vĐồng tin tức tài chính 365

Giá vàng hôm nay 28.11: Đồng loạt giảm sâu "đột ngột"

2020-11-28 11:01

Giá vàng hôm nay 28.11 bất ngờ giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới.

Giá vàng trong nước

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 54,10 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 54,67 triệu đồng/lượng, lần lượt giảm 300.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng ở chiều chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Chênh lệch giá bán vàng cao hơn giá mua là 570.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 54,00 – 54,70 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 150 ở chiều bán ra so với phiên giao dịch chiều qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI đang là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới (Tính theo giờ Việt Nam) 1787.70 USD/ounce. So với cùng thời điểm ngày 27.11, giá vàng thế giới giao ngay đã giảm 24 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 28.11. Ảnh minh hoạ: Phan Anh.

Dự báo giá vàng

Đà giảm của vàng chững lại do một bộ phận nhà đầu tư bắt đáy vì tin rằng vàng sẽ còn tăng trong dài hạn nhờ môi trường lãi suất thấp, lạm phát cao.

Vàng chưa thể bật tăng mạnh trở lại sau khi biên bản cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa được công bố. Fed hối thúc Quốc hội Mỹ sớm thông qua các biện pháp kích thích bổ sung nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Các nhà đầu tư đang đẩy mạnh mua vào vàng khi tin rằng nền kinh tế sẽ phục hồi vào năm 2021. Trong dài hạn, nhiều nhà phân tích tin rằng, giá vàng sẽ tăng trở lại khi USD tiếp tục suy yếu do lượng tiền lớn bơm ra các thị trường.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) trong một thông báo trên trang web của mình cho biết sẽ tạm ngừng mở tài khoản giao dịch đầu tư cá nhân vàng, bạc và kim loại quý khác từ 28.11 qua tất cả các kênh, bao gồm cả giao dịch mua bán tự do và ngân hàng trực tuyến hoặc điện thoại di động.

ICBC cho biết: "Do bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh toàn cầu và tình hình kinh tế chính trị quốc tế, giá kim loại quý quốc tế và trong nước tiếp tục có nhiều biến động, rủi ro và bất ổn trên thị trường này không ngừng gia tăng".

Dữ liệu từ Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho thấy trong quý III năm nay, dù tiêu thụ vàng của Trung Quốc giảm 8,16% so với cùng kỳ năm 2019, xuống 225 tấn, lượng tiêu thụ vàng miếng và tiền vàng tại nước này vẫn tăng mạnh 25%, lên 65,54 tấn.

Jeffrey Halley, nhà phân tích cấp cao tại OANDA cho hay, giá vàng đang dao động trong khoảng 1.800 USD- 1.820 USD/ounce, với khả năng đi xuống trong thời gian tới, khi đường cong lợi suất dốc hơn.

Tuy vậy, các chuyên gia khác cho biết, quỹ đạo dài hạn của vàng vẫn khá tích cực, khi giá vàng vẫn có thể tăng khoảng 19% nhờ sức hút của nó trong việc ngăn chặn lạm phát và suy giảm tiền tệ được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích kinh tế chưa từng có trên toàn cầu.

Ngân hàng ANZ dự báo, giá vàng sẽ lên 2.100 USD/ounce trong 12 tháng tới do tình trạng vaccine COVID-19 chưa thể phố biến cho đến nửa cuối năm 2021 và đồng USD suy yếu.

Ngoài ra, theo giới kinh doanh, có thể do vài người lợi dụng ngày Black Friday thưa thớt nhà đầu tư để thao túng giá vàng. Họ "bán khống" vàng với số lượng lớn, sau đó chờ vàng giảm để mua lại hưởng chênh lệch, kéo theo các nhà đầu tư phải bán theo đẩy giá vàng đi xuống. Sau đó, những người đã bán khống lại mua vào thu về lợi nhuận.

Bên cạnh đó, vàng còn được dự báo tăng giá vì nhiều nền kinh tế lớn sẽ còn khó khăn. Nước Anh đang trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 300 năm và việc không đạt được thỏa thuận thương mại mới với EU sẽ khiến quá trình phục hồi thậm chí còn kéo dài hơn và khó khăn hơn.

Xem thêm: odl.279758-togn-tod-uas-maig-taol-gnod-1182-yan-moh-gnav-aig/ut-uad-et-neit/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Giá vàng hôm nay 28.11: Đồng loạt giảm sâu "đột ngột"”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools