vĐồng tin tức tài chính 365

Mỹ lập liên quân 10 nước bảo vệ Biển Đỏ

2023-12-19 18:33
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chỉ trích nhóm phiến quân Houthi hành động liều lĩnh, đồng thời kêu gọi các nước tham gia bảo vệ tuyến đường giao thương trên Biển Đỏ - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chỉ trích nhóm phiến quân Houthi hành động liều lĩnh, đồng thời kêu gọi các nước tham gia bảo vệ tuyến đường giao thương trên Biển Đỏ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hôm nay 19-12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố thành lập lực lượng đa quốc gia nhằm "bảo vệ tuyến đường giao thương trên Biển Đỏ" sau một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (drone) do nhóm phiến quân Houthi thực hiện.

Lực lượng này sẽ có sự tham gia của 10 quốc gia gồm: Anh, Bahrain, Canada, Pháp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Seychelles và Tây Ban Nha.

Nhiệm vụ của nhóm này là thực hiện các cuộc tuần tra chung trên khu vực phía nam Biển Đỏ và Vịnh Aden.

"Đây là thách thức quốc tế đòi hỏi hành động chung. Do đó, hôm nay, tôi tuyên bố thành lập Chiến dịch người bảo vệ thịnh vượng. Đây là một sáng kiến an ninh đa quốc gia quan trọng mới", ông Austin tuyên bố trong cuộc họp trực tiếp với những người đồng cấp từ hơn 40 quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ không quên khuyến khích các nước khác đóng góp trong quá trình bảo vệ các tàu bè giao thương khỏi sự tấn công của phiến quân Houthi.

Ông kêu gọi: "Chúng ta đều ở đây vì nhiều nước có thể đóng góp trực tiếp vào nỗ lực chung trong việc giữ tuyến đường biển chiến lược này an toàn".

Tuy nhiên, bất chấp những lời kêu gọi trên, hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu quốc gia sẵn sàng huy động tàu chiến, máy bay quân sự đến để đối phó với các cuộc tấn công của Houthi.

Houthi là nhóm phiến quân Hồi giáo hoạt động tại Yemen. Nhóm này có quan hệ mật thiết với Iran và đồng cảm với người Palestine ở Dải Gaza.

Từ khi chiến sự tại Dải Gaza bùng nổ hồi đầu tháng 10 đến nay, nhóm Houthi đã thường xuyên sử dụng drone, tên lửa tấn công tàu chiến Mỹ và bắt giữ tàu thương mại trên Biển Đỏ.

Ngày 9-12, nhóm này đe dọa sẽ tấn công bất kỳ tàu nào qua Biển Đỏ và hướng đến Israel, trừ khi thực phẩm và thuốc men được phép đi vào Dải Gaza.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giao thương thế giới khi đây là tuyến đường biển rất nhộn nhịp.

Lầu Năm Góc: Houthi có thể không nhắm vào tàu chiến MỹLầu Năm Góc: Houthi có thể không nhắm vào tàu chiến Mỹ

Ngày 5-12, Lầu Năm Góc cho biết làn sóng tấn công của nhóm Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen có thể không nhắm vào tàu chiến Mỹ.

Xem thêm: mth.86752218191213202-od-neib-ev-oab-coun-01-nauq-neil-pal-ym/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Mỹ lập liên quân 10 nước bảo vệ Biển Đỏ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools