Hàng chục công nhân Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm (ảnh chụp tháng 7-2020) - Ảnh: A LỘC
Theo ông Minh, trong 10 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 261 người mắc (giảm 5 vụ so với 2019), không có trường hợp nào tử vong. Dù số vụ ngộ độc giảm song công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương gặp không ít khó khăn.
Cụ thể, việc kiểm soát nguyên liệu thực phẩm đầu vào tại một số bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn vẫn chưa được thực hiện tốt; giá trị suất ăn còn thấp, suất ăn trung bình từ 11.000 - 14.000 đồng vẫn còn phổ biến. Do đó, chất lượng bữa ăn chưa cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình hình ngộ độc thực phẩm còn xảy ra.
Ngoài ra, một số bếp ăn tập thể có cơ sở vật chất, trang thiết bị xuống cấp; kiến thức, thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản còn nhiều hạn chế, thiếu sót; cơ sở không lưu mẫu thực phẩm…
Về giải pháp, ông Minh cho biết chi cục sẽ tiếp tục triển khai chỉ thị số 17 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ưu tiên trong chỉ đạo điều hành. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp nâng cao giá trị bữa ăn lên tối thiểu 15.000 đồng/suất ăn.
TTO - Ngày 6-11, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đang điều trị một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá chình bông. Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh tiếp nhận 3 bệnh nhân là người thân của bệnh nhân này, cũng bị ngộ độc tương tự.
Xem thêm: mth.4355057121110202-gnod-000-41-000-11-ut-gnouht-ac-auig-na-taus/nv.ertiout