vĐồng tin tức tài chính 365

Sau giấc mơ lạ, người đàn ông tìm được cây sanh cổ 10 tỷ, dáng Long độc nhất nhì Việt Nam

2021-12-18 10:44

Những cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm, sở hữu thế hiếm, tay cành độc lạ luôn là tiêu chí mà giới đại gia săn lùng, nhiều người còn sẵn sàng xuống tay cả núi tiền để sở hữu "báu vật".

Gần đây, một cây sanh già có dáng thế đẹp mắt, được anh Định, một người chơi cây cảnh tại Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định trồng và tạo dáng gần 23 năm được hé lộ trên mạng xã hội, gây sự chú ý.

Một cơ duyên bất ngờ cách đây hàng chục năm khi anh Định nhìn thấy gốc cây độc đáo này tại 1 bờ ao. Khi đó, toàn bộ thân cây đổ rạp xuống, bò ngoằn ngèo theo viền bờ. Tuy lá che rậm rạp nhưng phần thân lộ ra như sống lưng của con giống đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người thợ cây.

Anh tâm sự, ngay lần đầu tiên đã bị cuốn hút bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, đồ sộ và nhiều tầng ý nghĩa của cây nên đã quyết định mua về. Trước ngày tìm thấy gốc cây quý, anh Định cũng đã mơ 1 giấc mơ kỳ lạ về việc sẽ có người giúp đỡ. Sực nhớ đến giấc mơ này, và liên tưởng đến linh vật rồng đang giáng thế, anh Long tìm cách mua về.

Trong video giới thiệu, cây sanh già có kích thước "khủng", ước tính chiều cao trên 3m, thân rộng đủ chỗ cho nhiều người ngồi, tán cây được cắt tỉa đẹp mắt.

 Sau giấc mơ lạ, người đàn ông tìm được cây sanh cổ 10 tỷ, dáng Long độc nhất nhì Việt Nam - Ảnh 1.

Chậu cây cảnh độc lạ thu hút sự chú ý.

 Sau giấc mơ lạ, người đàn ông tìm được cây sanh cổ 10 tỷ, dáng Long độc nhất nhì Việt Nam - Ảnh 2.

Cây sanh cổ dáng Long tại Hải Hậu Nam Định, có kích thước "khủng".

 Sau giấc mơ lạ, người đàn ông tìm được cây sanh cổ 10 tỷ, dáng Long độc nhất nhì Việt Nam - Ảnh 3.

Phần thân uốn lượn, trổ ra nhiều cành, rễ...

Khác với nhiều dáng sanh thường thấy như dáng làng, dáng trực, thân cây uốn tự nhiên như sống lưng con rồng, trong khi các nhánh rễ mọc ra tự nhiên như những vây, móng khiến cho tổng thể gốc sanh uyển chuyển. Gốc sanh già xù xì, uốn kỳ dị toạ trên đá càng tạo cho chậu cảnh sự cổ quái, gây chú ý với nhiều người trong giới.

Vì có dáng như rồng bay nên anh chủ quyết định đặt tên chậu cảnh là dáng Long.

"Dáng cây hoàn toàn thiên tạo, và nó giống con rồng đến nỗi bất kỳ ai, ngay cả những cô chú đi chợ, không phải người chơi cây cảnh cũng nhìn ra được dáng, thế", anh Định nói.

Vì độ "hoành tráng", thế đẹp, chậu Long được nhiều khách thập phương chú ý, giá trị cũng không hề nhỏ. Cách đây 11 năm, anh Định cho biết, chỉ bán riêng 2 cành nhỏ của cây sanh đã giúp anh thu về 630 triệu đồng.

 Sau giấc mơ lạ, người đàn ông tìm được cây sanh cổ 10 tỷ, dáng Long độc nhất nhì Việt Nam - Ảnh 4.

Các tán cây được cắt tỉa đẹp mắt.

 Sau giấc mơ lạ, người đàn ông tìm được cây sanh cổ 10 tỷ, dáng Long độc nhất nhì Việt Nam - Ảnh 5.

Theo chủ nhân chậu cảnh, dáng cây sanh hoàn toàn thiên tạo.

Theo chia sẻ của chủ nhân chậu cảnh, vì gắn bó nhiều kỷ niệm, nên dù đã có khách trả giá gần 10 tỷ đồng nhưng anh vẫn quyết định giữ lại cây Long trong khuôn viên nhà. Thậm chí, anh ấp ủ dự định tìm kiếm dáng cây tương tự với mong muốn có cặp Long trấn giữ, mang lại nhiều vượng khí.

Cây quý nhưng anh Định cho biết, anh ít khi tham gia các triển lãm sinh vật cảnh. Phần vì kích thước cây quá lớn, việc vận chuyển khó khăn và cộng với công việc cá nhân khó thu xếp nên cây sanh cổ đa phần được anh để trong khuôn viên nhà.

 Sau giấc mơ lạ, người đàn ông tìm được cây sanh cổ 10 tỷ, dáng Long độc nhất nhì Việt Nam - Ảnh 6.

“Độc long kim cương” từng gây xôn xao vì vẻ cổ quái.

Đây không phải lần đầu những cây sanh cổ gây chú ý vì dáng thế độc lạ. Dư luận từng xôn xao trước cây sanh cổ của ông Quang Hòa (Hưng Yên) mua từ một nghệ nhân người Nam Định cách đây hơn 16 năm với giá 550 triệu đồng. Vì có người quá thích, đã trả giá 1 triệu đô la (gần 23 tỷ đồng) nhưng ông Hoà không bán.

"Thế giới cây muôn vàn muôn vẻ, có thể là cực phẩm với người này nhưng với người khác thì không nghĩ vậy" – ông nói.

Theo ông, cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm sở hữu bộ rễ cực phẩm và bộ tay cành độc đáo. Giới sành cây chỉ cần nhìn vào 2 đặc điểm này có thể đo lường giá trị của "báu vật". Vết tích trên cây có được là minh chứng cho những năm tháng trải qua, người thợ không bao giờ có thể thay đổi, chỉnh lý được.

(Ảnh: video cây cảnh Nam Định)


Hoàng Linh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem thêm: nhc.77531820181211202-man-teiv-ihn-tahn-cod-gnol-gnad-yt-01-oc-hnas-yac-coud-mit-gno-nad-iougn-al-om-caig-uas/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Sau giấc mơ lạ, người đàn ông tìm được cây sanh cổ 10 tỷ, dáng Long độc nhất nhì Việt Nam”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools