Mâm cuốn Đồng Xanh với thịt luộc, cá lóc nướng và rau rừng
Những món cuốn với rau rừng tại quán Đồng Xanh sẽ mang đến cho thực khách cảm giác ngon, lạ miệng và dễ "gây nghiện" sau lần đầu thưởng thức.
Từ rau vườn đến rau rừng
Nhà hàng bánh tráng phơi sương Đồng Xanh là một trong những quán ăn tiên phong ở Cần Thơ trong việc khám phá ra sự kết hợp giữa rau rừng với các món ngon miền Tây. Trong một chuyến đi làm từ thiện ở vùng Bảy Núi (An Giang), chị Phạm Huỳnh Trang - chủ quán Đồng Xanh tình cờ phát hiện ra bà con miền núi được thử món ăn bánh xèo với nhiều loại rau lạ được hái từ trên rừng.
Với niềm đam mê ẩm thực và sự nhạy bén trong kinh doanh, chị Trang đã nhanh chóng tiếp cận nguồn nguyên liệu quý này và đưa nó về Cần Thơ. Thế là nhiều món ngon miền Tây cuốn với rau rừng đã có mặt tại Tây Đô và được nhiều người yêu thích.
Chị Phạm Huỳnh Trang - Chủ quán Đồng Xanh đang hái rau trên rừng
Độc đáo những món cuốn rau rừng
Nếu đến quán mà thực khách gọi món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc thì trước tiên sẽ được phục vụ…một rổ rau to tướng xanh tươi và các chén nước chấm nhìn cực kỳ bắt mắt và kích thích vị giác ngay lập tức.
Ngoài các loại rau vườn như: cải xanh, đọt cóc, đọt sao nhái, cải trời, quế vị, lá cách, đọt cát lồi, bằng lăng, đọt lộc vừng …thì điều làm thực khách mê nhất vẫn là các loại rau rừng. Rau rừng mọc tự nhiên ở vùng Bảy Núi, không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nên thực khách không ngần ngại thưởng thức.
Chị Trang cho biết, để mang được các loại rau rừng về phục vụ khách ngay tại thành phố Cần Thơ, chị đã phải cất công tìm hiểu kỹ về tính dược của hàng chục loại rau trên núi Cấm như: ngành ngạnh, chòi mòi, bứa, cơm nguội, đinh lăng núi, kim thất, lá lụa, đọt chiếc, lá săng dẻ, đọt muối, đọt dâu rừng, sung rừng, mận rừng, táo rừng, nhàu rừng, chuỗi ngọc, hồng ngọc…
Mỗi loại có một hương vị khác nhau, điều đặc biệt là loại nào cũng có vị thuốc mà theo đông y thì trị được các chứng đau nhức, mát gan, bổ thận, nhuận trường…
Người hái rau rừng cung cấp cho Nhà hàng Đồng Xanh
Theo chị Trang thì để hái được rau rừng, bà con vùng Bảy Núi tốn khá nhiều công sức. Bởi những loài cây này thường mọc ở những nơi có mạch nước ngầm, khe đá ẩm ướt, rất khó đi. Có những loại cần hái lá non phải leo cao như lá quỷnh, bứa, ngành ngạnh, chòi mòi...
Một số loại rau rừng thu hoạch xong, phải mất gần 3 tháng sau mới hái được đọt non lần nữa. Bà con phải hái rau ở cánh rừng khác mới có đọt non.
Nhờ kỳ công như vậy nên đổi lại thực khách đến với quán Đồng Xanh là được thưởng thức các món cuốn rau rừng tươi ngon. Với món bánh tráng phơi sương, chỉ cần gắp miếng tai heo, bắp heo hay bắp bò luộc, cộng với mắm tép đu đủ rồi cuốn với bánh tráng, rau rừng, chấm mắm nêm thì ăn đến no căng bụng mới thôi.
Ngoài món đinh này, cá lóc nướng lá sen cuốn rau rừng ở Đồng Xanh cũng là món hầu hết thực khách đều yêu thích khi đến quán.
"Thương nhớ" rau rừng đồng xanh
Nhiều thực khách chia sẻ rất thật lòng: các loại đặc sản miền Tây ở Đồng Xanh công nhận là ngon, nhưng điều làm họ cứ hay đến đây chính là sự hấp dẫn của rổ rau rừng. Và xin chuyển lời nhắn gửi yêu thương này đến những người nông dân miền Bảy Núi - những người hái rau rừng đã vất vả cùng Đồng Xanh mang đến trải nghiệm thú vị này cho thực khách suốt những năm qua.
Địa chỉ liên hệ:
Đồng Xanh 2: số 211 Nguyễn Văn Linh, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Đồng Xanh 3: số 84 Nguyễn Văn Cừ nối dài, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hotline: 098 862 66 00
Xem thêm: mth.49915005141210202-ohn-gnouht-yag-gnur-uar-nouc/nv.ertiout