vĐồng tin tức tài chính 365

Triển lãm nghệ thuật đa giác quan Van Gogh ở Việt Nam kém hơn ở Thái, Singapore?

2023-12-09 07:35
Khán giả ngồi ghế lười, đắm mình vào thế giới visual art đầy màu sắc trong khu Vincent's Soul - Ảnh: H.VY

Khán giả ngồi ghế lười, đắm mình vào thế giới visual art đầy màu sắc trong khu Vincent's Soul - Ảnh: H.VY

Chính thức mở cửa đón công chúng từ ngày 9-12 tại TTTM Gigamall (TP.HCM), nhưng triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh Art Lighting Experience đã gây chú ý từ lúc vừa có thông tin ra mắt.

Song song niềm háo hức của các tín đồ yêu nghệ thuật, có không ít ồn ào xoay quanh thông tin triển lãm tại Việt Nam không cùng đơn vị tổ chức với Van Gogh Alive Immersive Show tại Thái Lan hay Van Gogh: The Immersive Experience tại Singapore, từ đó nảy sinh những so sánh về chất lượng.

Trong buổi mở cửa tối 8-12, một số khách mời và báo chí đã có dịp trải nghiệm sớm triển lãm. Ban tổ chức cũng có những chia sẻ riêng về các thông tin liên quan.

Triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh đầu tiên tại Việt Nam

Đi cùng gia đình đến triển lãm, rapper Việt Max bày tỏ hứng thú khi lần đầu có một dự án nghệ thuật tương tác đa giác quan về Van Gogh được ra mắt tại Việt Nam.

Triển lãm có nhiều khu vực đẹp để bạn trẻ thưởng thức, check-in

Triển lãm có nhiều khu vực đẹp để bạn trẻ thưởng thức, check-in "sống ảo" - Ảnh: H.VY

"Triển lãm mang đến những trải nghiệm đa chiều thú vị, không chỉ có tranh mà còn các công nghệ visual art, kỹ thuật số hiện đại kết hợp cùng âm thanh, ánh sáng...

Mình thích không gian Vincent' Art vì có nhiều tác phẩm tiêu biểu của Van Gogh. Kế đến là Vincent' Life, nơi mọi người có thể khám phá cuộc đời Van Gogh và thử vẽ tranh. Hoặc ngồi xuống thưởng thức tương tác đa giác quan ở khu Vincent's Soul...

Không gian triển lãm tại Việt Nam tuy nhỏ hơn, nhưng về hiệu ứng, trải nghiệm đều ấn tượng. Có nhiều góc mình nghĩ các bạn trẻ sẽ thích đến để check-in" - nghệ sĩ Việt Max cảm nhận.

"Vừa vào triển lãm, mình đã được ngắm tranh Van Gogh theo kích thước thật. Càng vào không gian trong, tranh càng được phóng lớn, chuyển động và có nhiều trải nghiệm đa giác quan mới mẻ, độc đáo.

Cùng với hình ảnh, triển lãm còn có câu chuyện về cuộc đời, những câu trích dẫn ngắn của Van Gogh giúp mình dễ cảm nhận tâm hồn danh họa hơn.

Mình cũng ấn tượng khi lần đầu trải nghiệm công nghệ thực tế ảo VR, được bước vào tác phẩm và đứng gần Van Gogh như thế, rất xúc động" - bạn Tuệ Minh, một người hâm mộ Van Gogh từ lâu, hào hứng bày tỏ.

Trong khi đó, từng xem các triển lãm tương tự tại Singapore, Sivaraj Pragasm cho rằng triển lãm tại Việt Nam khá độc đáo và gợi nhiều cảm hứng.

Sivaraj Pragasm đánh giá cao cách dẫn dắt trải nghiệm về Van Gogh tại triển lãm - Ảnh: H.VY

Sivaraj Pragasm đánh giá cao cách dẫn dắt trải nghiệm về Van Gogh tại triển lãm - Ảnh: H.VY

Từ thông tin ở cửa vào về tiểu sử, đến cách trình bày những tác phẩm tiêu biểu, nhiều không gian đa trải nghiệm để người xem cảm nhận nội tâm tác giả... đều được thiết kế tinh tế, từng bước dẫn dắt, có câu chuyện rõ ràng, chất lượng tốt.

Sivaraj cho rằng những dự án như triển lãm là cách tốt để giúp công chúng Việt dễ tiếp cận và hiểu về nghệ thuật một cách sống động, thú vị, không hề khô cứng và nhàm chán.

Một dự án hoàn toàn mới của riêng Việt Nam

Triển lãm Van Gogh Art Lighting Experience là dịp để người yêu tranh có thể tận mắt chiêm ngưỡng các tác phẩm để đời của danh họa mà không cần đi xa tới Thái Lan, Singapore.

Tuy nhiên, đây không phải là triển lãm "franchise" (nhượng quyền), mà là dự án hoàn toàn mới của riêng Việt Nam.

Theo bà Mia Nguyễn - giám đốc dự án, ban tổ chức đã mất đến 7 năm để theo đuổi, chuẩn bị đầy đủ cả về bản quyền tranh lẫn các công nghệ hiện đại để được bảo tàng Hà Lan đồng ý.

Van Gogh Art Lighting Experience Vietnam được thiết kế tỉ mỉ với bản quyền từ Bảo tàng Van Gogh Hà Lan và tư vấn từ các bảo tàng lừng danh khắp thế giới như Pháp, Mỹ.

Triển lãm giới thiệu số lượng kỷ lục hơn 900 tác phẩm, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật độc nhất vô nhị với 16 điểm đến ấn tượng - Ảnh: H.VY

Triển lãm giới thiệu số lượng kỷ lục hơn 900 tác phẩm, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật độc nhất vô nhị với 16 điểm đến ấn tượng - Ảnh: H.VY

Trong đó, có những trải nghiệm chỉ có tại triển lãm ở Việt Nam. Đó là điểm nhấn về ánh sáng, sự kết hợp giữa lazer và 3D Mapping, cùng cách xây dựng câu chuyện theo đúng thói quen thưởng thức triển lãm của công chúng Việt.

Đơn vị tổ chức đã bắt tay với Vioso, tên tuổi 3D Mapping nổi tiếng toàn cầu về Việt Nam để thực hiện dự án hoàn toàn mới này, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại bật nhất thế giới.

Riêng ở khu vực Vincent's Life và Vincent's Soul, có đến 90 thiết bị máy chiếu công nghiệp được sử dụng để tạo nên trải nghiệm hình ảnh sống động, sắc nét. Đây là lượng thiết bị chưa từng có cho một diện tích triển lãm tương ứng trên thế giới.

Thưởng thức âm thanh kết hợp hiệu ứng visual art ấn tượng tại khu Vincent's Soul - Ảnh: H.VY

Thưởng thức âm thanh kết hợp hiệu ứng visual art ấn tượng tại khu Vincent's Soul - Ảnh: H.VY

"Từ đầu, mình đã khẳng định đây là dự án hoàn toàn mới mua bản quyền từ bảo tàng Hà Lan. Người ta tạo được thương hiệu nổi tiếng và bán khắp thế giới, mình tin người Việt cũng làm được.

Sau Van Gogh, đơn vị dự kiến giới thiệu những bộ nội dung mới về Monet, kế đến là nghệ nhân hoa Nhật Bản Azuma Makoto... nhằm tiếp tục mang đến một xu hướng thưởng lãm hoàn toàn mới cho công chúng yêu nghệ thuật" - bà Mia Nguyễn, giám đốc dự án, cho biết.

Triển lãm mở cửa từ ngày 9-12

Công chúng sẽ có hai giờ để thưởng thức không gian rộng 3.800 m2 gồm cả trong nhà và ngoài trời tại tầng 8 TTTM Gigamall, từ 9h sáng đến 23h đêm.

Phần Immersive show đặc biệt sẽ diễn ra trong 45 phút. Có ba hạng vé Special, Standard và VIP.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Triển lãm nghệ thuật đa giác quan Van Gogh ở Việt Nam kém hơn ở Thái, Singapore?- Ảnh 6.

Triển lãm nghệ thuật đa giác quan Van Gogh ở Việt Nam kém hơn ở Thái, Singapore?- Ảnh 7.

Triển lãm nghệ thuật đa giác quan Van Gogh ở Việt Nam kém hơn ở Thái, Singapore?- Ảnh 8.

Triển lãm nghệ thuật đa giác quan Van Gogh ở Việt Nam kém hơn ở Thái, Singapore?- Ảnh 9.

Triển lãm nghệ thuật đa giác quan Van Gogh ở Việt Nam kém hơn ở Thái, Singapore?- Ảnh 10.

Nghe AI Vincent van Gogh kể về bi kịch tự tửNghe AI Vincent van Gogh kể về bi kịch tự tử

Trải nghiệm đi triển lãm trong thời gian tới sẽ có thêm dấu ấn của công nghệ AI, lần này là dưới hình hài của danh họa Vincent van Gogh.

Xem thêm: mth.6532930280213202-eropagnis-iaht-o-noh-mek-man-teiv-o-hgog-nav-nauq-caig-ad-tauht-ehgn-mal-neirt/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Triển lãm nghệ thuật đa giác quan Van Gogh ở Việt Nam kém hơn ở Thái, Singapore?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools