vĐồng tin tức tài chính 365

Cà phê sáng với doanh nghiệp, chủ tịch Bạc Liêu nói gì về xử lý đo nồng độ cồn?

2023-11-06 11:13
Chủ tịch UBND Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tại buổi "cà phê sáng" với doanh nghiệp vào sáng 6-11 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chủ tịch UBND Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tại buổi "cà phê sáng" với doanh nghiệp vào sáng 6-11 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 6-11, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chủ trì buổi cà phê gặp gỡ doanh nghiệp.

Tại buổi cà phê sáng này, ông Thiều cho biết đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông tổ chức hoạt động này ngoài hoạt động đối thoại với doanh nghiệp theo định kỳ. Mục đích là để doanh nhiệp có khó khăn, vướng mắc "thì chúng ta vừa cà phê vừa trao đổi một cách chân tình, gần gũi".

Việc này sẽ duy trì mỗi tháng (sau buổi chào cờ đầu tuần của tháng sẽ có buổi cà phê sáng với doanh nghiệp) và sẽ duy trì xuyên suốt để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Lý do theo ông là chờ ba tháng, sáu tháng theo định kỳ thì trễ quá.

Cần cụ thể, không nên chung chung

Ông Nguyễn Văn Tiền, giám đốc Công ty TNHH thương mại Tiền Thủy, cho biết với hình thức cà phê sáng, ông cảm thấy thoải mái và chia sẻ, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh nhà.

Tuy nhiên ông cho rằng: "Ngồi ở đây chỉ mười mấy doanh nghiệp là chưa đủ, bởi còn nhiều doanh nghiệp muốn nói mà không biết nói ở đâu".

Vì vậy, ông Tiền đề nghị cần có mô hình để có nhiều hơn doanh nghiệp được nêu ý kiến, phản ảnh khó khăn, vướng mắc.

Ông Lê Chí Tôn, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu, phản ảnh tình trạng ngân hàng dư vốn, trong khi doanh nghiệp thì không tiếp cận vay được mà nguyên nhân chính là doanh nghiệp không đủ đáp ứng theo yêu cầu cho vay của ngân hàng trong vấn để đảm bảo an toàn vốn và hồ sơ, thủ tục để thế chấp.

Tiếp thu những ý kiến này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết tỉnh có hàng ngàn doanh nghiệp nên cũng không thể cà phê sáng hết với các doanh nghiệp được.

Về giải pháp để lắng nghe được ý kiến doanh nghiệp nhiều hơn, ông Thiều giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu những lần sau chia nhóm các doanh nghiệp để "cà phê sáng" như hôm nay.

"Doanh nghiệp xây dựng thì mời nhóm doanh nghiệp xây dựng. Doanh nghiệp du lịch, nhà hàng khách sạn, ăn uống thì mời ngồi theo nhóm này, có như vậy mới nghe hết được. Đảm bảo làm sao một năm hay sáu tháng sẽ cà phê hết với các nhóm doanh nghiệp.

Và lần sau mời luôn cả bí thư, chủ tịch UBND huyện cùng ngồi nghe vì có khi một số vấn đề thuộc thẩm quyền của huyện chứ không phải của sở, ngành", ông Thiều nói.

Về vấn đề cho vay vốn của ngân hàng và doanh nghiệp, ông Thiều cho rằng ngân hàng cũng là doanh nghiệp và họ kinh doanh thì phải có lãi và hạn chế nợ xấu, doanh nghiệp cần chia sẻ với ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Thiều cho rằng không nên nói lý do chung chung, mà Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Bạc Liêu phải phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh rà soát lại từng doanh nghiệp. "Tôi nghĩ số lượng doanh nghiệp Bạc Liêu không nhiều. Cần rà soát cụ thể từng doanh nghiệp cần vốn bao nhiêu, thẩm định cho vay phục hồi được hay không.

Cần cụ thể chứ đừng làm chung chung. Nếu phương án cho vay được, thu hồi vốn được, thấy doanh nghiệp làm ăn được thì mạnh dạn cho vay", ông Thiều nêu giải pháp.

Ông Phạm Văn Thiều nói gì về đo nồng độ cồn?

Cũng tại buổi cà phê sáng 6-11, ông Nguyễn Chí Luận - đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần du lịch Hồ Nam - cho biết qua hai năm dịch COVID-19, hiện tại doanh thu doanh nghiệp giảm đáng kể, không đủ cân đối điện, nước, trong khi tiền lương của nhân viên cũng rất khổ sở.

Trong bối cảnh đó, ông Luận cho biết chỉ đạo chung về kiểm tra nồng độ cồn thì phải chấp hành. Tuy nhiên dù công ty có bố trí xe đưa rước nhưng do thói quen, khách vẫn thích đi xe nhà. 

Việc kiểm tra nồng độ cồn đã làm khách giảm đáng kể, kéo theo cả nhiều công ty, dịch vụ khác cũng giảm theo. Ông Luận kiến nghị có giải pháp du di, chẳng hạn như giờ ra quân kiểm tra nồng độ cồn trễ hơn để hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp.

Nói về vấn đề này, đại tá Hồ Việt Triều - giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu - cho biết việc này không thể làm khác được. Theo ông Triều, tuân thủ quy định trong dùng rượu bia là để bảo vệ cho bản thân của mình, và bảo vệ cộng đồng.

Ông Lê Chí Tôn - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu - nêu kiến nghị tại buổi cà phê sáng với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Lê Chí Tôn - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu - nêu kiến nghị tại buổi cà phê sáng với Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều - Ảnh: CHÍ QUỐC

"Việc này đã qua tỉnh thực hiện tốt, tình hình tai nạn giao thông giảm cả ba mặt (số vụ tai nạn, số người bị thương và số người tử vong), không có vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, lực lượng chức năng làm tốt cái này, trách nhiệm phải làm, không làm không được.

Doanh nghiệp kinh doanh phải chấp hành nghiêm. Các điểm ăn uống có tổ chức xe đưa về, nhưng tập quán người dân nói chung thích tự đi, không cần đưa rước, phát sinh thêm chi phí. Cho nên phải giảm nhậu lại thôi, không có biện pháp nào khác. Mục tiêu là bảo vệ con người, bảo vệ tài sản, tính mạng của con người là trên hết.

Tôi đề nghị thực hiện các quy định pháp luật nghiêm, nhưng cũng tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động", ông Thiều nói với các cơ quan chức năng tại buổi cà phê.

Ngoài ra, ông Thiều cũng đề nghị Công an tỉnh Bạc Liêu tổng hợp, phân tích thêm các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ uống rượu, bia để có những giải pháp phù hợp trong thời gian tới.

Chủ tịch Bạc Liêu nói gì về đi lên từ "bốn không"?Chủ tịch Bạc Liêu nói gì về đi lên từ 'bốn không'?

Bạc Liêu là tỉnh đang nổi lên như một hiện tượng ở Đồng bằng sông Cửu Long khi tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở nhóm dẫn đầu, trong khi tỉnh này gặp rất nhiều bất lợi, đặc biệt là về hạ tầng giao thông với “bốn không”.

Xem thêm: mth.76682510160113202-noc-od-gnon-od-yl-ux-ev-ig-ion-ueil-cab-hcit-uhc-peihgn-hnaod-iov-gnas-ehp-ac/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cà phê sáng với doanh nghiệp, chủ tịch Bạc Liêu nói gì về xử lý đo nồng độ cồn?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools