vĐồng tin tức tài chính 365

Nhiều nước gia tăng bệnh hô hấp, Bộ Y tế ra khuyến cáo

2023-12-04 14:53
Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại các địa điểm tập trung đông người để phòng chống dịch - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại các địa điểm tập trung đông người để phòng chống dịch - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời gian gần đây hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A (H5/N1), COVID-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Cụ thể, tại Trung Quốc, ngày 13-11 đã thông báo về việc gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp. Đồng thời, nước này cũng ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại một số tỉnh miền Bắc.

Ngày 26-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã họp báo và nhận định nguyên nhân chính là do hiện đang vào mùa đông, thời tiết lạnh, thay đổi bất thường. Kết quả giám sát đã ghi nhận các tác nhân được phát hiện chủ yếu là vi rút cúm. Ngoài ra, còn có rhinovirus, Mycoplasma pneumoniae, vi rút hợp bào hô hấp, adeno vi rút...

Còn tại Malaysia, Singapore, thời gian qua số mắc COVID-19 tăng từ 50-100% so với tuần trước đó, hầu hết có triệu chứng nhẹ. Giới chức y tế nhận định dịch bệnh gia tăng do các yếu tố như mùa du lịch cuối năm và việc giảm khả năng miễn dịch của người dân.

Tại Campuchia, ngày 24-11 ghi nhận thêm 1 ca mắc cúm A/H5N1 ở người. Tính từ đầu năm đến nay, Campuchia đã có 6 ca mắc cúm A/H5N1 ở người, trong đó có 3 ca tử vong.

Các chuyên gia cảnh báo hiện Việt Nam đang vào mùa đông - xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường dễ làm xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Đặc biệt với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là. Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như:

- Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

- Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Sở Y tế công bố nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ tại TP.HCMSở Y tế công bố nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ tại TP.HCM

Sáng 23-11, Sở Y tế TP.HCM thông tin tác nhân gây viêm hô hấp cấp tính đối với trẻ em trên địa bàn TP là các vi rút phổ biến có từ nhiều năm qua.

Xem thêm: mth.70471914140213202-oac-neyuhk-ar-et-y-ob-pah-oh-hneb-gnat-aig-coun-ueihn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Nhiều nước gia tăng bệnh hô hấp, Bộ Y tế ra khuyến cáo”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools