vĐồng tin tức tài chính 365

Bitcoin liên tiếp giảm mạnh, tương lai nào cho biểu tượng của tiền số?

2021-12-18 10:36

Dù tăng nhẹ lên mức trên 50.000 USD vào cuối tuần trước, giá bitcoin đã giảm trở lại trong tuần này. Ngày 18/12, giá bitcoin đang dao động ở mức khoảng 45.837 USD. Mức giá này thấp hơn khoảng 30% so với mức giá kỷ lục (hơn 68.500 USD) của đồng tiền này vào ngày 9/11 vừa rồi.

Dù Ethererum chịu ảnh hưởng nhẹ hơn so với Bitcoin, giá đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai này cũng đang giảm xuống.

Kể từ khi đạt mức giá cao kỷ lục (4.800 USD) vào tháng trước, đồng Ethererum đã giảm giá còn 3.800 USD trong phiên giao dịch 18/12.

Ngược lại, đồng dogecoin đã tăng giá mạnh mẽ trong ngày 14/12 sau khi Elon Musk tiết lộ rằng Tesla sẽ chấp nhận đồng tiền 'meme' để thanh toán cho một số loại hàng hóa của công ty này trên "cơ sở thử nghiệm".

Điều gì đã khiến cho giá tiền điện tử giảm mạnh gần đây?

Nhìn chung, năm 2021 là một năm khởi sắc với tiền điện tử, khi bitcoin tăng giá khoảng 60% và ethereum tăng hơn 400% trong năm nay. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Theo Victoria Scholar - người đứng đầu bộ phận đầu tư của dịch vụ đầu tư tương tác (interactive investor), việc bán tháo tiền điện tử xảy ra do hàng loạt các yếu tố. Nguyên nhân đầu tiên là việc Trung Quốc tiếp tục cấm khai thác tiền điện tử. Tiếp theo, một số nhà đầu tư bitcoin lớn (hay còn gọi là "cá voi" bitcoin) đã tổ chức các cuộc đàm phán nhằm bán lượng coin khổng lồ.

Victoria nói: "Từ tháng 7 đến tháng 11, sau khi giá bitcoin tăng lên đến mức cao kỷ lục (tăng 135%), các nhà đầu tư cho rằng đồng này có vẻ đang bị quá mua và là thời điểm cho một đợt đảo chiều. Có một điều chắc chắn đó là giá của các đồng tiền điện tử khi tăng và khi giảm đều có khả năng biến động rất mạnh".

Bitcoin liên tiếp giảm mạnh, tương lai nào cho biểu tượng của tiền số? - Ảnh 1.

Bictoin đã mất đi 30% giá trị kể từ khi đạt mức giá cao kỷ lục vào ngày 6/11 (Ảnh: Daily Mail)

Bitcoin liên tiếp giảm mạnh, tương lai nào cho biểu tượng của tiền số? - Ảnh 2.

Dù tình hình của đồng Ethereum ổn định hơn so với bitcoin nhưng giá đồng tiền này vẫn giảm 20% so với mức giá kỷ lục của tháng 11 (Ảnh: Daily Mail)

Những chuyên gia phân tích khác cho rằng: thị trường sụt giảm trong thời gian gần đây một phần là do các ngân hàng trung ương đang có dự định thắt chặt chính sách tiền tệ để giữ lạm phát gia tăng ở mức thấp.

Nhiều nhà đầu tư coi tiền điện tử là một trong những công cụ chống lạm phát, trong khi đó thời gian gần đây, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) và Ngân hàng Anh đang dự kiến sẽ có những hành động để kiềm chế chỉ số này. Chính vì vậy nhiều nhà đầu tư cũng giảm bớt mức độ quan tâm đến tiền điện tử trên phương diện này.

Richard Snow - một nhà phân tích của tờ DailyFX - cho biết: "Nhìn chung, giá cả của thị trường tiền điện tử đã tăng phi mã do nhà đầu tư coi đây như một công cụ mạnh để chống lạm phát."

"Với tình hình lạm phát hiện tại, các ngân hàng trung ương lớn (chẳng hạn như FED) đã bắt đầu nhận ra những tác động trong dài hạn của vấn đề lạm phát. Những biện pháp giải quyết vấn đề này cũng đang được thảo luận ngày càng nhiều."

"Năm 2022, các thị trường tỷ giá đang rất kỳ vọng về việc tăng lãi suất. Dù vậy, rõ ràng kỳ vọng này sẽ thay đổi hoặc tự điều chỉnh cho phù hợp với các chính sách của ngân hàng trung ương hoặc những tin tức xoay quanh biến thể Omicron.

"Vì các ngân hàng trung ương đang tập trung quản lý lạm phát, các loại tiền điện tử chính như bitcoin và ethereum đã giảm giá sau khi đạt mức cao kỷ lục'

Điều gì sẽ xảy ra với đồng bitcoin và ethereum trong thời gian tới?

Thật khó để dự đoán được xu hướng thay đổi về giá của những loại tiền kỹ thuật số dễ biến động này.

Scholar tin rằng: "Nhìn chung, khi các loại tiền kỹ thuật số được công nhận một cách hợp pháp và có động lực tăng trưởng, thị trường này sẽ tăng trưởng trong dài hạn. Cô tin rằng các nhà đầu tư đang trải qua hàng loạt các biến động thông thường trong ngắn hạn. Cô còn nhấn mạnh rằng, khi nhà đầu tư có ý định tham gia thị trường trong giai đoạn giảm giá này, hãy nhớ rằng đây là những tài sản dễ biến động lớn với độ rủi ro cao

Cô cho biết: "Sau khi chạm đỉnh vào tháng 11, phổ giá của Bitcoin đang giảm dần với đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn. Trong giai đoạn vừa rồi, đồng này đã đạt được mức phục hồi 75% về giá so với mức đáy vào tháng 9.

'Giá bitcoin đã phá vỡ mức hỗ trợ dưới và đang có ngưỡng kháng cự là 50.000 USD. Mức hỗ trợ lớn tiếp theo là 43.5000 USD, nếu phá vỡ mức hỗ trợ này có khả năng giá của đồng này sẽ giảm xuống 40.000 USD.'

Ethereum cũng vừa trải qua một đợt giảm giá mạnh xuống dưới mức hỗ trợ (4.000 USD), và đang hướng đến mức hỗ trợ tiếp theo (3500 USD).

Scholar cho biết: "Sự sụt giảm gần đây của đồng ethererum được kiềm chế tốt hơn so với bitcoin khi đồng này chỉ giảm khoảng 50% so với mức giảm thấp nhất vào tháng 9".

Craig Erlam - một nhà phân tích đầu tư của công ty Oanda - cho rằng giá bitcoin đã ổn định trong những tuần gần đây và có khả năng phục hồi vào cuối năm.

Ông nói: 'Trong tuần này, Bitcoin đã có một khởi đầu khó khăn, hôm nay mức giá của nó ổn định hơn khi vẫn loanh quanh tìm điểm hỗ trợ quanh mức 47.000 USD.

'Ngoài sự cố sụt giảm chớp nhoáng vào 10 ngày trước, 4700 là mức hỗ trợ của Bitcoin trong vài tuần trở lại đây. Vậy đây có thể là vùng giá của loại tiền điện tử này.

"Việc FED thực hiện các chính sách ôn hòa đã khiến cho rất nhiều người tìm đến tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra tình trạng lạm phát mà chúng ta đang thấy."

Trong khi đó, Snow không quá chắc chắn về xu hướng này, anh cho biết: 'Tiền điện tử mạnh nhất tính theo vốn hóa thị trường đang được giao dịch thấp hơn một chút so với vùng tâm lý 50.000 USD.

"Bitcoin đã cố gắng quay trở lại mức giá 50.000 USD nhưng không thành công. Đây có thể là dấu hiệu cho sự giảm giá của đồng này trong tương lai.'

Tuy nhiên, Snow lại có sự lạc quan hơn khi đánh giá về đồng ethereum."Dù có xu hướng giảm trong ngắn hạn, Ethererum vẫn nằm trong xu hướng tăng giá trong dài hạn, do đường xu hướng tăng (đóng vai trò hỗ trợ) trong dài hạn của đồng này vẫn giữ nguyên.

'Nếu xu hướng này không đổi, những người đầu cơ ethererum có thể coi đường hỗ trợ phục hồi như một cơ hội để tham gia lại vào xu hướng tăng dài hạn'.

Xem thêm: nhc.33880159081211202-os-neit-auc-gnout-ueib-ohc-oan-ial-gnout-hnam-maig-peit-neil-nioctib/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bitcoin liên tiếp giảm mạnh, tương lai nào cho biểu tượng của tiền số?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools