Sau 10 năm, tiệm Chuck's Burger của Charlie hiện nay nằm ở một căn nhà mặt tiền đường Phạm Viết Chánh (quận Bình Thạnh) với sức chứa khoảng 40 khách.
Burger truyền thống kiểu Mỹ
Cửa tiệm nhỏ được trang trí theo kiểu quán thức ăn nhanh kiểu Mỹ, trước quán là mái hiên với dòng chữ "Classic American burgers" (Burger truyền thống kiểu Mỹ).
Ở khu vực bếp ngay cạnh lối vào quán, ông chủ quán Charlie đứng bếp làm burger cho khách.
Cẩn thận dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cho chuẩn, Charlie áp hai mặt bánh burger lên chảo nướng cho giòn rồi chuẩn bị các nguyên liệu khác như nhân burger, trứng ốp la, phô mai, dưa leo muối...
Sau đó, anh quay sang vớt lần lượt khoai tây, hành vòng và bí ngòi trong nồi dầu sôi bên cạnh ra rồi thuần thục cho gia vị lắc đều.
Thành phẩm là một chiếc burger phô mai chảy nóng hổi và mớ đồ ăn kèm giòn rụm thơm lừng.
Tiệm của Charlie phục vụ burger với các loại nhân bò, heo, gà...
Từ những món cơ bản như standard burger, cheese burger đến các món "signature" đặc trưng của tiệm như mushroom bacon ranch, Philly cheese...
Burger ở đây được bán với giá từ 110.000 đến 200.000 đồng/chiếc. Ngoài ra, thực khách cũng có thể tùy chỉnh theo sở thích của mình.
Bán burger kiểu Mỹ ở Việt Nam nhưng Charlie cho biết anh không "Việt hóa" các món ăn tiệm mình mà muốn mang đến hương vị gốc cho thực khách.
Có lẽ vì vậy mà nhiều người nước ngoài truyền tai nhau về tiệm burger của anh, mỗi khi họ muốn ăn một chiếc burger kiểu "classic" (truyền thống) có hương vị quen thuộc. Trên Google, quán nhận được hơn 1.000 nhận xét và được đánh giá 4.3 sao.
"Burger truyền thống và khoai tây chiên ở Chuck's không bao giờ làm tôi thất vọng. Hương vị rất ngon. Nếu bạn đang thèm một chiếc burger chuẩn vị thì nơi này chính là dành cho bạn", một thực khách viết trong phần nhận xét về quán trên Google.
"Burger kiểu Mỹ chuẩn vị nhất. Thậm chí còn ngon hơn cả burger mà tôi ăn ở Seoul hay Bangkok. Đây không phải là cửa hàng burger "sang chảnh" nhưng bạn vẫn có thể tùy chỉnh burger của mình. Tóm lại, nếu bạn lớn lên ở Mỹ và thích burger của In n Out hoặc Sonic, bạn sẽ thích nơi này", một người khác viết.
Bên cạnh đảm bảo chất lượng món ăn, Charlie nói anh cùng đội ngũ nhân viên của mình luôn cố gắng chăm sóc khách hàng chu đáo nhất có thể. Ông chủ quán này còn "chiều" khách đến mức khách mang thịt vịt quay hay phô mai xanh đến nhờ cho vào burger cũng đều được.
"Có người mang thơm đến, tôi còn nướng lên cho thơm rồi mới cho vào burger, miễn là trong khả năng của mình, chúng tôi muốn làm cho khách vui, muốn họ thấy số tiền mình bỏ ra là xứng đáng và muốn quay lại", Charlie nói.
Sống vui ở Việt Nam
Với Charlie, công việc mà anh đang làm được định nghĩa đơn giản là "người ta đói bụng, mình phục vụ đồ ăn ngon làm người ta vui". "Làm cho khách vui" không chỉ giúp thu hút khách, mà còn khiến ông chủ quán vui.
Charlie kể thỉnh thoảng anh cũng tặng hot dog miễn phí cho những "thực khách nhí" đến quán mình khi các em được điểm cao ở trường. "Mấy đứa nhỏ vui lắm, không phải mình "dụ" đâu mà mình cảm giác như mình là chú tụi nó luôn vậy", Charlie vừa cười vừa kể.
Những niềm vui đó là điều mà Charlie có được khi anh về Việt Nam. Năm 2 tuổi, Charlie cùng gia đình sang Mỹ.
Tốt nghiệp với hai bằng đại học ngành quản trị kinh doanh và marketing nhưng Charlie không tìm được công việc mà mình thật sự mong muốn.
Có lúc anh cũng nhận được việc làm tốt ở một công ty lớn, nhưng những ngày tháng quay cuồng với công việc 14 đến 16 tiếng mỗi ngày khiến anh cảm thấy "không đáng".
Vậy là Charlie quyết định quay về Việt Nam sau gần 30 năm sống ở Mỹ. Ban đầu, anh đi dạy tiếng Anh nhưng được vài tháng thì thấy không thích.
Từng có kinh nghiệm làm tư vấn cho các quán ăn ở Mỹ, Charlie quyết định mở cửa tiệm burger, chỉ với hai nhân viên là anh cùng một người khác. Bốn năm đầu tiên, quán anh không hề nghỉ một ngày nào. Mỗi ngày, Charlie làm việc từ 10h sáng đến 10h khuya.
Hành trình về Việt Nam lập nghiệp cũng không thể nói là dễ dàng, nhưng Charlie nói anh không sợ thử thách, chỉ cần được làm điều mình thích.
Ở Việt Nam, Charlie chia sẻ anh có cuộc sống ý nghĩa hơn. Ở Việt Nam, anh có vợ và con gái đáng yêu, được hạnh phúc khi phục vụ thức ăn ngon cho khách, được trò chuyện cùng họ mỗi ngày, được giúp nhân viên của mình học những điều mới, giúp những người xung quanh nhìn thấy cơ hội phát triển công việc.
Có lần đi mua bánh cam, "máu" tư vấn nổi lên, Charlie còn hiến kế giúp chị bán bánh làm sao để tăng "doanh thu".
"Tôi không giàu có, nhưng ở đây tôi thấy mình giúp được nhiều người hơn ở Mỹ. Ở đây tôi thấy thoải mái, thấy vui, đâu cần đi đâu nữa, tôi rất yêu đất nước của mình", Charlie bộc bạch.
Khách Việt đông hơn khách nước ngoài
Thời điểm ban đầu mới mở quán, khách đến tiệm của Charlie chủ yếu là người nước ngoài, có người trở thành khách "ruột" của anh suốt 10 năm nay.
Khi Charlie thông báo Chuck's Burger tròn 10 tuổi trên trang cá nhân, vài vị khách quen đã nhắc lại những ngày đầu họ đến quán anh trong con hẻm sau lưng chợ Tân Định.
Hơn một thập niên, lượng khách của Charlie đã có sự thay đổi. Khách Việt từ chỗ chưa quen burger kiểu Mỹ, nay đã chiếm số lượng đông bằng hoặc hơn khách nước ngoài.
Các đầu bếp tàu sân bay USS Ronald Reagan khen món mì Quảng đa dạng về nguyên liệu và hương vị, còn bánh mì Việt Nam ngon tuyệt vời.