vĐồng tin tức tài chính 365

Việt Nam lần thứ hai trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới

2023-11-23 03:58
Đoàn Việt Nam tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 Công ước Di sản thế giới - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đoàn Việt Nam tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 Công ước Di sản thế giới - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Việc bỏ phiếu diễn ra trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới) diễn ra ngày 22-11 tại Paris, Pháp.

Phiếu Việt Nam đứng cao nhất trong nhóm 4 khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đứng thứ 3 trong tổng số 9 nước được bầu ở 5 khu vực.

Trước đó, năm 2013, được sự tín nhiệm của các nước thành viên, Việt Nam lần đầu tiên tham gia với tư cách là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2013 - 2017. Trong nhiệm kỳ này Việt Nam đã có những đóng góp tích cực.

Liên tiếp những tin vui

Theo Cục Di sản văn hóa, Ủy ban Di sản thế giới là một trong những cơ quan điều hành quan trọng nhất của Tổ chức UNESCO, có quyền quyết định những vấn đề then chốt liên quan tới việc công nhận các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; xem xét, đánh giá tình trạng bảo tồn của các di sản thế giới trên toàn cầu; quyết định chính sách, ngân sách chủ trương, định hướng phát triển của Công ước Di sản thế giới.

Vì vậy cuộc bầu cử để trở thành một trong 21 nước thành viên của Ủy ban Di sản thế giới luôn khó khăn và có tính cạnh tranh rất cao.

Trước đó Việt Nam đón những tin vui như: nắm vai trò phó chủ tịch Đại hội đồng UNESCO; thành phố Đà Lạt, Hội An tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo...

Cơ hội cho Việt Nam đóng góp với văn hóa thế giới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc - chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp - đánh giá kết quả này có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, khi đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhận vai trò tại cơ quan điều hành then chốt nhất về văn hóa của Tổ chức UNESCO.

Việc trúng cử với số phiếu cao cũng thể hiện uy tín của ta trên trường quốc tế, sự tin tưởng, ủng hộ của cộng đồng quốc tế với khả năng đóng góp và năng lực điều hành của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu; ghi nhận đóng góp thiết thực của Việt Nam trong quan hệ với UNESCO, trong gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản ở Việt Nam, trên thế giới.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân - trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO - nhấn mạnh: Với việc lần đầu tiên chúng ta tham gia cùng lúc năm cơ chế điều hành quan trọng hàng đầu của UNESCO, Việt Nam có cơ hội tiếp tục đóng góp một cách chủ động, tích cực hơn trong các chương trình, định hướng lớn của UNESCO nói chung và về văn hóa nói riêng, nâng nhận thức về tầm quan trọng của di sản.

Với tư cách là thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027, Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi để đóng góp hơn nữa cho việc hoàn thiện, thực hiện các mục tiêu và ưu tiên của Công ước Di sản thế giới, chia sẻ các kinh nghiệm trong xử lý hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển các di sản thế giới tại Việt Nam…

Vovinam Việt Võ Đạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc giaVovinam Việt Võ Đạo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngay trước ngày tổ chức Giải vô địch Vovinam thế giới lần 7-2023 tại TP.HCM, Vovinam đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Xem thêm: mth.85771922222113202-ioig-eht-nas-id-nab-yu-neiv-hnaht-hnaht-uc-gnurt-iah-uht-nal-man-teiv/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Việt Nam lần thứ hai trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools