vĐồng tin tức tài chính 365

Sau loạt điều tra của Báo Thanh Niên, Sở Y tế TP.HCM kiểm tra đột xuất khám sức khỏe

2023-11-30 13:23

Ngày 30.11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi Sở GĐ - ĐT; UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức; các trung tâm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh về việc chấn chỉnh công tác khám sức khỏe sau loạt bài Bất thường khám sức khỏe học đường ở Q.6Thanh Niên phản ánh.

Tại công văn này, Sở Y tế khẳng định sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất hoạt động khám sức khỏe tại cơ sở khám chữa bệnh và tại cơ sở giáo dục. Xử lý nghiêm các cơ sở khám chữa bệnh không tuân thủ quy định trong hoạt động khám sức khỏe. 

Sở Y tế sẽ rút tên cơ sở khỏi danh sách công bố trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế nếu không đảm bảo đủ điều kiện theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM kiểm tra đột xuất công tác khám sức khỏe - Ảnh 1.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu nhân sự khám sức khỏe phải có chuyên môn, chứng chỉ phù hợp

LÊ VÂN

Nhân sự khám sức khỏe phải có chuyên môn, chứng chỉ phù hợp

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có thực hiện khám sức khỏe tuân thủ các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế tương ứng với loại hình khám sức khỏe.

Trong đó Sở Y tế lưu ý, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm duy trì các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự theo quy định. Đồng thời chịu trách nhiệm về việc khám sức khỏe, cấp giấy khám sức khỏe của đơn vị.

Yêu cầu tất cả nhân sự tham gia khám sức khỏe phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa, trình độ chuyên môn tương ứng với từng loại hình khám sức khỏe. Người kết luận khám sức khỏe phải đảm bảo các điều kiện và được người đứng đầu phân công thực hiện kết luận theo quy định.

"Nhân sự trực tiếp khám chuyên khoa, người thực hiện kết luận khám sức khỏe mới được ký và vào Phiếu khám sức khỏe, sổ khám sức khỏe", Sở Y tế nhấn mạnh.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị xây dựng, công khai các quy trình khám sức khỏe tương ứng với từng loại hình khám sức khỏe ngay tại khu vực tiếp nhận, khám sức khỏe cho người dân được biết.

Phải đảm bảo nhân sự khám sức khỏe học sinh

Riêng đối với việc tổ chức khám sức khỏe học sinh vào đầu năm học, các cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo đầy đủ các chuyên khoa được quy định tại Thông tư liên tịch số 13 năm 2016 của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT quy định về công tác y tế trường học.

Trong trường hợp cơ sở đã được Sở Y tế công bố đủ điều kiện khám sức khỏe nhưng không đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự thì khẩn trương báo cáo về Sở Y tế để được rút công bố, tránh gây nhầm lẫn cho người dân.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Sở GĐ - ĐT chỉ đạo Phòng GD - ĐT, các cơ sở giáo dục lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện theo quy định để ký hợp đồng thực hiện khám sức khỏe cho học sinh.

Đề nghị UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức chỉ đạo trung tâm y tế (nếu không đáp ứng được về nhân lực) phải chủ động phối hợp với bệnh viện quận, huyện, các phòng khám đa khoa trên địa bàn đã được Sở Y tế công bố đủ điều kiện khám sức khỏe hoặc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nếu đảm bảo đầy đủ các chuyên khoa theo quy định để phối hợp tổ chức khám sức khỏe cho học sinh.

Trước đó Báo Thanh Niên phản ánh về việc nhiều y sĩ y học cổ truyền, y học dự phòng, cử nhân y tế công cộng, điều dưỡng, nữ hộ sinh của Trung tâm y tế Q.6 được bố trí khám sức khỏe cho học sinh thay cho bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa có chứng chỉ hành nghề… 

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã cử tổ công tác đến Q.6 làm rõ. Sở Y tế đã cho tạm ngưng công tác khám sức khỏe của đơn vị này để chấn chỉnh, kiểm điểm trách nhiệm.

Xem thêm: mth.246531511031132581-eohk-cus-mahk-taux-tod-art-meik-mchpt-et-y-os-nein-hnaht-oab-auc-art-ueid-taol-uas/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Sau loạt điều tra của Báo Thanh Niên, Sở Y tế TP.HCM kiểm tra đột xuất khám sức khỏe”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools