vĐồng tin tức tài chính 365

Thủ đoạn tham ô 12 tỷ đồng của Phó giám đốc Công ty vàng Việt Nam

2023-11-28 03:07

Ngày 27/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Công Đạo (37 tuổi, cựu Phó giám đốc chi nhánh TPHCM Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam), Nguyễn Thị Nga (thủ quỹ) và Hoàng Thị Mai Phương (kế toán) về tội Tham ô tài sản.

Cuối năm 2017, Đạo ký hợp đồng lao động với Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (Công ty vàng Việt Nam) và được bổ nhiệm là Phó giám đốc chi nhánh TPHCM.

Thủ đoạn tham ô 12 tỷ đồng của Phó giám đốc Công ty vàng Việt Nam - 1

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Xuân Duy).

Đạo được giám đốc chi nhánh ủy quyền ký các chứng từ mua bán vàng, các phiếu thu - chi, xuất - nhập, các biên bản kiểm kê, kiểm quỹ tại TPHCM; thay mặt giám đốc chi nhánh kiểm tra, kiểm soát các chứng từ kế toán, kho quỹ tại TPHCM.

Từ tháng 1/2019 đến tháng 9/2019, Đạo đã nhiều lần chỉ đạo Nguyễn Thị Nga là thủ quỹ chi nhánh chuyển tiền, vàng của chi nhánh cho anh ta sử dụng. Đồng thời, người đàn ông này yêu cầu kế toán là Hoàng Thị Mai Hương báo cáo số liệu khống về công ty để không bị phát hiện.

Đến tháng 9/2019, Ban giám đốc Công ty vàng Việt Nam chỉ đạo chi nhánh TPHCM chuyển vàng về trụ sở mới phát hiện thiếu hụt 172 lượng vàng SJC và 6,2 tỷ đồng so với sổ sách kế toán.

Tại cơ quan điều tra, Đạo khai nhận trong quá trình làm việc tại Công ty vàng Việt Nam, do chỉ tiêu giao tương đối cao, việc mua bán vàng đơn thuần khó đạt nên nghĩ ra cách bán vàng mà công ty cấp cho chi nhánh để đem tiền đi cho vay lấy lãi, bù vào chỉ tiêu công ty giao.

Khoảng tháng 5/2019, do giá vàng tăng nên 200 lượng vàng SJC mà Đạo đem bán trước đó bị lỗ nặng. Đạo liên hệ các tiệm vàng thỏa thuận việc bán vàng khống, nếu vàng xuống giá sẽ lấy được khoản tiền chênh lệch từ tiệm vàng. Tuy nhiên, thời điểm này vàng liên tục tăng giá nên việc bán vàng khống càng thêm lỗ.

Cơ quan điều tra xác định, Đạo phải chịu trách nhiệm về tội Tham ô tài sản đối với tổng số tiền là 12,7 tỷ đồng. Nguyễn Thị Nga và Hoàng Thị Mai Phương cũng phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho Đạo.

Quá trình thẩm vấn tại tòa hôm nay, bị cáo Đạo thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Tuy nhiên, cựu phó giám đốc cho rằng, trong số 12,7 tỷ đồng có một khoản tiền hơn 300 triệu chuyển cho một khách hàng là để thanh toán tiền mua vàng chứ không chiếm đoạt.

Trong khi đó, đại diện công ty cho rằng số tiền này Đạo rút ra khỏi kho quỹ và khai để mua vàng, nhưng kết quả xác minh không có việc nhập vàng vào kho của công ty. Do đó, phía công ty đề nghị Đạo phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, khoản tiền hơn 300 triệu đồng Đạo khai chuyển cho khách hàng chưa được điều tra làm rõ, nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Xem thêm: mth.73464827172113202-man-teiv-gnav-yt-gnoc-cod-maig-ohp-auc-gnod-yt-21-o-maht-naod-uht/taul-pahp/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Pháp luật

“Thủ đoạn tham ô 12 tỷ đồng của Phó giám đốc Công ty vàng Việt Nam”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools