vĐồng tin tức tài chính 365

Cựu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai bị tuyên 7 năm tù

2023-11-28 03:07

Ngày 27/11, TAND tỉnh Đồng Nai đưa bị cáo Trần Quốc Tuấn (62 tuổi, cựu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai) và Võ Khắc Hiển (cựu Phó giám đốc kiêm Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai) ra xét xử tội Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án được TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử sau 2 lần tạm hoãn. 

Cựu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai bị tuyên 7 năm tù - 1

Hai bị cáo Trần Quốc Tuấn (bên phải) và Võ Khắc Hiển (bên trái) tại phiên tòa xét xử ngày 27/11 (Ảnh: Hoàng Bình).

Theo cáo trạng từ năm 2006 đến 2017, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai đã cấp phép thành lập 6 quỹ tín dụng nhân dân gồm: Thanh Bình, Tân Tiến, Dầu Giây, Quảng Tiến, Thái Bình và Gia Kiệm.

Ông Tuấn và ông Hiền đã không thực hiện hết trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát hoạt động của 6 quỹ tín dụng trên, để xảy ra hàng loạt sai phạm. 

Cáo trạng nêu rõ, các sai phạm của ông Tuấn và cấp dưới gồm: Huy động tiền gửi với lãi suất cao, chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định; lập các báo cáo kiểm soát định kỳ sai sự thật; lập hai hệ thống sổ sách kế toán, để ngoài phần lớn vốn huy động tiền gửi của khách hàng; làm giả hồ sơ vay vốn, nâng khống hạn mức cho vay...

Các sai phạm gây thiệt hại hơn 1.350 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. 

Trong đó, Quỹ tín dụng Tân Tiến vỡ nợ, gây thiệt hại gần 810 tỷ đồng. Các quỹ còn lại cũng mất khả năng thanh khoản hơn 500 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, ông Tuấn thừa nhận hành vi thiếu trách nhiệm của mình để xảy ra hàng loạt vụ vỡ quỹ tín dụng trên địa bàn. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng những sai phạm của mình có yếu tố khách quan như các báo cáo cấp dưới đưa lên không chính xác, lực lượng thanh tra mỏng, muốn ổn định tình hình chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trả lời đối chất tại tòa, bị cáo Hiền thừa nhận để xảy ra các sai sót dẫn đến thất thoát các quỹ tín dụng cũng có trách nhiệm của bản thân. Ông nói do mong muốn ổn định tình hình chính trị xã hội trên địa bàn đã khiến các quỹ tín dụng gây thất thoát. 

Tại phiên xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai cho rằng hành vi của hai bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến tình hình tài chính, là người có trách nhiệm trong việc quản lý các quỹ tín dụng mà không làm đúng chức trách gây thất thoát với số tiền lớn, gây bất bình trong đời sống nhân dân... nên phải cách ly ra khỏi xã hội một thời gian.

Bị cáo Tuấn được xác định có trách nhiệm chính trong vụ án nên TAND tỉnh Đồng Nai tuyên 7 năm tù. Bị cáo Hiền bị tuyên mức án 3 năm tù.

Xem thêm: mth.59601355172113202-ut-man-7-neyut-ib-ian-gnod-hnahn-ihc-coun-ahn-gnah-nagn-cod-maig-uuc/taul-pahp/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Pháp luật

“Cựu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai bị tuyên 7 năm tù”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools