ThS Hoàng Khánh Toàn - khoa y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho hay theo y học cổ truyền, tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ấm và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Tam thất có công dụng cầm máu, giảm đau, thường dùng để chữa các chứng nôn ra máu, ho ra máu, chảy máu cam, tai, đại tiện ra máu, băng huyết, rong kinh, sản dịch sau sinh, đau viêm do tấy sưng nề,…
"Về cơ bản tam thất là một vị thuốc trị bệnh với công năng chủ yếu là tán ứ, hoạt huyết, chỉ huyết. Tuy nhiên, các y thư cổ đều cho rằng bản thân tam thất không phải là thuốc bổ huyết, nhưng trong các trường hợp khí huyết suy hư, có ứ trệ thì cũng có công dụng bổ huyết, sinh huyết một cách gián tiếp.
Cũng có sách cho rằng tam thất dùng sống có thể có tác dụng hoạt huyết cầm máu, giảm đau tiêu thũng; dùng chín thì bổ khí huyết, làm mạnh dương khí và trừ hàn.
Kinh nghiệm dân gian thường hầm cách thủy tam thất với gà choai. Mục đích lấy công năng hoạt huyết sinh huyết của tam thất phối hợp với tác dụng bổ ích khí huyết của thịt gà để bồi bổ khí huyết cao nhất. Với ý nghĩa đó, người ta còn coi tam thất bổ không kém gì sâm và gọi nó là sâm tam thất hoặc nhân sâm tam thất", ThS Toàn nêu.
Theo ThS Toàn, nhiều kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy tam thất có tác dụng cầm máu, hoạt huyết, bảo hộ cơ tim, chống thiếu máu cơ tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào não trong điều kiện thiếu máu.
Đồng thời chống sự hình thành huyết khối, trấn tĩnh và bảo hộ tế bào thần kinh, chống viêm, bảo vệ tế bào gan, điều tiết miễn dịch, hạ mỡ máu, chống phóng xạ và ung thư, kháng khuẩn và vi rút, cải thiện khả năng ghi nhớ và làm cho cơ thể cường tráng.
"Đến nay, không có căn cứ nào để cho rằng dùng tam thất có thể làm suy giảm khả năng tình dục và sinh sản ở nam giới. Ngược lại, y thư cổ còn khẳng định tam thất chín còn có tác dụng "bổ huyết ích khí, tráng dương tán hàn".
Một số nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy tam thất còn có công năng tương tự nội tiết tố sinh dục. Tuy nhiên, đây là vị thuốc chữa bệnh phần huyết nên tam thất được dùng cho phụ nữ nhiều hơn", ThS Toàn cho hay.
TT - Xin bác sĩ cho biết phụ nữ sau khi sinh mổ bao nhiêu ngày thì ăn được tam thất? Liều lượng bao nhiêu?