Nguồn tin của tờ Business Insider nói rằng, một số căn "bếp ma" ở các thành phố như Chicago và Tucson thuộc sở hữu của gã khổng lồ CloudKitchens đang trống rỗng. Đây được cho là hậu quả sau quá trình mở rộng và phát triển quá nhanh chóng.
CloudKitchens – hay được gọi là các căn "bếp ma" vốn là nơi cho các nhà hàng chỉ phục vụ thức ăn mang đi và giao hàng thuê. Hình thức này đã bùng nổ trong thời kỳ đại dịch, được thúc đẩy bởi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm. Phấn khích nhờ lãi suất thấp kỷ lục, CloudKitchens đã bắt đầu một cuộc mua bán bất động sản toàn cầu từ năm 2019 đến năm 2021, mua lại các nhà kho bỏ trống từ lâu và chuyển chúng thành bếp cho thuê riêng cho các chủ nhà hàng nhỏ lẻ và các thương hiệu lớn như Chick- fil-A.
Trong thời gian đó, CloudKitchens đã mua hơn 80 địa điểm trên khắp nước Mỹ, hiện đang trong các giai đoạn hoạt động khác nhau, từ cải tạo đến đang hoạt động. Một nhân viên giấu tên tiết lộ, một số địa điểm trước đây vẫn hoạt động giờ đang ở "chế độ ngủ đông".
Công ty mẹ City Storage Systems, do người sáng lập Uber Travis Kalanick đứng đầu, đã huy động được 850 triệu USD với mức định giá 15 tỷ USD vào mùa thu năm 2021.
Nhưng những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô đã đánh gục các công ty khởi nghiệp và những căn bếp ma cũng không thể tránh được. Reef do SoftBank hậu thuẫn đã ngừng hoạt động tại Mỹ, trong khi Kitchen United do Google hậu thuẫn vừa đóng cửa các nhà bếp của mình bên trong Krogers. Tại Vương quốc Anh, một công ty khởi nghiệp về nhà bếp đã huy động được 21 triệu USD vào năm 2020, nhưng người sáng lập của công ty đã rời đi, sa thải và rao bán vào tháng 10.
Một nhân viên hiện tại cho biết City Storage Systems đã sa thải nhân viên vào tháng 11 và thực hiện các đợt cắt giảm khác vào đầu tháng này, bao gồm cả các vị trí kỹ sư.
CloudKitchens cũng chứng kiến lượng khách hàng rời bỏ tăng đáng kể, khiến nhà bếp trống rỗng và khó lấp đầy. Các nhà điều hành nhà hàng nói với BI vào năm ngoái rằng CloudKitchens đã bán cho họ một giấc mơ nhưng đôi khi lại giao những căn bếp bẩn ở những địa điểm thiếu sự hỗ trợ kỹ thuật và an toàn đầy đủ.
Những người phản đối CloudKitchens cho rằng mô hình này không mang lại lợi nhuận cho hầu hết các nhà hàng, vì vậy các nhà hàng truyền thống sẽ vẫn là tương lai của ngành ăn uống.
Nhưng nếu không phải Kalanick – một người hội tụ cả tài năng và sở hữu số tiền lớn có thể thành công với bếp ma thì chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo?
Tin mừng là dường như chỉ đang có một đợt thiết lập lại chứ không phải rút lui hoàn toàn. Một số căn bếp ma trong tương lai có thể tổ chức một loại nhà bếp hoàn toàn khác, một nhà bếp có nhân viên là robot thay vì con người. Theo một nhân viên, tại một cuộc họp chung gần đây, Kalanick đã nhắc tới một loại robot đang được phát triển. Một nhà bếp hoàn toàn tự động và hệ thống phân phối cuối cùng có thể tạo ra hiệu quả kinh tế cho những căn bếp ma.
Người phát ngôn của CloudKitchens đã không trả lời yêu cầu bình luận.
Chế độ ngủ đông
Các thị trường như Chicago cho thấy sự nguy hiểm của việc mở rộng nhanh chóng của CloudKitchens. Sau khi đưa 5 địa điểm trong thành phố vào hoạt động, một địa điểm hiện đang ở chế độ ngủ đông. Một nơi khác ở phía nam đang chuẩn bị mở cửa trở lại.
Các địa điểm CloudKitchens hoạt động trước đây khác ở Memphis, Tucson và Buffalo (được gọi lần lượt là Summer Food Hub, Tucson Food Hub và Buffalo Bites) đều đang tạm dừng.
Tháng 11 năm ngoái, chủ một nhà hàng bánh crepe ở Cedar Rapids, Iowa, nơi sử dụng CloudKitchens, cho biết trên mạng xã hội rằng họ sẽ đóng cửa hoạt động kinh doanh sau 9 tháng "khó khăn". Họ viết: "Gần đây chúng tôi đã được chủ nhà thông báo rằng có khả năng tòa nhà của chúng tôi sẽ đóng cửa do tỷ lệ lấp đầy thấp". Địa điểm ở Iowa đó, trước đây gọi là Rapid Foods Iowa, không còn hoạt động nữa.
Theo hồ sơ giấy phép địa phương, các địa điểm khác được mua trong đợt mua sắm rầm rộ của CloudKitchens vẫn chưa được cải tạo. Một số tòa nhà này đã được rao bán trong những tháng gần đây. Các cựu nhân viên bất động sản nói với BI rằng công ty có thể muốn giữ lại bất động sản mà họ đã mua trong thời kỳ lãi suất thấp lịch sử thay vì bán ngay bây giờ và bị thua lỗ.
Công ty mẹ CSS cũng sở hữu và vận hành những căn bếp trên khắp thế giới dưới những thương hiệu địa phương khác.
Tương lai là robot
Tại một cuộc họp vào cuối tháng 11, Kalanick đã giới thiệu với nhân viên về tương lai của ngành sản xuất thực phẩm: Một robot có tên là Bowl Builder.
Kalanick cho biết, robot có thể cho 18 thành phần nóng và lạnh khác vào một cái bát, sau đó tạo ra 10 loại nước sốt - sản xuất 80 bát một giờ và cắt giảm 50% nhân công. Robot này đang được phát triển bởi một đơn vị có trụ sở tại Pittsburgh của công ty mẹ CloudKitchens có tên Lab37, do Eric Meyhofer, trước đây là người đứng đầu bộ phận xe tự lái của Uber điều hành.
Dẫu vậy, còn rất lâu nữa Bowl Builder mới được áp dụng thương mại rộng rãi. Kalanick cho biết chiếc máy đang được tháo rời tại phòng thí nghiệm và chuyển đến cơ sở CloudKitchens Pittsburgh mới. (Công ty đã mua địa điểm này vào năm ngoái với giá 775.000 USD)
Nhiều thương hiệu nhà hàng, bao gồm Chipotle, Sweetgreen và White Castle, đang thử nghiệm robot cho các nhiệm vụ trong bếp như làm khoai tây chiên. Tại thành phố New York, một công ty khởi nghiệp có tên Remy Robotics đã ra mắt thương hiệu thực phẩm tốt cho sức khỏe do robot chế biến tại Brooklyn CloudKitchens vào tháng trước.
Robot trong và ngoài nhà bếp có thể là chìa khóa để đạt được tầm nhìn thống trị thực phẩm của Kalanick. Từ lâu, ông đã nói rằng thị trường mà mình nhắm đến không chỉ là một đơn đặt hàng mang đi không thường xuyên mà còn là ba bữa ăn mà mọi người ăn hàng ngày. Giống như Uber đã loại bỏ nhu cầu ô tô của một số hộ gia đình, Kalanick cho biết CloudKitchens có thể cắt bỏ nhà bếp của họ.
Theo: BI