vĐồng tin tức tài chính 365

Nước Mỹ và “bài toán hàn gắn” hậu bầu cử

2020-11-27 09:25

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ coi là Tổng thống đắc cử, đã chọn đúng dịp Lễ Tạ ơn để gửi đi thông điệp về đoàn kết. Phát biểu tại quê nhà Wilmington, ông Joe Biden cho rằng đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng những bất đồng chính trị và chỉ có sự đoàn kết mới giúp nước Mỹ chiến thắng. Ông đồng thời cam kết “ngay ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thống, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp để thay đổi tình trạng dịch bệnh hiện nay, cũng như hối thúc người dân Mỹ tuân thủ những hướng dẫn về sức khỏe.

 Nước Mỹ và “bài toán hàn gắn” hậu bầu cử  - Ảnh 1.

Ông Joe Biden. Ảnh: AP.

Liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, ông khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra công bằng và tự do, đồng thời nhấn mạnh, người dân Mỹ sẽ “không chấp nhận” việc thiếu tôn trọng kết quả bầu cử.

“Nền dân chủ của chúng ta đang bị thử thách, song những gì chúng ta học được là nước Mỹ sẽ vượt qua và giành chiến thắng. Chúng ta đã có các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chúng ta phải tôn trọng kết quả mà người dân và luật pháp Mỹ đã chấp nhận”.

Phát biểu trên được xem là nhằm gửi tới đương kim Tổng thống Donald Trump, người cho tới nay vẫn chưa từ bỏ cuộc chiến pháp lý tại một loạt bang chiến trường dù hồi đầu tuần đã bật đèn xanh cho tiến trình chuyển giao chính trị cho người kế nhiệm.

Trong cuộc họp báo được đánh giá là “ngắn nhất trong lịch sử” tại Nhà Trắng, ông Donald Trump đã không đề cập gì đến nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. Thay vào đó, ông ca ngợi thành tích của thị trường chứng khoán, đạt được sau khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi dưới tác động của đại dịch Covid-19.

“Thị trường chứng khoán, chỉ số Dow Jones vừa đạt 30.000 điểm, đây là mức cao nhất trong lịch sử. Chúng tôi chưa bao giờ đạt được thành tích vượt quá 30.000, mặc dù nhiều điều đã xảy ra với sự lây lan của dịch bệnh. Đây là một con số thiêng liêng, mà không ai nghĩ rằng sẽ đạt được. Tôi chỉ muốn chúc mừng tất cả những người trong chính phủ đã làm việc chăm chỉ và quan trọng nhất, tôi muốn chúc mừng người dân đất nước chúng ta, bởi vì không ai giống như các bạn”.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Donald Trump đã ân xá cho cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn, người hai lần nhận tội nói dối Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc điều tra hậu bầu cử 2016. Bước đi này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Dân chủ bởi họ cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã lạm dụng quyền lực để giúp bản thân, gia đình và các cộng sự thoát khỏi cuộc điều tra. Kênh CNN dẫn nhiều nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết, không dừng ở đó, ông Donald Trump dự kiến ​​sẽ ban hành một loạt lệnh ân xá bổ sung trước khi rời Nhà Trắng.

Theo các nhà phân tích, bước đi trên là minh chứng mới nhất cho thấy những tổn thương mà nước Mỹ đang phải đối mặt sau cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11 vừa qua và bất kỳ vị Tổng thống tương lai nào của nước Mỹ cũng phải trở thành “một bác sĩ” để hàn gắn những vết thương này./.

Thu Hoài

VOV

Xem thêm: nhc.67620038072110202-uc-uab-uah-nag-nah-naot-iab-av-ym-coun/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nước Mỹ và “bài toán hàn gắn” hậu bầu cử”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools