vĐồng tin tức tài chính 365

Tiềm năng tăng trưởng cho vay xanh tại Việt Nam cao hơn trung bình toàn cầu

2023-11-29 03:35

Finastra, công ty công nghệ tài chính toàn cầu vừa công bố cáo khảo sát tài chính hàng năm. Trong báo cáo này, các ngân hàng Việt Nam được đánh giá đi đầu trong top những ngân hàng khám phá AI tạo sinh (Generative AI), tăng trưởng mạnh mẽ về mô hình tài chính nhúng và ngân hàng dịch vụ BaaS. Đồng thời, tiềm năng tăng trưởng cho vay xanh còn biên độ rộng.

Cụ thể, theo Finastra, tài chính tập trung vào môi trường-xã hội-quản trị (ESG) được kỳ vọng có thể mang lại lợi ích cho cả các tổ chức tài chính và cộng đồng. 91% đơn vị được khảo sát ở Việt Nam đồng ý rằng việc tập trung vào ESG và phát triển bền vững sẽ là sự đột phá lớn tiếp theo trong lĩnh vực tài chính. Điều này cho thấy tín dụng xanh còn có cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là mức kỳ vọng tăng trưởng cho vay xanh cao nhất trên toàn cầu, cao hơn 10% so với mức trung bình toàn cầu (79%).

Bên cạnh đó, 82% các nhà lãnh đạo tài chính tại Việt Nam tin rằng cho vay xanh mang lại cơ hội tăng trưởng và tạo doanh thu. Một trong những chìa khóa để khai thác tiềm năng này là Generative AI. Đại diện Finastra nhận định, sử dụng các công nghệ tiên tiến như AI là cơ hội để nắm bắt các cơ hội phía trước và cam kết mạnh mẽ với các sáng kiến tài chính xanh.

Báo cáo khảo sát toàn cầu 2023 của Finastra thực hiện với 956 chuyên gia (cấp quản lý) thuộc các tổ chức tài chính tại 10 quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Các tổ chức tài chính này đại diện cho tổng doanh thu khoảng 33 tỷ USD trong 12 tháng qua, với khoảng 2,4 triệu nhân viên được tuyển dụng.

Trong khảo sát này, 91% giám đốc tài chính tại Việt Nam cho biết tổ chức của họ quan tâm đến Generative AI (AI tạo sinh) – con số cao nhất trong tất cả các thị trường được khảo sát. Trong đó, 58% tổ chức đã triển khai Generative AI theo một cách nào đó, hoặc đang nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ.

Ngoài tiềm năng cho vay xanh, công ty công nghệ tài chính toàn cầu này cũng đánh giá Việt Nam đang dẫn đầu thế giới về triển khai tài chính nhúng và ngân hàng như một dịch vụ (BaaS). Có 58% tổ chức tài chính Việt Nam đã triển khai hoặc cải thiện khả năng tài chính nhúng trong 12 tháng qua, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 41%. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.6343623182113202-uac-naot-hnib-gnurt-noh-oac-man-teiv-iat-hnax-yav-ohc-gnourt-gnat-gnan-meit/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags: vay

“Tiềm năng tăng trưởng cho vay xanh tại Việt Nam cao hơn trung bình toàn cầu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools