Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, trước tình hình giá xăng dầu, tỉ giá, giá cả nguyên vật liệu cơ bản tiếp tục biến động phức tạp, ngay từ đầu năm 2023, Sở Công Thương vận động 45 doanh nghiệp đầu mối của nhiều chuỗi cung ứng hàng hóa từ sản xuất đến lưu thông, phân phối; các doanh nghiệp quy mô lớn, thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị phần cao tham gia cung ứng, phân phối các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ tết Nguyên đán.
Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM - thông tin tại họp báo |
Nguồn vốn để các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường là hơn 22.000 tỉ đồng; trong đó trên 8.500 tỉ đồng chuẩn bị hàng bình ổn thị trường. Các mặt hàng bình ổn thị trường chiếm thị phần từ 25-43%; bình quân mỗi tháng dự kiến cung ứng 7.000 tấn gạo, 70 triệu quả trứng gia cầm, 2.000 tấn đường, 1.000 tấn thực phẩm chế biến, 2.000 tấn dầu ăn, 10.000 tấn rau củ quả, 6.000 tấn thịt gia súc, 8.000 tấn thịt gia cầm, 200 tấn thủy hải sản…
“Doanh nghiệp sẵn sàng phương án tăng sản lượng trong tình huống cần thiết, tổ chức bán hàng lưu động để xử lý biến động bất thường, thiếu hàng cục bộ, kiên quyết không để xảy ra khan hiếm, thiếu hàng hóa, mất cân đối cung cầu trong mọi tình huống” - ông Nguyễn Nguyên Phương nhấn mạnh.
Đồng thời, Sở Công Thương phối hợp UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai đến Ban quản lý các chợ về việc tập trung theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập, tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn và về chợ, nắm bắt tình hình kinh doanh, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng của thương nhân trong chợ; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát; đảm bảo hoạt động kinh doanh tại chợ thực hiện nghiêm túc quy định về niêm yết giá, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm…
Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TPHCM hiện đã ký kết hợp đồng thu mua với nhà cung cấp, chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ tết. Những ngày cận tết, các đơn vị sẵn sàng phương án tăng lượng hàng từ 2 - 3 lần so với ngày thường, có phương án kéo giãn thời gian hoạt động đảm bảo nhu cầu tăng đột biến của người tiêu dùng, cụ thể:
- Từ 20 - 27 tháng Chạp: mở cửa từ 7g-23g.
- Từ 28 - 29 tháng Chạp: mở cửa từ 6g-24g.
- Ngày 30 tháng Chạp: mở cửa từ 6g-12g.
- Khai trương năm mới: 8g mùng 2 tết.
- Từ mùng 2 - mùng 5 tết: mở cửa từ 8g-12g.
- Mùng 6 tết: hoạt động kinh doanh bình thường.
Ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trước, trong và sau tết. Thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận tết đối với các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm... Đồng thời, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng Chương trình Shopping Season đợt 2 năm 2023, đẩy mạnh triển khai giảm giá sâu nhiều mặt hàng, tập trung vào các mặt hàng tết như: nước giải khát, bánh, kẹo, mứt, quần áo...
Tại cuộc họp ông Lê Trường Sơn - Phó tổng giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) - cho biết thêm, để phục vụ tết Nguyên đán sắp tới, đơn vị đã dành 10.000 tỉ đồng để dự trữ 9 nhóm hàng thiết yếu, gồm gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản. Phần còn lại dành cho các mặt hàng thực phẩm, phí thực phẩm khác và các loại đặc sản tết. Đáng chú ý, trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, Saigon Co.op dành nhiều ưu đãi cho người lao động có thu nhập thấp như ưu tiên mua hàng giảm giá, tổ chức siêu thị 0 đồng và hơn 200 chuyến bán hàng lưu động đến các khu công nghiệp, khu chế xuất bán với giá vốn. Ngoài ra, khoảng 60 chuyến xe miễn phí giúp người lao động về quê đón tết cũng sẽ được đơn vị thực hiện. “Dịp tết năm nay, Saigon Co.op kỳ vọng sức mua sẽ tăng khoảng 20-30% so với ngày thường, đặc biệt tăng cao vào 3-4 tuần gần tết, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết. Chương trình tết sẽ kéo dài từ ngày 13/12/2023 đến 9/2/2024” - ông Lê Trường Sơn thông tin. |
Tú Ngân
Xem thêm: lmth.4777051a-tet-gnah-nougn-ib-nauhc-gnod-it-000-22-noh-hnad-mchpt/nv.moc.enilnounuhp.www