vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Tập Cận Bình: Từ nông dân, kỹ sư hóa học tới người đứng đầu Trung Quốc

2023-12-11 08:48
Ông Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh vào tháng 7-2021 - Ảnh: XINHUA

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh vào tháng 7-2021 - Ảnh: XINHUA

Ông Tập Cận Bình sinh tháng 6-1953 trong một gia đình cách mạng. Cha của ông, Tập Trọng Huân, là một lãnh đạo đáng kính bên trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Mô tả cha mình là "người hết lòng cống hiến cho nhân dân Trung Quốc", ông Tập Cận Bình từng nhìn nhận ông được cha truyền cảm hứng và cam kết sẽ tiếp bước cha.

Lúc 15 tuổi, là một "thanh niên trí thức", ông Tập rời Bắc Kinh đến ngôi làng Lương Gia Hà ở một vùng khô cằn thuộc tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc, mang theo chiếc túi nhỏ có dòng chữ "trái tim của mẹ" do mẹ ông - bà Tề Tâm - thêu.

Ông Tập sau đó trải qua 7 năm ở vùng nông thôn, làm việc và sống cùng với những người nông dân. Ông tự gọi mình là nông dân khi nhớ lại những năm tháng ở Lương Gia Hà. Ông tách khỏi gia đình, ngủ trong hang động, bị bọ chét cắn và làm việc chăm chỉ như những dân làng khác, nào là trồng trọt, chăn cừu, chở phân bón cho tới vận chuyển than.

Ông Tập cho biết đã hiểu được ý nghĩa của từ "nhân dân" nhờ trải nghiệm ở Lương Gia Hà. Và điều đó củng cố quyết tâm "phục vụ nhân dân" của ông.

Theo Tân Hoa xã, trong thập niên qua, Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập đã chứng kiến những thay đổi lịch sử, với nền kinh tế tăng hơn gấp đôi, lên 114.000 tỉ nhân dân tệ (16.000 tỉ USD), tình trạng nghèo đói tuyệt đối đã được xóa bỏ và đạt được mức thịnh vượng vừa phải (tiểu khang) cho 1,4 tỉ dân.

Tháng 10-2022, Tân Hoa xã viết: "Một hành trình mới đã bắt đầu. Ông Tập sẽ lãnh đạo Trung Quốc theo đuổi công cuộc phục hưng dân tộc bằng cách đi theo con đường hiện đại hóa của Trung Quốc và tiếp tục cố gắng vì một tương lai chung cho nhân loại".

Lúc đó, ông Tập nói về hành trình này như sau: "Hành trình phía trước còn dài và gian nan, nhưng với những bước đi quyết tâm, chúng ta sẽ đến được đích".

Dưới đây là quá trình công tác của ông Tập Cận Bình, từ những ngày tháng ở Lương Gia Hà, ở Hà Bắc - Phúc Kiến - Chiết Giang - Thượng Hải, cho tới trở thành người đứng đầu Trung Quốc.

Nguồn: Bộ Ngoại giao, Tân Hoa xã - Dữ liệu: BÌNH AN - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nguồn: Bộ Ngoại giao, Tân Hoa xã - Dữ liệu: BÌNH AN - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Đại sứ Hùng Ba: Tổng bí thư Tập Cận Bình rất nhớ, mong gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú TrọngĐại sứ Hùng Ba: Tổng bí thư Tập Cận Bình rất nhớ, mong gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba chia sẻ hai Tổng bí thư có mối quan hệ từ cách đây 12 năm, luôn duy trì trao đổi bằng nhiều hình thức. Chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Tập Cận Bình sẽ chứng kiến cuộc tái ngộ đặc biệt của hai nhà lãnh đạo.

Xem thêm: mth.31334652201213202-couq-gnurt-uad-gnud-iougn-iot-coh-aoh-us-yk-nad-gnon-ut-hnib-nac-pat-gno/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ông Tập Cận Bình: Từ nông dân, kỹ sư hóa học tới người đứng đầu Trung Quốc”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools