaccine hai liều đến 100%. Ông đề nghị quận Bình Tân nên có điểm tiêm dành cho những người không có chỗ ở cố định, chưa kịp đăng ký, chỉ cần đưa ra giấy tiêm mũi 1 để được tiêm mũi 2.

Nói về vaccine Nano Covax, ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho biết sau giai đoạn thử nghiệm lần 3 với trên 13.000 người thì đơn vị đã báo cáo đến Hội đồng đạo đức ngành y, xem xét kiến nghị Bộ Y tế cấp sử dụng trong thời gian khẩn cấp. Tuy nhiên, trước ngày 11-11, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn về cách đánh giá tính an toàn, hiệu quả bảo vệ của vaccine giữa giai đoạn 3 nên phải chờ. Đến ngày 11-11, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn, vì vậy ĐB Nhân hy vọng bộ sớm xem xét vì các điều kiện đã có đủ. “Làm sớm ngày nào tốt ngày đó vì có vaccine này mới phủ nhanh cả nước được” - ông nói và cho biết theo kinh nghiệm, sau sáu tháng tiêm mũi 2 thì phải tiêm mũi 3. Ông khẳng định đến nay đã đủ cơ sở pháp lý để xem xét sử dụng thử nghiệm trong điều kiện khẩn cấp đối với vaccine Nano Covax.

Cần có chính sách phù hợp với phường đông dân

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ĐB Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, nhìn nhận cơ cấu cán bộ biên chế cấp phường, đặc biệt phường đông dân còn bất cập.

Theo ĐB Hải, hiện nay bộ máy hành chính này đang áp dụng cho cả nước. Trong khi đó, TP.HCM và các tỉnh có thực trạng các phường có đông dân, có phường 130.000 dân, số dân bằng với một huyện của một tỉnh nhưng biên chế vẫn bằng với một phường, xã ở các địa phương khác.

“Đây là bất cập” - ông nói và cho biết QH, Chính phủ đã thấy và đang nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp các tỉnh có phường đông dân cư, không mang tính cào bằng. 

Xem thêm: lmth.5678201-ion-eniccav-oc-mos-gnom-mchpt-irt-uc/us-ioht/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cử tri TP.HCM mong sớm có vaccine nội”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools