vĐồng tin tức tài chính 365

Thủ tướng Hà Lan tuyên bố chuẩn bị giao 18 tiêm kích F-16 cho Ukraine

2023-12-23 03:59
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham quan các tiêm kích F-16 ở Eindhoven, Hà Lan hồi tháng 8-2023 - Ảnh: MOSCOW TIMES

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham quan các tiêm kích F-16 ở Eindhoven, Hà Lan hồi tháng 8-2023 - Ảnh: MOSCOW TIMES

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đưa thông báo trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) ngày 22-12: "Hôm nay tôi đã thông báo với Tổng thống Zelensky về quyết định của chính phủ chúng tôi về việc chuẩn bị chuyển giao 18 tiêm kích F-16 cho Ukraine".

Ông Mark Rutte cũng nhấn mạnh việc cung cấp F-16 là một trong những yếu tố quan trọng nhất của các thỏa thuận được ký kết về hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Tuy nhiên, mốc thời gian cụ thể về việc chuyển giao chưa được phía Hà Lan tiết lộ.

Theo Hãng tin AP, Hà Lan vẫn phải quyết định có cấp giấy phép xuất khẩu cho những máy bay này hay không, nhằm "ngăn chặn việc sử dụng cuối cùng không mong muốn". Bộ Ngoại giao Hà Lan sẽ đưa ra đánh giá dựa trên các quy trình xuất khẩu vũ khí của Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, các phi công Ukraine phải hoàn thành khóa huấn luyện F-16 trước khi tiêm kích này được chuyển giao, đồng thời các hạ tầng của Kiev cũng phải được chuẩn bị cho F-16.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Hà Lan về quyết định bắt đầu chuẩn bị giao 18 tiêm kích F-16 cho nước này.

Tháng trước, Hà Lan đã gửi tiêm kích F-16 tới một cơ sở đào tạo phi công mới ở Romania. Đây là nơi sẽ đào tạo phi công F-16 cho các nước đồng minh và đối tác khác của Romania, trong đó có Ukraine.

Đan Mạch, Na Uy và Bỉ cũng tuyên bố sẽ cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, sau khi Mỹ chấp thuận việc gửi loại tiêm kích này cho Kiev ngay sau khi khóa đào tạo phi công hoàn tất.

Ukraine tuyên bố hạ 3 tiêm kích Su-34 của Nga

Hãng tin Pravda (Ukraine) dẫn lời ông Mykola O Meatchuk, tư lệnh Lực lượng không quân Ukraine, trên Telegram cho biết nước này đã hạ 3 tiêm kích Su-34 của Nga ở mặt trận phía nam vào ngày 22-12.

Phương thức tiêu diệt máy bay ném bom - chiến đấu của Nga vẫn chưa được phía Ukraine tiết lộ.

Cùng ngày, Nga tuyên bố đã bắn hạ 10 máy bay không người lái của Ukraine ở thủ đô Matxcơva và một số khu vực biên giới. Không có thiệt hại và thương vong nào được ghi nhận, theo Hãng tin AFP.

Nga sẽ phá hủy các căn cứ không quân Ukraine chứa tiêm kích F-16Nga sẽ phá hủy các căn cứ không quân Ukraine chứa tiêm kích F-16

Theo chuyên gia quân sự Nga Drago Bosnik, Matxcơva sẽ phá hủy các căn cứ không quân của Ukraine, nơi đang cất giữ những chiếc chiến đấu cơ F-16.

Xem thêm: mth.27405012222213202-eniarku-ohc-61-f-hcik-meit-81-oaig-ib-nauhc-ob-neyut-nal-ah-gnout-uht/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thủ tướng Hà Lan tuyên bố chuẩn bị giao 18 tiêm kích F-16 cho Ukraine”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools