vĐồng tin tức tài chính 365

Đậu phụ làng Kênh - Thái Bình: Có gì hot mà dân Hà Nội đổ xô mua bán?

2020-11-06 17:09

Khác với những loại đặc sản có giá tiền trăm, tiền triệu, đậu phụ làng Kênh – đặc sản Thái Bình đang được người dân Thủ đô săn lùng.

Vừa ngồi chia đậu ra các đơn hàng khác nhau, chị Thanh Quyên (Thanh Xuân, Hà Nội) hào hứng: “Tôi chỉ nhận gom từ 10kg đậu trở lên, ngày nào lấy ngày ấy, vì đậu không có chất bảo quản, nên không để được lâu".

Theo chị Thanh, 5h sáng mỗi ngày, chị lại gom một lần rồi nhờ người nhà gửi xe khách lên Hà Nội. Khoảng 8 giờ sáng đã có đậu để trả hàng cho mọi người. "Sức nhà làm ít, mỗi lần chỉ gom được gần 20kg", chị Quyên nói và cho biết, chị đã đổ buôn đậu làng Kênh được gần 2 năm nay. Tuy nhiên, phải đến thời gian gần đây, đậu làng Kênh mới được nhiều người biết đến và đặt mua với số lượng lớn.

Đậu Kênh là món ăn đặc sản Thái Bình được nhiều người đặt mua thời gian gần đây. Ảnh: Phạm Tuyết
Đậu Kênh là món ăn đặc sản Thái Bình được nhiều người đặt mua thời gian gần đây. Ảnh: Phạm Tuyết

Chị Quyên quê gốc ở làng Kênh, Tây Đô, Hưng Hà, Thái Bình nên từ bé đã được ăn loại đậu phụ đặc sản này. Từ lúc lên thành phố, dù ăn đậu ở đâu, chị cũng chỉ nhớ về hương vị quen thuộc của quê hương.

Theo chị Quyên, thời điểm này, vì nhu cầu tăng mạnh, đậu phụ làng Kênh cũng tăng giá từ 35.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg. Tuy giá cao hơn, song vẫn được lòng người mua chất lượng đậu ngon.

Đậu Kênh được lòng thực khách vì giá rẻ, vị béo ngậy. Ảnh: Thu Thảo
Đậu Kênh được lòng thực khách vì giá rẻ, vị béo ngậy. Ảnh: Thu Thảo

“Buôn bán thế này, lời lãi không nhiều, nhưng tôi vui vì đặc sản quê hương được nhiều người đón nhận hơn”, chị Quyên bộc bạch.

Chị Thu Thảo – đầu mối bán sỉ, lẻ đậu Kênh ở Phúc La, Hà Đông, Hà Nội cho biết, đậu phụ làng Kênh được rất nhiều người ưa chuộng. Mỗi tuần, chị cũng gom được khoảng 50-70kg đậu để bán.

"Đậu phụ làng Kênh rất mỏng, chỉ khoảng 0,5cm, không dày như đậu ở Hà Nội. Những lát đậu mỏng lướt qua lửa vừa để đậu có độ phồng nhẹ, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như đậu rán, đậu sốt cà chua, đậu cuộn thịt,... đều hấp dẫn thực khách bởi độ béo và ngậy đặc trưng. Chính vì thế mà đậu Kênh được rất nhiều người lựa chọn làm thực phẩm hàng ngày trong bữa ăn gia đình", chị Thu Thảo nói.

Đậu phụ làng Kênh chỉ mỏng khoảng 0,5cm chứ không dày như đậu phụ Hà Nội. Ảnh: Thu Thảo
Đậu phụ làng Kênh chỉ mỏng khoảng 0,5cm chứ không dày như đậu phụ Hà Nội. Ảnh: Thu Thảo

Chị Thảo cho biết thêm, vì đậu không có chất bảo quản nên chỉ để được trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày, muốn để lâu hơn phải ngâm nước muối pha loãng. Tuy nhiên, nên ăn đậu tươi hàng ngày sẽ giữ được mùi vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn.

Chị Minh Phương (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy mọi người giới thiệu đậu làng Kênh ăn ngon nên cũng mua thử và rất hài lòng. Mỗi lần đặt mua phải từ 1kg trở lên người ta mới giao hàng, nên khi mua về, tôi thường rán luôn rồi để tủ lạnh ăn dần".

Đậu Kênh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Mỹ Đình
Đậu Kênh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Mỹ Đình

Chị Phạm Tuyết (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết thêm: “Tôi là người Thái Bình, gần làng Kênh nên chẳng lạ gì món đặc sản này. Thấy mọi người hỏi mua nhiều nên mỗi cuối tuần mình cũng gom đơn lên bán. Khách đặt bao nhiêu mình lấy bấy nhiêu vì đậu không bảo quản lâu được nên mình cũng không lấy thừa".

Xem thêm: odl.636158-nab-aum-ox-od-ion-ah-nad-am-toh-ig-oc-hnib-iaht-hnek-gnal-uhp-uad/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đậu phụ làng Kênh - Thái Bình: Có gì hot mà dân Hà Nội đổ xô mua bán?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools