vĐồng tin tức tài chính 365

Những mục tiêu của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm mới nhất tới Israel

2023-11-04 08:11

Theo kênh CNN (Mỹ), Ngoại trưởng Antony Blinken đã đến Israel ngày 3/10 để gây sức ép với chính phủ Israel về cuộc tấn công đang diễn ra ở Gaza trong bối cảnh quốc tế phản đối ngày càng tăng và số dân thường thiệt mạng ngày càng lớn.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, người đã hai lần tới Israel vào tháng trước sau vụ đột kích của Hamas, có kế hoạch gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các quan chức cấp cao khác của nước chủ nhà khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục nỗ lực cân bằng giữa sự hỗ trợ về quốc phòng cho Israel với lời kêu gọi công khai về việc bảo vệ dân thường.

Ông Blinken đã tới Tel Aviv vào sáng thứ 3/11, cùng với Đại sứ Mỹ mới được bổ nhiệm tại Israel Jack Lew. Trong phát biểu với báo chí trước khi rời Washington, DC, hôm 2/11, Ngoại trưởng Blinken cho biết ông dự định nói chuyện với Chính phủ Israel về “chiến dịch đang diễn ra nhằm vào Hamas” và “các bước cần thực hiện để bảo vệ dân thường”.

Ông cũng có ý định thảo luận, như ông đã làm trong các chuyến đi trước đây, liên quan đến các con tin đang bị Hamas bắt giữ và việc ngăn chặn một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Ông Blinken từ chối đi vào chi tiết về “các bước cụ thể” để bảo vệ dân thường tốt hơn, cũng như không đưa ra câu trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu Israel có thể hiện sự kiềm chế trong cuộc tấn công của mình cho đến nay hay không. Thay vào đó, ông nói rằng đây là “một cuộc tấn công do Hamas tạo ra”, lên án nhóm này vì “sử dụng thường dân làm lá chắn sống".

Các quan chức trong chính phủ Mỹ  đã cảnh báo những người đồng cấp Israel về tác động của những hình ảnh thương vong ở Dải Gaza cũng như tầm quan trọng của việc cho phép viện trợ nhân đạo - đến khả năng theo đuổi các mục tiêu chiến lược của họ khi sự lên án của quốc tế ngày càng lan rộng hơn. Các đối tác Arab đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch của Israel ở Gaza, còn Jordan và Bahrain đã triệu hồi đại sứ của họ.

Ngoại trưởng Blinken cho biết việc duy trì dòng viện trợ nhân đạo và sự di tản quy mô lớn người dân ở Gaza cũng sẽ là một trọng tâm quan trọng khác trong các cuộc thảo luận của ông ở Israel.

Ưu tiên tiếp theo của ông Blinken khi dừng chân ở Israel là thảo luận về “tương lai” - “làm thế nào chúng ta có thể đặt ra các điều kiện cho một nền hòa bình lâu dài, bền vững; an ninh lâu dài, bền vững cho cả người Israel và người Palestine”, ông nói hôm 2/11.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng không thể quay trở lại “nguyên trạng” với Hamas, trong khi các quan chức Israel cho biết họ có ý định loại bỏ nhóm này khỏi Gaza.

Nhưng tại cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ đầu tuần này, ông Blinken nói rằng Israel không thể điều hành hoặc kiểm soát Gaza, đồng thời lưu ý: “Đó không phải là ý định của họ, đó không phải là điều họ muốn làm và đó không phải là điều sẽ được hỗ trợ”.

Trong khi đó, tờ New York Times (Mỹ) cùng ngày cũng đưa tin rằng Ngoại trưởng Mỹ sẽ hối thúc Chính phủ Israel đồng ý với một số lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza để đảm bảo thả con tin và phân phối viện trợ nhân đạo.

Thương vong ngày càng tăng đối với thường dân Palestine, cùng với tình trạng thiếu lương thực, nước, thuốc men và nhiên liệu trầm trọng, đã khiến các nhà lãnh đạo toàn cầu tăng cường kêu gọi tạm dừng giao tranh hoặc ngừng bắn.

Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ những lời kêu gọi đó, nói rằng họ nhắm vào các tay súng Hamas mà họ cáo buộc cố tình ẩn náu trong khu dân cư và các tòa nhà dân sự.

Cơ quan y tế Gaza cho biết cho đến nay ít nhất 9.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công vào khu vực có 2,3 triệu dân để trả đũa các cuộc đột kích của Hamas vào miền Nam Israel đầu tháng trước.

Một nhóm chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc cảnh báo người Palestine có “nguy cơ diệt chủng nghiêm trọng”. “Chúng tôi kêu gọi Israel và các bên liên quan đồng ý ngừng bắn ngay lập tức. Chúng ta sắp hết thời gian”, nhóm báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc cho biết trong một tuyên bố.

Xem thêm: nhc.450948370401132881-learsi-iot-tahn-iom-maht-neyuhc-gnort-ym-gnourt-iaogn-auc-ueit-cum-gnuhn/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Những mục tiêu của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm mới nhất tới Israel”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools