vĐồng tin tức tài chính 365

Chuyên gia Anthony Fauci: 'Chắc chắn biến thể sẽ đến Mỹ, người Mỹ nên chuẩn bị'

2021-11-29 07:36
Chuyên gia Anthony Fauci: Chắc chắn biến thể sẽ đến Mỹ, người Mỹ nên chuẩn bị - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - Ảnh: ABC

Ngày 28-11, phát biểu trên chương trình This Week của Đài ABC (Mỹ), bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói rằng người Mỹ cần chuẩn bị làm "bất cứ điều gì và mọi thứ" để chống lại biến thể Omicron.

Tuy nhiên, ông Fauci cho biết vẫn còn "quá sớm để nói" liệu việc áp dụng lệnh phong tỏa sẽ phù hợp hay không.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt tên cho biến thể mới B.1.1.529 - lần đầu tiên được báo cáo cho WHO từ Nam Phi vào ngày 24-11 - là Omicron (theo bảng chữ cái Hy Lạp) vào hôm 26-11. WHO đã phân loại biến thể này - được cho là có 32 đột biến trong protein gai - là "biến thể đáng lo ngại".

Mỹ cho biết từ ngày 29-11, nước này sẽ bắt đầu cấm nhập cảnh với hầu hết khách từ 8 quốc gia phía nam châu Phi, gồm Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Đến nay, các ca mắc biến thể Omicron đã được ghi nhận ở Vương quốc Anh, Israel, Bỉ, Hà Lan, Đức, Ý, Úc và đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), nhưng chưa được báo cáo ở Mỹ.

"Tất cả chúng ta đều biết khi một con virus đã lan đến nhiều quốc gia, thì chắc chắn nó sẽ đến đây (Mỹ). Câu hỏi là chúng ta chuẩn bị đối phó biến thể này chưa? Nếu và khi biến thể đi vào Mỹ, hy vọng chúng ta sẽ sẵn sàng đối phó" - ông Fauci nói thêm.

Hôm 28-11, bác sĩ Fauci đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm phản ứng với COVID-19 của Nhà Trắng để thảo luận về biến thể mới và phản ứng của chính quyền ông Biden, theo thông tin từ một quan chức Nhà Trắng.

Tại cuộc họp, ông Fauci nói rằng mặc dù sẽ mất khoảng hai tuần nữa để có thông tin chính xác hơn về khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng và các đặc điểm khác của biến thể mới, nhưng ông tin rằng các loại vắc xin hiện tại có khả năng bảo vệ người được tiêm.

Bác sĩ Fauci cũng nhắc lại mũi tiêm tăng cường cho những người đã được tiêm đủ liều sẽ mang lại khả năng bảo vệ mạnh nhất trước COVID-19. Ông nhấn mạnh người trưởng thành và trẻ em chưa được tiêm phòng đầy đủ nên đi tiêm ngay lập tức.

COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?

TTO - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể đáng lo ngại Omicron đã xuất hiện ở vùng Hạ Sahara vốn có tỉ lệ tiêm chủng thấp và sau đó đi vào Nam Phi. Có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".

Xem thêm: mth.99791436092111202-ib-nauhc-nen-ym-iougn-ym-ned-es-eht-neib-nahc-cahc-icuaf-ynohtna-aig-neyuhc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chuyên gia Anthony Fauci: 'Chắc chắn biến thể sẽ đến Mỹ, người Mỹ nên chuẩn bị'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools