Báo Mainichi (Nhật Bản) ngày 8-11 dẫn lời Văn phòng thủy sản Tajima của chính quyền tỉnh Hyogo, mức giá nêu trên đã xô đổ kỷ lục 3,15 triệu yen trước đó của tỉnh được thiết lập tại thị trấn cảng Shibayama của Kami vào năm 2022.
Con cua tuyết 10 triệu yen đã được bán trong phiên đấu giá đầu tiên của mùa giải tại cảng cá Hamasaka.
Matsuba-gani là cái tên đặt cho những con cua tuyết đực được đánh bắt ngoài khơi vùng Sanin kéo dài, dọc theo bờ biển phía tây nam của đảo chính Honshu của Nhật Bản.
Cua tuyết Matsuba-gani cần đáp ứng các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như nặng từ 1,2 kg trở lên, được chi nhánh Hamasaka của Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản gắn nhãn hiệu đặc biệt là "Hamasaka-gani kiraboshi".
Người chiến thắng cuộc đấu giá là ông Ryosuke Uemura, 47 tuổi, chủ sở hữu của nhà hàng Ryouriya Uemura ở phường Chuo thuộc thành phố Kobe.
"Dù thế nào đi nữa, tôi muốn có một con ngay ngày đầu tiên. Cua ở cảng cá Hamasaka có chất lượng cao và tôi muốn điều đó được biết đến nhiều hơn. Tôi muốn ăn cua tuyết với những khách quen của nhà hàng tôi", ông chủ nhà hàng phát biểu đầy tự hào.
Ông Uemura cũng đã đặt giá thầu 2,5 triệu yên (khoảng 16.600 USD) cho một con cua kiraboshi vào ngày 7-11.
Đây là lần đầu tiên cua được đấu giá hơn 1 triệu yên trong hai ngày liên tiếp tại Nhật.
Ngày 25/5, trong phiên đấu giá tại tỉnh Hokkaido, cực Bắc Nhật Bản, cặp dưa chất lượng cao đã được trả giá 3,5 triệu yen (khoảng 25.000 USD), mức giá cao thứ hai được ghi nhận từ trước tới nay.