vĐồng tin tức tài chính 365

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức khai 21 tỷ đồng "bỗng" có trong tài khoản

2023-11-29 18:54

Chiều 29/11, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) và Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm) về tội Tham ô tài sản và Rửa tiền.

Trong phần xét hỏi, các bị cáo từng là nhân viên của ông Quân thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Tới phần mình, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức cho rằng cáo trạng quy kết không đúng sự thật khách quan, không đúng bản chất sự việc.

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức khai 21 tỷ đồng bỗng có trong tài khoản - 1

Bị cáo Quân tại tòa (Ảnh: Thỏ Mộc).

Trước đó, bị cáo Lợi khai mình làm theo chỉ đạo của ông Quân thực hiện các sai phạm. Sau khi bệnh viện tất toán các khoản tiền, Lợi chuyển cho vợ chồng ông Quân theo yêu cầu.

Khi được tòa hỏi, ông Quân nói lời khai trên của bị cáo Lợi là không đúng sự thật. Theo lời Quân, bị cáo thấy Lợi làm việc tại tiệm rửa xe nên đưa về làm nhân viên tại Công ty Ngọc Đạo (vợ ông Quân làm giám đốc) nhằm mục đích tạo công ăn việc làm cho người này.

Tiếp đó, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nói năm 2005 bản thân có ý định nghỉ làm Nhà nước nên thành lập ra Công ty Ngọc Đạo. Sau khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc ông đã sang tên công ty trên cho vợ đứng tên.

Quân nói, quá trình làm việc tại công ty, Lợi nhiều lần vay tiền của vợ chồng ông. Do quá thân thiết nên những khoản tiền vay không có giấy tờ chứng minh.

"Bị cáo không phải không thành khẩn khai báo, không đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nhưng bản chất sự việc là bị cáo không biết sự việc trong vụ án là gì", lời bị cáo Quân.

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức khai 21 tỷ đồng bỗng có trong tài khoản - 2

Bị cáo Quân cho rằng cáo trạng quy kết không đúng (Ảnh: Xuân Duy).

Hồ sơ vụ án thể hiện, sau khi tham ô số tiền 103 tỷ đồng, ông Quân đã mua hàng loạt bất động sản, ô tô. Tại tòa, ông này thừa nhận mình có mua biệt thự tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) và quận 1 (TPHCM). Về nguồn tiền mua, nam bị cáo nói khi có nhu cầu mua tài sản đã đi đòi nợ Lợi. Do không có tiền, Lợi đi vay ngân hàng để trả.

"Bị cáo cho rằng mình không có tội nhưng bỏ ra rất nhiều triệu đô la để thoát tội. Bị cáo không cần lý giải gì thêm, HĐXX sẽ đánh giá toàn bộ nội dung vụ án", chủ tọa phiên tòa gằn giọng.

Theo hồ sơ, ông Quân chỉ đạo Lợi mua 2 ô tô hạng sang rồi bán. Tuy nhiên, tại tòa, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức phủ nhận.

Khi được hỏi, bị cáo Lợi nói quá trình làm việc bản thân không có vay mượn tiền của vợ chồng ông Quân.

Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) khai trước khi bị khởi tố, bà không biết việc kinh doanh của chồng. Về số tiền được Lợi chuyển cho, bà Diễm nói bản thân nghĩ đây là tiền lãi từ công việc kinh doanh.

Khi tòa hỏi Công ty Ngọc Đạo không có hoạt động kinh doanh sao có lãi, bị cáo Diễm không trả lời.

Trước hàng loạt các câu hỏi tiếp theo, người phụ nữ này thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng quy kết.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến năm 2020, Bệnh viện TP Thủ Đức đã tổ chức đấu thầu 31 gói mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Trong đó, có 28 gói thầu đã phê duyệt kết quả trúng thầu, hoàn thiện thanh toán với tổng giá trị hơn 346,2 tỷ đồng.

Để can thiệp thâu tóm toàn bộ gói thầu nêu trên, bị can Nguyễn Minh Quân chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập, sử dụng các công ty "sân sau".

Cáo trạng cũng xác định bị can Quân đã lợi dụng vị trí giám đốc, người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hóa hồ sơ thầu, "thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu".

Kết quả điều tra xác định từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm 4 công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và mặc định là đơn vị trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện TP  Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí lương, lãi vay ngân hàng, thuế, chi phí văn phòng… số tiền ông Quân chiếm đoạt là 103,6 tỷ đồng.

Quân chỉ đạo Lợi phải chuyển hoặc rút đưa tiền mặt cho ông ta hoặc Nguyễn Trần Ngọc Diễm.

Xem thêm: mth.40383326192113202-naohk-iat-gnort-oc-gnob-gnod-yt-12-iahk-cud-uht-pt-neiv-hneb-cod-maig-uuc/taul-pahp/nv.moc.irtnad

Comments:0 | Tags:Pháp luật vay

“Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức khai 21 tỷ đồng "bỗng" có trong tài khoản”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools