vĐồng tin tức tài chính 365

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị xử lý nhanh vụ bé 8 tuổi bị bạo hành

2021-12-30 03:17

Liên quan vụ bé 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong, ngày 29-12, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã gửi kiến nghị đến HĐND, UBND và các cơ quan ban ngành TP.HCM, Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội.

Kiến nghị này nêu rõ: đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp hoàn tất quá trình điều tra chuyển sang truy tố và xét xử nghiêm minh trong thời gian nhanh nhất có thể. Trong đó, ngoài vai trò của bà Võ Nguyễn Quỳnh Trang, cần tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông Nguyễn Kim Trung Thái (cha của nạn nhân V.A.) để từ đó xử lý đúng người đúng tội.

Việc xét xử cần công khai diễn biến và kết quả cụ thể trong khả năng có thể và Luật pháp cho phép để người dân TP và cả nước được biết. Qua đó, truyền thông mang tính răn đe, làm bài học cho các đối tượng đã và đang có hành vi bạo hành, xâm hại, ngược đãi trẻ em.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị xử lý nhanh vụ bé 8 tuổi bị bạo hành - ảnh 1
Võ Nguyễn Quỳnh Trang thừa nhận nhiều lần đánh nạn nhân. Ảnh: NY

Cơ quan bảo vệ trẻ em cần tăng cường các hình thức truyền thông (trực tiếp và gián tiếp), trong đó chú trọng truyền thông nhóm nhỏ tại cơ sở, cộng đồng dân cư, nhóm gia đình cụ thể. Trong đó, trọng tâm truyền thông về Quyết định 2017/QĐ-UBND của UBND TP về Quy trình phối hợp hỗ trợ, can thiệp, xử lý đối với các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trên địa bàn TP.

Cơ quan truyền thông cần phối hợp với cơ quan bảo vệ trẻ em đẩy mạnh việc kêu gọi toàn thể các cơ quan ban, ngành và người dân mạnh dạn tố cáo khi phát hiện vụ việc với cơ quan chức năng như: công an, hội Bảo vệ quyền trẻ em, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111…

Cần tiếp tục củng cố, hoàn thiện mạng lưới cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, nhất là các trung tâm tư vấn, cung cấp dịch vụ hỗ trợ trẻ em và hệ thống nhân viên Công tác xã hội chuyên nghiệp được đào tạo và thực sự được trao quyền để có đủ khả năng, năng lực bảo vệ trẻ em.

Gia đình phải là nơi bảo vệ trẻ em một cách tốt nhất, cha mẹ có thể không sống được với nhau thì ly hôn, các cháu có thể không có được một gia đình hoàn thiện nhưng tất cả các quyết định của người lớn phải vì lợi ích tốt nhất của trẻ em, hạn chế đến mức thấp nhất tác động và ảnh hưởng đến trẻ em. Sự vô trách nhiệm của gia đình đối với trẻ em trong nhiều tình huống chính là tội ác.

Hội bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM sẽ tập trung nỗ lực và phối hợp với các sở, ban, ngành, tổ chức có liên quan tiếp tục triển khai các mô hình, chương trình, dự án có liên quan nhằm bảo vệ trẻ em, nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ có thể xảy ra đối với các em trong tương lai.

Trước đó, ngày 27-12, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà NTH (mẹ của nạn nhân V.A.). Bà H. tố cáo ông Nguyễn Kim Trung Thái và Võ Nguyễn Quỳnh Trang có hành vi bạo hành và dẫn đến cái chết của bé A. Hội đã giao cho Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tiếp nhận và thực hiện trợ giúp pháp lý theo quy trình.

Như PLO đã thông tin, chiều 22-12, cơ quan chức năng nhận tin báo từ một bệnh viện trên địa bàn phường 22 (quận Bình Thạnh) cấp cứu một bé gái trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Ngoài ra, trên cơ thể cháu bé có nhiều vết bầm lớn nghi do bị đánh đập, bạo hành.

Nhận tin báo, Công an quận Bình Thạnh phối hợp Công an phường 22 đã có mặt tại bệnh viện ghi nhận lời khai những người liên quan.

Ngày 28-12, Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hai tháng đối với Võ Nguyễn Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) về tội hành hạ người khác. Công an cũng đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của người cha. 


Xem thêm: lmth.8536301-hnah-oab-ib-iout-8-eb-uv-hnahn-yl-ux-ihgn-neik-mchpt-me-ert-neyuq-ev-oab-ioh/us-ioht/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị xử lý nhanh vụ bé 8 tuổi bị bạo hành”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools