vĐồng tin tức tài chính 365

Chấn thương thường gặp khi đá bóng, có thể phải cắt bỏ cả chân

2023-12-09 07:35
Cầu thủ gặp chấn thương ở trận đấu Giải bóng đá công nhân toàn quốc 2023 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cầu thủ gặp chấn thương ở trận đấu Giải bóng đá công nhân toàn quốc 2023 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội Bệnh mạch máu Việt Nam, trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân N. cho biết nguyên nhân được xác định là do trong khi đá bóng, bệnh nhân bị bóng đập mạnh vào khoeo chân dẫn đến tổn thương động mạch. Qua siêu âm phát hiện anh N. có khối giả phình động mạch ở khoeo chân.

Bác sĩ Mạnh cho hay khối giả phình này là do động mạch bị vỡ không hoàn toàn, dù không dẫn đến tắc mạch nhưng hình thành khối phình lên.

"Khoeo chân là vùng đặc biệt nhạy cảm. Đây là nơi mềm nhất, lộ nhất, các tổ chức như mạch máu, dây thần kinh ở vị trí này nằm rất nông và không có các tổ chức cơ, xương bảo vệ.

Do đó, khi đá bóng, nếu bị đối thủ tác động hoặc thậm chí là bóng đập mạnh vào vùng này cũng có thể dẫn tới tổn thương động mạch.

Nếu không được điều trị kịp thời, khối giả phình động mạch này có nguy cơ vỡ dẫn đến chảy máu ồ ạt. Nguy cơ thứ hai là do vị trí phình lên sẽ khiến mạch máu gồ ghề, khúc khuỷu có thể gây tắc động mạch hoặc tĩnh mạch. Việc tắc hai loại mạch máu này đều có thể dẫn đến nguy cơ chân hoại tử, phải cắt chân", bác sĩ Mạnh thông tin.

Với trường hợp nam bệnh nhân này, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật và nối lại mạch máu đoạn bị phình. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tiếp tục sử dụng thuốc chống đông trong 10 ngày mới được xuất viện.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo khi chơi các môn thể thao vận động mạnh như bóng đá, người dân cần đặc biệt lưu ý, hạn chế các va chạm mạnh, đặc biệt là ở vùng khoeo. 

Sau va chạm nếu có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường cần đến cơ sở y tế để thăm khám.

Một tình trạng hay gặp khác khi chơi thể thao, tập luyện quá mức là huyết khối tĩnh mạch (cục máu đông). Triệu chứng cảnh báo ban đầu thường rất dễ bỏ qua như hay mỏi và chuột rút chân bất thường.

Cách phân biệt rõ ràng nhất với đau cơ là sưng do tĩnh mạch đa phần đều chỉ đau ở bên chân trái thay vì đau cả hai chân như đau cơ bình thường.

Lúc này nên đi thăm khám để được phát hiện bệnh kịp thời (nếu có). Nếu để đến khi chân bị phù thì huyết khối đã hình thành, bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị rất khó khăn, hậu quả vô cùng nặng nề.

"Có nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết khối. Đáng chú ý, một trong số đó là do tập luyện quá mức. Khi tập thể hình, chơi thể thao quá mức sẽ khiến các cơ, đặc biệt cơ chân phát triển mạnh và vô tình chèn ép tĩnh mạch sâu, cản trở máu từ chân đến tim, gây tổn thương và dần dần hình thành huyết khối.

Nếu không được điều trị kịp thời, huyết khối lan dần lên trên sẽ rất nguy hiểm. Đáng nói vấn đề này thường ít được người chơi thể thao để ý đến, mà phần lớn chỉ quan tâm vấn đề liên quan đến cơ xương khớp", bác sĩ Mạnh cho hay.

Chấn thương do thể thao: Càng xem nhẹ, bệnh càng nặngChấn thương do thể thao: Càng xem nhẹ, bệnh càng nặng

TT - Trung bình một tháng khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM tiếp nhận 40-50 ca chấn thương do chơi thể thao.

Xem thêm: mth.13154749080213202-nahc-ac-ob-tac-iahp-eht-oc-gnob-ad-ihk-pag-gnouht-gnouht-nahc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chấn thương thường gặp khi đá bóng, có thể phải cắt bỏ cả chân”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools